Hé lộ đường dây đưa người Việt sang Hồng Kông trái phép

Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), thời gian gần đây, tại một số địa phương đang xuất hiện một số kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin của người dân đã tìm cách lôi kéo, dụ dỗ họ trốn sang Hồng Kông trái phép.

Tại Hồng Kông, tiếp xúc với 143 người Việt Nam đã trốn sang đây trái phép, Đoàn công tác của Cục Quản lý xuất nhập cảnh được biết, trong số đó có tới 60% người đã trốn sang Hồng Kông từ 2 đến 7 lần. Hải Phòng là địa phương có người trốn sang nhiều nhất.

Phần lớn những người nhập cư trái phép này sang đây mong có cơ hội kiếm việc làm có tiền gửi về quê như làm lao công, may mặc, thợ mộc hay buôn bán thuốc lá, làm thợ xây, rửa bát, trông trẻ. Tuy nhiên, dù công việc vất vả, phải chịu trăm nỗi đắng cay nơi đất khách nhưng số tiền họ kiếm được mỗi tháng ở Hồng Kông cũng không nhiều, chỉ khoảng 3 - 5 triệu đồng Việt Nam.

Hiện nay, cơ quan Công an đã phát hiện 2 đường dây do người Việt Nam định cư ở Hồng Kông cầm đầu. Họ thường về Quảng Ninh và cùng với người thân nhằm vào số chị em ở các vùng nông thôn hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương để móc nối, lôi kéo họ trốn sang Hồng Kông trái phép.

Thủ đoạn của nhóm này là sử dụng nhiều tên giả, thậm chí còn in tờ rơi và rải tại khu công nghiệp Nam Sách (Hải Dương), trong đó vẽ ra nhiều viễn cảnh tươi sáng để mê hoặc chị em. Tạo dựng được lòng tin rồi, chúng thu của mỗi người từ 25 - 35 triệu đồng (gấp hàng chục lần số chi phí để nhập cảnh vào Hồng Kông bằng con đường hợp pháp), nhưng khi đưa họ sang đến nơi thì những đối tượng xấu này đánh bài chuồn, bỏ mặc chị em bơ vơ tại vườn hoa và các nơi công cộng.

Tại Hồng Kông, một số người Việt Nam cho biết, họ biết rất rõ ai đã lừa họ và sẵn sàng làm nhân chứng tố cáo trò lừa này khi về nước. Đó là trường hợp N.T.S. ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang đã thu 30 triệu đồng của chị D.T.T. ở cùng huyện; T.Đ.H. cũng ở Bắc Giang đã thu 20 triệu đồng của chị T.T.H., ngoài ra còn có một người đàn ông tên H. ở Bắc Giang đã thu nhiều tiền của anh T.V.Th. trú tại huyện Lạng Giang.

Trao đổi với PV, Đại tá Vũ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết, từ trước tới nay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam và Cục Di cư Hồng Kông đã phối hợp có hiệu quả trong việc ngăn chặn số người Việt Nam sang Hồng Kông trái phép và đưa họ trở về nước.

Việc xuất hiện một số đường dây lừa đảo người Việt Nam sang Hồng Kông trái phép trong thời gian qua đã gây khó khăn cho công tác quản lý xuất nhập cảnh của cả hai bên. Tuy nhiên, phía Cục Di cư Hồng Kông đã tạo điều kiện để nhiều người Việt Nam được cấp giấy thông hành trở về nước.

Hiện nay, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã có thông báo và đề nghị Công an một số địa phương có biện pháp giáo dục, răn đe đối với những người xuất cảnh bất hợp pháp sang Hồng Kông nhiều lần; đồng thời phối hợp với Công an một số tỉnh tổ chức điều tra, xác minh những đường dây lừa đảo này.

Theo Đại tá Vũ Thanh Bình, bà con ở các vùng nông thôn hẻo lánh ở Hải Dương, Bắc Giang và một số tỉnh lân cận phải hết sức cảnh giác nếu có ai đó ngỏ ý đưa sang Hồng Kông trái phép vì hiện tại, Việt Nam và Hồng Kông chưa ký kết về hợp tác lao động nên cơ hội kiếm việc làm cho người Việt tại đây là rất khó khăn.

Tại Hồng Kông, số người nhập cảnh trái phép khi bị phát hiện đều bị đưa vào nhà tù và bị ra tòa xử lý theo pháp luật, sau đó phải trở về nước

Theo Thu Phương
Công An Nhân Dân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/he-lo-duong-day-dua-nguoi-viet-sang-hong-kong-trai-phep-1154204823.htm