Tuyên phạt Mai Văn Dâu 14 năm tù giam

(Dân trí) - Chiều 23/3, HĐXX vụ án chạy quota ở Bộ Thương mại đã tuyên phạt bị cáo Mai Văn Dâu 14 năm tù về tội nhận hối lộ 6.000 USD. HĐXX nhận định rằng, trên thực tế, Mai Văn Dâu có thể đã nhận số tiền rất lớn nhưng toà không có chứng cứ buộc tội. Vì thế, kiến nghị tiếp tục điều tra để xử lý thêm.

Nhấn mạnh trong phần luận tội trước khi tuyên án, HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo trong vụ án, nhất là những người có chức có quyền đã làm nguy hiểm cho xã hội, có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế xã hội, cũng như đã để lại những hậu quả nghiêm trọng mà các doanh nghiệp dệt may trong thời gian qua phải gánh chịu. 

 

HĐXX tuyên phạt các bị cáo với mức án như sau:

1. Lê Văn Thắng (nguyên Vụ phó Vụ XNK - Bộ TM): 17 năm tù giam.

Bị cáo Lê Văn Thắng được dẫn giải về trại giam sau khi toà tuyên án.

2. Mai Văn Dâu (nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại - Bộ TM): 14 năm tù giam.

3. Bùi Văn Tuấn (Giám đốc công ty TNHH Tomotake Việt Nam): 8 năm tù giam.

4. Lai Wai Hung (nguyên Phó Tổng giám đốc công ty TNHH Sundence Clothings VN): 5 năm tù giam.

5. Trần Thu Lan (nguyên Phó giám đốc công ty TNHH May và Thương mại Á châu): 5 năm tù giam.

6. Nguyễn Cương (nguyên Phó Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM): 12 năm tù giam.

7. Phan Nghĩa Hiệp: 4 năm tù giam.

8. Trịnh Thị Hồng Điệp: 1 năm 18 ngày tù giam. Đã chấp hành xong án phạt ngày hôm nay.

9. Phạm Anh Tuấn: 2 năm tù giam.

10. Mai Thanh Hải (chuyên viên Vụ XNK Bộ Thương mại, con trai ông Mai Văn Dâu): 5 năm tù giam (4 năm tù giam cho tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 1 năm tù giam cho tội danh "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”).

Những giọt nước mắt muộn màng. 

11. Trần Văn Sửu (nguyên Trưởng phòng XNK khu vực Hải Phòng - Bộ TM): 1 năm 1 tháng 19 ngày tù giam. Đã chấp hành xong án phạt ngày hôm nay.

12. Bùi Thị Huyền Nga: 3 năm tù, cho hưởng án treo.

13. Lưu Thị Minh Hiền (giám đốc 5 năm tù giam TNHH Hải Minh): 3 năm tù, cho hưởng án treo.

14. Võ Thị Thanh Hằng: Tòa tuyên không phạm tội.

Riêng đối với Võ Thị Thanh Hằng (Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Trí) đã có hành vi lưu hành các giấy tờ có giá giả nhưng toà xét thấy lẽ ra bộ phận xét cấp hạn ngạch ở Bộ Thương mại có trách nhiệm xem xét hồ sơ, phát hiện hành vi gian dối của Hằng để xử lý thì những người có trách nhiệm lại bỏ qua và cấp hạn ngạch cho công ty của Hằng. Xem xét về hành vi, Hằng không tẩy xoá, sửa chữa hoá đơn, vì thế HĐXX cho rằng bị cáo Hằng không có lỗi và quyết định không truy tố trách nhiệm hình sự và khôi phục lại toàn bộ quyền lợi đối với Võ Thị Thanh Hằng.  

 

Các bị cáo cúi đầu nhận tội. 

 

Xét thấy trong vụ án này còn có dấu hiệu bỏ lọt người lọt tội nên HĐXX cũng kiến nghị VKS xem xét xử lý các đương sự Nguyễn Thị Mỹ Hà, Nguyễn Đức Chính (Công ty Qualitex), Đặng Vũ Quang về hành vi đưa hối lộ, Bùi Hồng Minh (nhân viên hợp đồng - Bộ Thương mại) tội nhận hối lộ, Hậu Thiên Hoa, Chu Văn Đàm, Wu Chun Te tội đưa hối lộ.

 

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ việc Lê Văn Thắng nhận 5.000 USD của Trần Kim Dung; điều tra làm rõ việc Võ Thị Thanh Hằng đưa cho bà Nguyễn Diên Hồng (vợ Mai Văn Dâu) số tiền 50.000 USD và 14 triệu chi xài trong lúc bà Hồng từ Hà Nội vào thăm con dâu tại TPHCM bởi toà xét thấy hành vi này của bà Nguyễn Diên Hồng có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn của người khác để trục lợi; điều tra thêm đối với Nguyễn Cương tội lợi dụng ảnh hưởng của người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. 

Bài và ảnh: Nhựt Lê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tuyen-phat-mai-van-dau-14-nam-tu-giam-1174730175.htm