NSƯT Lê Vi sinh con ở tuổi 40

NSƯT Lê Vi vừa sinh con gái thứ ba tại Pháp. Ông xã Lê Vi- anh Cyril Lapointe- đã gửi cho những người thân trong gia đình chị và bạn bè ở VN những bức ảnh Lê Vi trên bàn sinh và cười hạnh phúc bên con gái.

Cô con gái mang tên “bộ ba” Khanh Vân Vi

 

"Moi cac ban xem anh cua em LUCIE (KHANH VAN VI) xinh ra thu nam ngay 31/07/08 luc 6h46 sang. Em LUCIE la 3 KG 320 va rong me..." (Mời các bạn xem ảnh của em LUCIE (tức Khanh Vân Vi), sinh ra thứ Năm ngày 31/07/2008 lúc 6h46 sáng. Em LUCIE là 3,320kg và giống mẹ). Đọc email của Cyril Lapointe, ai cũng thực sự xúc động.

 

Chàng rể Tây ăn được thịt chó và mắm tôm VN này chưa viết được tiếng Việt chuẩn nhưng nói tiếng Việt rất sõi. Và tâm hồn nồng hậu và chân thành của anh dành cho người vợ VN thì rất đáng trân trọng. Có lẽ vì hai cậu con trai giống bố như đúc nên anh nhấn mạnh, con gái lần này giống mẹ. Vẻ như anh đỡ… áy náy hơn khi Lê Vi đã có "phe cánh".

 

Lê Vi là con thứ ba của gia đình NSND Trần Tiến - Lê Mai (là em của Lê Khanh, Lê Vân). Lê Vi và chồng quen nhau ở VN, khi Cyril Lapointe đến Hà Nội nghiên cứu về hội họa và công tác tại Viện Viễn Đông bác cổ. Anh chính là "ông Tây" đã thuê nhà của gia đình NSƯT Lê Vân mà Lê Vân có nhắc tới trong cuốn tự truyện.

Khi còn ở VN, Cyril Lapointe mở phòng tranh nhưng công việc kinh doanh không thuận lợi. Đến lúc Lê Vi mang thai đứa con thứ hai, họ quyết định sang Pháp. Anh tìm được việc làm ổn định làm việc trong ngành bất động sản, xây biệt thự 250m2, ở một khu phố du lịch của Pháp thành phố Amboise, cách Paris chừng 200 km. Từ khi có nhà riêng, năm nào vợ chồng Lê Vi cũng đều đón nghệ sĩ Lê Mai sang chơi. Sau chuyến đi dài ngày trở trở về, bà Lê Mai đều nắc nỏm khen con rể tốt bụng, kính trọng gia đình bên vợ và yêu quý vợ con hết mực.

 

Hai con trai lớn của vợ chồng Lê Vi là Rafean Lê Vương và Trần Văn. Tên đệm của hai con đều lấy theo họ của ông bà ngoại cũng là cách để vợ chồng Lê Vi muốn các con luôn nhớ về VN. Còn tên Việt của con gái mới sinh, hai vợ chồng lấy tên của ba chị em nhà Lê Vi gộp lại: Khanh Vân Vi.

 

NSƯT Lê Vi sinh con ở tuổi 40  - 1
 Cô con gái bé bỏng vừa chào đời của NSƯT Lê Vi

 

Tập múa một mình trong khuôn viên biệt thự

 

Chuyến về VN gần đây nhất của Lê Vi và gia đình vào năm 2006. Lần ấy, Lê Vi về nước theo lời mời của Nhà hát Ca nhạc nhẹ VN, nơi chị gắn bó suốt 20 năm. Lần nào về nước, Lê Vi cũng quày quả với công việc. Chuẩn bị cho những đêm diễn kỷ niệm, chị lại tất bật trên sàn tập. Còn nhớ, sau buổi tổng duyệt chương trình ở Nhà hát Lớn để chuẩn bị cho đêm biểu diễn đầu tiên, sau tiết mục của chị, những tràng pháo tay cổ vũ vang lên giòn giã.

 

NSND Trần Bình- Giám đốc Nhà hát Nhạc Nhẹ VN, cũng là một nghệ sĩ múa, đã thốt lên khen ngợi rồi quay sang nói với các đồng nghiệp trẻ của chị, tỏ ý khen ngợi Lê Vi đã hai con, lâu rồi không múa mà vẫn múa đầy hồn vía và không quên một động tác hay một chi tiết nhỏ, kể cả một ánh mắt. Hoá ra, dù ở xa và không hoạt động nghệ thuật nhưng Lê Vi vẫn âm thầm tập múa… một mình trong khuôn viên rộng của ngôi biệt thự, để đỡ nhớ nghề và cũng là rèn luyện sức khoẻ!

 

Ở nơi xa, Lê Vi vẫn canh cánh nhớ về mẹ. Dường như bà Lê Mai cũng "ưu ái" hơn cả cho cô út. Sau khi vợ chồng Lê Vi về Pháp, bà Lê Mai đã chuyển về 20 Phan Đình Phùng và mua một căn nhà nhỏ ngay cạnh căn nhà của gia đình Lê Khanh - Phạm Việt Thanh. Hai cô con gái Lê Vân và Lê Khanh cùng cháu chắt gần gũi bên bà, chỉ riêng Lê Vi ở xa. May nhờ có điện thoại nên mẹ con gặp nhau thường xuyên.

Chỉ một sự kiện nhỏ, như việc mẹ mở quán nước đầu ngõ hay những hôm trái nắng trở giời, xương khớp đau nhức thì con gái ở Pháp vẫn có thể chia sẻ an ủi bà. Có niềm vui, nỗi buồn ở quê nhà, bà thường san sẻ với con gái. Hôm cả đại gia đình cùng đến Nhà hát Tuổi trẻ chia vui với Lê Khanh trong đêm diễn báo cáo tốt nghiệp lớp đạo diễn, Lê Vi ở xa đã gọi điện về chúc mừng chị cả, rồi hỏi thăm cả nhà đi xem vở của chị ra sao... Thương con xa nhà nên mỗi lần nhắc đến Vy, bà Lê Mai cười nhưng thảng trong mắt có chút buồn man mác…

 

NSƯT Lê Vi sinh con ở tuổi 40  - 2

Cả gia đình Lê Vi đang hân hoan đón chào thành viên mới.

 

Sợ mác Việt kiều & chuyện về bộ trang phục “Chim công”

 

Lê Vi chưa nhập quốc tịch Pháp mà chỉ làm thẻ tạm trú 10 năm. Chị sợ "mác" Việt kiều và trong thẳm sâu vẫn mong được về sống nơi quê nhà.

 

Trong phòng khách của gia đình chị ở Pháp có rất nhiều tấm ảnh những người thân của gia đình, ảnh chị trên sân khấu, trong phim… Bộ trang phục biểu diễn vũ điệu Chim công in dấu tên tuổi của chị, đưa chị đến đỉnh cao vinh quang của nghề múa, hiện được đặt ở vị trí trang trọng trong phòng khách.

Trong lần về nước để chia tay nhà hát, chị đã xin được mang bộ trang phục này sang Pháp làm kỷ niệm cùng với bộ ảnh điệu múa Chim công. Đó là những kỷ vật đã in dấu những thành công của chị trên sân khấu, thấm đẫm biết bao mồ hôi, công sức và những kỷ niệm làm nghề của chị trong suốt 20 năm.

 

Ít ai biết rằng, chị đã tự học vũ điệu Chim công qua băng hình chỉ sau một lần xem đồng nghiệp nước ngoài biểu diễn và chính chị là người đã mang điệu múa chim công về VN để nhiều đồng nghiệp trẻ sau này "tiếp bước"!

 

Gia đình nhà chồng đều rất quý mến cô con dâu Việt Nam thảo hiền. Mỗi khi mời khách đến thăm nhà vợ chồng Lê Vi, ông bà nội không quên đưa họ đến xem những bức ảnh của con dâu, trang phục chim công và rất hãnh diện khi giới thiệu cô con dâu Lê Vi là nghệ sĩ ưu tú của Việt Nam.

Không tiếp bước con đường nghệ thuật để đến đỉnh cao của nghề nghiệp như bố và chị Lê Khanh với danh hiệu NSND nhưng trong ba cô con gái của NSƯT Lê Mai và NSND Trần Tiến, có lẽ Lê Vi là người có hạnh phúc riêng trọn vẹn nhất.

 

NSƯT Lê Vi sinh con ở tuổi 40  - 3
 "Ông xã" Lê Vi và các con

 

Ngôi nhà của vợ chồng Lê Vi ở làng Phú Thượng, Tây Hồ, nơi in dấu bàn tay của Cyril Lapointe trong từng nét kiến trúc giản dị, quê kiểng và nên thơ rất VN, vẫn được bà Lê Mai cho người trông nom, chăm sóc để đợi vợ chồng Lê Vi trở về. Bức ảnh chân dung cả gia đình, gồm ông bà ngoại, các chị của Lê Vi, vợ chồng Lê Vi và các con được phóng to treo trong nhà, như là ước mơ muôn thuở của người đàn bà xa quê về cuộc đoàn viên của những người thân thiết và nhiều thế hệ nghệ sĩ…

 

Theo Long Nghệ

Thể Thao&Văn Hóa

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/nsut-le-vi-sinh-con-o-tuoi-40-1218564927.htm