Nhà số 9 Đào Duy Anh xin nộp thêm 1,7 tỷ đồng

Ông Trần Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, chủ công trình số 9 Đào Duy Anh đã xin nộp thêm 1,7 tỷ đồng ngoài số tiền phạt 70 triệu đồng theo quy định để không phải phá dỡ 3 tầng vượt phép. Tuy nhiên, đề nghị trên chưa được cơ quan chức năng chấp thuận.

Chiều 22/3, Sở Xây dựng đã chủ trì cuộc họp với quận Đống Đa và đại diện của Công ty ASEAN - đơn vị đang quản lý công trình xây dựng sai phạm số 9 Đào Duy Anh.

 

Ông Trần Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, chủ công trình đã có báo cáo giải trình, nhận lỗi vi phạm và đề xuất hướng xử lý. Kiến nghị của chủ đầu tư là nộp phạt hành chính ở mức cao nhất và được tự nguỵên nộp vào ngân sách số tiền khắc phục hậu quả hơn 1,7 tỷ đồng. Số tiền này được chủ đầu tư tính toán dựa trên cơ sở cân đối với việc phải tháo dỡ 3 tầng xây dựng sai phép so với thoả thuận ban đầu của Sở Quy hoạch Kiến trúc.

 

Tuy nhiên cơ quan chức năng cho biết, phương án đề xuất của chủ đầu tư chưa được chấp thuận vì chưa làm rõ cơ sở để xem xét của việc tự nguyện nộp phạt.

 

Mặc dù đã bị cắt điện, nước, song theo ghi nhận của PV, trên nhiều tầng của tòa nhà số 9 Đào Duy Anh vào buổi tối vẫn sáng đèn. Đề cập về vấn đề này, Sở Xây dựng cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện việc đình chỉ tuyệt đối công trình, tiếp tục đề xuất phương án tự khắc phục lỗi vi phạm.

 

Theo kết luận của Thanh tra thành phố, nhà số 9 Đào Duy Anh ngoài xây không phép, còn có dấu hiệu tiêu cực trong việc thay tên đổi chủ, mua bán dự án. Theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, đây là văn phòng giao dịch và căn hộ cho thuê do Công ty cổ phần quốc tế ASEAN làm chủ đầu tư. Tuy nhiên trên thực tế, công trình hiện vẫn thuộc chủ đầu tư cũ là Công ty hợp doanh Xây lắp và kinh doanh nhà Quảng Nam - Đà Nẵng. Song đáng lưu ý, phía Công ty cổ phần ASEAN không bỏ tiền xây dựng mà kinh phí do một đối tác khác chi trả.

 

Hiện tòa nhà số 9 Đào Duy Anh cao 17 tầng đã hoàn thiện. Nếu theo hồ sơ tòa nhà khi chủ đầu tư là Công ty hợp doanh Xây lắp và kinh doanh nhà Quảng Nam - Đà Nẵng lập, thì Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã chấp thuận miễn phép xây dựng với thiết kế 13 tầng. Tuy nhiên, dự án đã chuyển chủ đầu tư, với thiết kế và độ cao lên tới 17 tầng, thuộc diện phải xin phép xây dựng theo quy định hiện hành.

 

Theo Đoàn Loan

VnExpress

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nha-so-9-dao-duy-anh-xin-nop-them-17-ty-dong-1174704473.htm