Vết dầu loang bí ẩn bắt đầu tấn công Nam bộ

50 ngày kể từ khi xảy ra hiện tượng dầu loang khắp dải ven biển miền Trung, cơ quan chức năng vẫn bó tay trước nguyên nhân. Trong khi đó, 3 ngày qua vệt dầu bí ẩn đã tràn vào bãi cát một số tỉnh Nam bộ.

Tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó sự cố tràn dầu các tỉnh miền Trung hôm qua, diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều giả thuyết về nguyên nhân vệt dầu loang như va chạm tàu ngoài khơi, chìm tàu, dầu loang từ phía đảo Hải Nam, Trung Quốc... được các cơ quan chức năng đưa ra đều phải để ngỏ vì không có cơ sở chứng minh.

Kết quả xét nghiệm dầu cho thấy đây là dầu thô có tính chất tương đương đặc tính dầu thô của khu vực Đông Nam Á. 500km bờ biển Việt Nam với 8 tỉnh miền Trung đã bị ảnh hưởng bởi hơn 1.172 tấn dầu, trong thời gian qua.

Mới đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt là Côn Đảo, cũng chịu cảnh dầu tràn lên bãi cát, ảnh hưởng đến khách du lịch và môi trường cảnh quan. Tính đến hôm qua, khoảng 16 tấn dầu đã được thu gom để xử lý.

Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn cùng với Cục Hàng hải Việt Nam đã quyết định tiến hành khảo sát tình hình bằng máy bay trực thăng trên vùng biển Vũng Tàu - Côn Đảo và dọc dải ngoài khơi miền Trung để tìm hiểu nguyên nhân. Dự kiến khi máy bay phát hiện vệt dầu sẽ bay theo đó để tìm nguồn gốc cụ thể.

Theo Phan Anh
Vnexpress

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vet-dau-loang-bi-an-bat-dau-tan-cong-nam-bo-1174533549.htm