Xây chợ cho thuê… làm phòng trọ

Chợ Thanh Am, phường Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội) được xây dựng từ năm 1992. Khu chợ rộng 1.600m2 với 26 kiôt và hai dãy lán khu trung tâm phục vụ buôn bán, thế nhưng, sau 15 năm xây dựng khu chợ vẫn không hoạt động mà được cho thuê làm phòng trọ.

Chị Giang - quê Hải Dương, một hộ dân đã năm năm thuê kiôt chợ Thanh Am làm phòng trọ - cho biết: “Có hơn chục hộ đang thuê kiôt làm nhà ở. Mỗi kiôt rộng 24m2. Hầu hết những kiôt đều được các hộ dân sửa sang, chắp vá xây dựng thêm công trình phụ để biến thành nhà ở lâu dài. Các chủ kiôt ở đây thường cho thuê với giá khoảng 300.000đ/tháng”.

Ông Điền, chủ kiôt số 2, nói: “Từ ngày khu chợ được xây dựng đến nay mới chỉ sử dụng để họp chợ vài lần. Lâu lắm rồi không thấy ai đến đây buôn bán gì cả. Các kiôt ở đây đã trở thành nhà dân hơn mười năm”. Hiện kiôt ông Điền đang ở đã được đánh số 6/486 Ngô Gia Tự như nhà ở lâu dài.

Ông Trần Hoạt - người trực tiếp thi công xây dựng chợ Thanh Am - cho biết: “Khu chợ được xây dựng bằng nguồn vốn của 26 hộ dân cụm 3 thị trấn Đức Giang (nay là tổ dân phố số 10 phường Đức Giang, quận Long Biên) với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng.

Tùy theo vị trí mỗi kiôt tại chợ mà các chủ kiôt đóng góp từ 22-30 triệu đồng để được thuê kiôt lâu dài. Số tiền đó được dùng để san lấp mặt bằng và xây chợ. UBND thị trấn Đức Giang chỉ lo thủ tục về mặt giấy tờ và pháp lý”.

Chợ xây dựng với mục đích chuyển khu chợ tạm tại khu vực ngõ 528, ngõ 486 Ngô Gia Tự và khu đất trống của Nhà máy chế biến gỗ Cầu Đuống trước đây (nay khu đất trống đã được trả lại cho phường Đức Giang quản lý). Nhưng đến nay, khu chợ tạm vẫn tấp nập họp mỗi sáng, còn chợ Thanh Am sau 15 năm xây dựng vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Thiệp, đang sống ở kiôt số 3, cho hay: “Để được thuê một kiôt buôn bán lâu dài, tôi và nhiều chủ hộ khác đã phải bỏ cả chục triệu để xây dựng. Nhưng đến nay vẫn chưa thu được đồng lãi nào từ việc thuê kiôt kinh doanh. Nhiều hộ phải cho thuê kiôt làm phòng trọ để kéo lại vốn”.

Ông Doãn Văn Thuận, trưởng ban quản lý chợ tạm, nói trước đây ban quản lý chợ đã phối hợp với đội trật tự phường để chia ô trong chợ cho người dân buôn bán, nhưng qui mô quá nhỏ không đủ chỗ cho dân họp chợ, đành để dân quay lại chợ cóc.

Chủ tịch UBND phường Đức Giang Nguyễn Văn Chính khẳng định: “Trong tháng 3 này phường sẽ trình lên UBND quận Long Biên phương án tu sửa, mở rộng qui mô chợ Thanh Am cho phù hợp. Hiện phường đang tiến hành mở rộng lối vào chợ để đưa khu chợ vào hoạt động trong thời gian sớm nhất”.

Theo Đặng Tuấn
Báo Tuổi trẻ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xay-cho-cho-thue-lam-phong-tro-1174526035.htm