Dân kêu cứu sau vụ vỡ thùng chứa axít

Từ khi hơn 12.000 lít axít Clohydric (HCl) đậm đặc đổ xuống khu vực gần quốc lộ 1A, phường Tam Bình quận Thủ Đức, TPHCM, hàng trăm người dân nơi đây phải sống trong môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.

Theo thông tin phản ánh từ người dân vào sáng 30/7, HCl đậm đặc thấm vào lòng đất nên hầu hết các hộ xung quanh đều bị ảnh hưởng nặng nề. Các loại cá nuôi, cây trồng của người dân khu vực này hầu như chết sạch.

 

Ngày 30/7, trở lại hiện trường vụ tai nạn, chúng tôi thấy hầu như các hộ bị HCl tràn vào nhà đều tạm dời đi nơi khác, mùi hoá chất độc hại vẫn bốc lên nồng nặc. Có đến hơn 20 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, khu vực này còn 2 dãy phòng trọ khác cũng bị mùi HCl tấn công, làm nhiều người hoảng sợ phải di dời chỗ ở.

 

Trước đó, mặc dù chính quyền địa phương và đơn vị chủ quản số HCl nói trên có cử nhân viên xuống hiện trường xử lý sự cố nhưng cũng không cải thiện được tình hình. Không loại trừ khả năng vài ngày tới sẽ có thêm nhiều trẻ em và người cao tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu vì bệnh đường hô hấp.

 

Vụ tai nạn hy hữu và nguy hiểm, làm thất thoát 12.000 lit axit, là bài học cho sự cẩu thả trong khâu cất chứa và vận chuyển hóa chất độc hại. Dân đang phải gánh chịu hậu quả và kêu cứu. Rất mong sự vào cuộc của cơ quan quản lý môi trường thành phố.

 

Theo Hồ Vỹ

Lao Động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-keu-cuu-sau-vu-vo-thung-chua-axit-1154394976.htm