Đề nghị giữ nguyên mức án với Mai Văn Dâu

(Dân trí) - Mặc cho việc khai lại không nhận tiền cũng như những lý lẽ của các luật sư đưa ra là chưa đủ chứng cứ buộc tội, sáng nay 22/3, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Mai Văn Dâu về tội nhận hối lộ với mức án đề nghị trước đó (10-12 năm tù giam).

Sáng 22/3, Đại diện VKS đã có buổi tranh tụng gay gắt để bày tỏ các quan điểm luận tội của mình đối với phần bào chữa của các luật sư.

Trả lời LS Đoàn Mỹ Đức, bào chữa cho bị cáo Lê Văn Thắng, VKS cho rằng việc Thắng nhận 15.000 USD là có căn cứ. VKS khẳng định lời khai của Thắng khá phù hợp với những gì Trần Kim Dung đã khai trước toà. Vì vậy, VKS đề nghị truy tố Lê Văn Thắng là thoả đáng.

Trả lời phần bào chữa của 2 LS Phạm Hồng Hải và Phan Trung Hoài cho rằng Mai Văn Dâu không nhận tiền, rồi nhận ít, sau đó khai nhận 6.000 USD là do bị ép cung và “sức ép” bệnh tật. VKS cho rằng tiến trình khai nhận của Mai Văn Dâu phù hợp với lời khai của Nguyễn Cương là có căn cứ, không có chuyện điều tra viên ép cung.

VKS nhận định việc các LS cho rằng bị cáo Dâu khai đã nhận tiền để được tại ngoại trị bệnh: “Việc này có thể tin được đối với một số ít người chứ với bị cáo Dâu thì không thể”. Bởi nguyên Thứ trưởng “là một người có chí khí kiên định trong nghề nghiệp, từng trải qua nhiều công việc khác nhau cả trong và ngoài nước thì không thể cho rằng bị cáo dễ dàng tin vào lời điều tra viên như thế được”.

Về quan điểm các luật sư cho rằng Mai Văn Dâu vì nể Cương nên bút phê tại nhà, VKS cho rằng nếu Dâu nể thì chỉ ký 1 đến 2 lần thôi chứ không thể ký đến 7 lần như thế được. Nếu cho là Cương tự giác đến, thì nếu không có quà chắc gì nguyên Thứ trưởng đã “bút phê”.

Về phần tự bào chữa của mình, bị cáo Dâu “trách” tòa, “sao xin thay đổi lời khai thì không được chấp nhận trong khi đó ông Cương xin thay đổi lời khai thì lại được”. VKS cho rằng vì lời khai của Cương trước toà rất phù hợp với kết luận của Cơ quan điều tra.

Đối với Mai Thanh Hải, VKS cho rằng hành vi nhận tiền của công ty Qualitex thông qua Đặng Vũ Quang nhưng không tác động cho Lê Văn Thắng, Mai Văn Dâu để xin hạn ngạch cho công ty này đã cho thấy Hải phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là rõ ràng.

Riêng tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, VKSND bác bỏ ý kiến của luật sư cho rằng chưa có trường hợp sử dụng bằng giả bị truy tố trước pháp luật mà chỉ bị khiển trách, thôi việc. VKS yêu cầu LS chỉ rõ ai sử dụng bằng giả báo cho toà biết để xử lý.

VKS cũng đề nghị giữ nguyên mức án đối với Lai Wai Hung, Nguyễn Cương, Trịnh Thị Hồng Điệp, Bùi Văn Tuấn, Phan Nghĩa Hiệp… Riêng với Trần Thị Thu Lan, giám đốc công ty Á Châu, VKSND đồng tình với LS xem xét tình tiết giảm nhẹ vì bị cáo Lan có động cơ chính đáng, muốn xuất hàng do mình làm ra để trả lương cho hàng trăm công nhân của công ty.

Trước khi toà tuyên án vào chiều mai 23/3, các bị cáo đã nói lời sau cùng. Bị cáo Mai Văn Dâu xin HĐXX xem xét lại tội danh nhận hối lộ và xin xem xét cho ông được tại ngoại để trị bệnh tiểu đường, tim mạch… Ông Dâu cũng gửi lời xin lỗi đến Bộ Thương mại và cộng đồng các doanh nghiệp.

Nhựt Lê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/de-nghi-giu-nguyen-muc-an-voi-mai-van-dau-1174647828.htm