Phiên giao dịch việc làm lần 3: Ít nhà tuyển dụng lớn

(Dân trí) - Hôm 6/10, phiên giao dịch việc làm lần 3 đã diễn ra tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội với nhiều cải tiến, điều chỉnh. Tuy nhiên, phiên giao dịch chưa thực sự thu hút được những nhà tuyển dụng lớn, điều mà nhiều người lao động mong chờ!

Sàn giao dịch việc làm (GDVL) lần 3 theo đánh giá của nhiều người là chuyên nghiệp hơn. Nếu như trước đây, một năm mỗi quận, huyện chỉ tổ chức 1 - 2 hội chợ việc làm thì nay, NLĐ có thể tham gia tuyển dụng bất cứ lúc nào. 

 

Không còn rườm rà, hình thức, NLĐ được trực tiếp tra cứu thông tin về các vị trí làm việc tại các điểm đặt máy tra cứu hoặc qua trang thông tin vieclamhanoi.net. Trong khu vực phỏng vấn, hàng trăm lao động lần lượt được gọi vào gặp gỡ trực tiếp các nhà tuyển dụng.

 

Khoảng trên 60 doanh nghiệp đã tham gia phiên giao dịch việc làm lần 3, với tổng số lao động cần tuyển là 2.044 người.

 

Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên khoảng 455 người, được tập trung chủ yếu vào các ngành như công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, điện tự động hoá, quản trị kinh doanh, thương mại…  

 

Lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật hơn 500 người, chủ yếu là các ngành xây dựng, thương mại, kinh doanh dịch vụ. Còn lại là lao động phổ thông. 

Nhưng một điều đáng buòn dễ nhận thấy là có rất ít những công ty, tập đoàn lớn đến tuyển dụng lao động. Về phía người tìm việc, những vị trí kế toán, văn phòng, bán hàng, bán bảo hiểm... và đặc biệt là lao động phổ thông vẫn chiếm đa số. Lương mà các công ty đưa ra với NLĐ cũng còn khá khiêm tốn.

 

Bạn Nguyễn Tuấn Anh, một giáo viên đang dạy tại trường Cao đẳng điện tử điện lạnh tỏ ra thất vọng: “Tôi đã hi vọng có thể tìm được một công việc tốt hơn hiện tại nhưng xem ra việc này không thể. Ở đây tuy có rất nhiều công ty tuyển dụng nhưng những vị trí cần người có trình độ cao với mức lương thoả đáng và cơ hội thăng tiến thì còn hạn chế”.

 

Theo ông Vũ Trung Chính - Giám đốc trung tâm GTVL Hà Nội - đợt tuyển dụng lần này chỉ có 5 doanh nghiệp Nhà nước, còn lại đều là các công ty cổ phần. Ông Chính cũng lý giải về nguyên nhân có ít nhà tuyển dụng lớn tham gia, có thể do họ chưa biết tới trung tâm hoặc do những đơn vị này đủ khả năng để tự tuyển dụng những nhân sự mà mình cần.

 

Lan Hương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/viec-lam/phien-giao-dich-viec-lam-lan-3-it-nha-tuyen-dung-lon-1192000893.htm