TPHCM: Tăng cường giám sát dịch cúm heo H1N1

(Dân trí) - Dịch cúm A/H1N1 nghi xuất phát từ lợn, gây tử vong cao đã được cảnh báo trên toàn thế giới. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng tại TPHCM liên tiếp phải họp khẩn cấp để tìm phương án đối phó, phòng chống dịch.

Điểm nóng tại Mexico khiến hơn 1.610 cư dân mắc phải, làm chết 103 người. Sau đó dịch lần lượt ở Mỹ, Israel, Tây Ban Nha và Canada, New Zealand, Colombia, Australia và Brazil đều thông báo xuất hiện những trường hợp nghi ngờ, trong đó nhiều người nhiễm bệnh vừa có chuyến đi về từ Mexico. 6 trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận ở Canada.

 

Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện các tỉnh, thành phố trên cả nước yêu cầu tăng cường giám sát, đề phòng dịch cúm H1N1.

 

Trong cuộc họp chiều ngày 26/4, ông Nguyễn Văn Châu, GĐ Sở Y tế TPHCM xác định, do TPHCM vốn là điểm giao lưu quốc tế lớn nhất nước, trong khi đó cúm H1N1 lại đang hoành hành tại Mexico và lấn sang Mỹ, đặc biệt tại vùngi giáp Mexico, bang Sandiego lại có nhiều người Việt Nam sinh sống. Vì vậy, nơi được đặc biệt chú trọng phòng dịch là sân bay quốc tế và các cảng đường biển.

 

Theo đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM phải cấp thiết trong công tác kiểm dịch, đảm bảo theo dõi được tình hình diễn biến thân nhiệt của hành khách vì căn bệnh này cũng gây sốt cao.

 

Đồng thời Việt Nam phải nhanh chóng lập hàng rào ngăn cúm. Trước hết, Trung tâm Kiểm dịch quốc tế phải tăng cường hoạt động kiểm tra sức khỏe khách du lịch đến TPHCM bằng đường hàng không và cả đường thủy. Đặc biệt, cần phải nắm lịch trình các chuyến bay đến từ những quốc gia có liên quan đến cúm H1N1. BS Châu nhấn mạnh thêm: “Cần kiểm tra kỹ thuật và tăng cường thêm các máy đo nhiệt độ cơ thể người ở các sân bay nhằm sớm phát hiện bệnh”.

 

Các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cũng phải chuẩn bị từ thuốc men, phòng bệnh cách ly, trang thiết bị chống dịch để ứng phó nếu chẳng may bệnh xuất hiện. Nên thành lập đội phản ứng nhanh gồm các BS của bệnh viện: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Bệnh nhiệt đới, Phạm Ngọc Thạch. Với nhiệm vụ trọng tâm là linh động đến tận nơi (kể cả các tỉnh thành khác) phát hiện dịch bệnh để xử lý.

 

Phó giám đốc Sở Y tế, ông Lê Trường Giang thì cho rằng, cúm H5N1 vẫn còn tồn tại ở Việt Nam, Mexico lại xuất hiện cúm H1N1, cho nên các bệnh viện chuyên khoa và các trung tâm y tế dự phòng phải giám sát các ca bệnh có dấu hiệu sốt nặng hoặc cúm. Nếu cần thiết, phải làm xét nghiệm để định danh vi rút gây bệnh.

 

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục phó Chi cục Thú Y TP HCM cũng khẳng định, nhiều thông tin cho rằng bệnh lây từ lợn mắc cúm sang người, tuy nhiên trên thực tế, thế giới chưa chứng minh được điều này. Chính vì thế, người dân không nên hoang mang đến mức không dùng thịt lợn, Hiện nay, TPHCM chưa phát hiện cúm trên đàn lợn nhưng Cục sẽ tăng cường lấy mẫu đi kiểm dịch khi có nghi ngờ - ông Thảo nói.

 

Các cơ quan ban ngành có chức năng đang triển khai công tác phòng chống. Được biết hiện nay, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã triển khai đo thân nhiệt đối với hành khách quốc tế đến VN tại sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-tang-cuong-giam-sat-dich-cum-heo-h1n1-1241030609.htm