Giáng Son sau ngày chia tay 5 Dòng kẻ...

(Dân trí) - Một thời gian khá ngắn, nhưng với Giáng Son thì quả là nhiều xáo trộn. Ra mắt album Cỏ và mưa, 30 tình khúc Giáng Son hồi đầu năm, ngày 14/9 chia tay nhóm 5 Dòng kẻ, ngày 25/9 vào TPHCM nhận giải Ca khúc của tháng (Bài hát Việt)...

Chia sẻ những “nỗi niềm” của mình, nữ tác giả của Giấc mơ trưa - phổ thơ Nguyễn Vĩnh Tiến, đã có cuộc chuyện trò khá cởi mở cùng phóng viên Dân trí:

 

“Em nằm em nhớ, một ngày trong veo, một mùa nghiêng nghiêng. Cánh đồng xa mờ, cánh cò nghiêng cuối trời. Em về nơi ấy, một bờ vai xanh...”, một giai điệu đẹp, ngôn từ giản dị nhưng cũng đầy khát vọng . Với “Giấc mơ trưa” chị  đã làm được điều mà chương trình Bài hát Việt cần tìm?

 

Ca khúc này là mình viết nhạc, sau đó anh Vĩnh Tiến đặt lời theo ý của mình và cảm nhận riêng của anh. Được đánh giá là một ca khúc thuần Việt, được Hội đồng Nghệ thuật chương trình “Bài hát Việt tháng 9” bình chọn mình thấy mừng  lắm.

 

Người ta vẫn nghĩ những ca khúc của chị trước đây đều dành cho 5 Dòng kẻ, sau khi “đành nói lời chia tay” chị có ý mời gọi các ca sĩ khác hát nhạc của mình?

 

Thực ra từ xưa đến nay chẳng ai cấm mình mời các ca sĩ khác hát nhạc của mình. Mình có nhóm thì mình cứ đưa ca khúc cho nhóm  nên mọi người cứ hiểu nhầm là những ca khúc của mình chỉ dành riêng cho nhóm chứ thực ra không phải thế. Bản thân nhóm cũng không bắt buộc mình là phải sáng tác cho riêng nhóm. Có bài mình sáng tác hợp với nhóm nhưng có bài chỉ để thu đĩa hay hát đơn thôi... Nhưng thường thì mình vẫn dành những bài tốt nhất cho nhóm.

 

Quyết định tách khỏi 5 Dòng kẻ của chị, có căn nguyên gì vậy?

 

Hơn một năm nay mình đã không hát cùng với nhóm vì công việc của một giảng viên bận rộn, vì mọi người cũng đồng ý để mình với vai trò sáng tác. Khi 5 Dòng kẻ chưa Nam tiến, mình có thể thu xếp đi biểu diễn với nhóm còn bây giờ bay ra bay vào toàn tiền túi mình bỏ ra, bay qua bay lại tiền cát- sê của cả nhóm không đủ cho mình chứ đừng nói... Kéo dài thời gian bay đi bay lại giữa Hà Nội – TPHCM được mấy tháng mình không chịu nổi, bảo thế này thì sạt nghiệp, bán nhà mất.

 

Rồi mình cũng phải lựa chọn, cứ để nhóm hát 4 người thôi. Cuối cùng vẫn thấy không ổn, đi đâu mọi người cũng thắc mắc sao 5 dòng kẻ mà chỉ có 4 người hát? Có những ca khúc của mình, không hợp với nhóm, mình đưa cho ca sĩ khác mọi người lại thắc mắc sao không đưa cho nhóm hát lại đưa cho ca sĩ khác. Mọi người luôn luôn nghĩ rằng Giáng Son là 5 Dòng kẻ, 5 Dòng kẻ là Giáng Son không được thay đổi gì cả. Chỉ thế thôi, nhưng những chuyện đó cũng gây áp lực đối với nhóm, gây sự suy nghĩ, nên thôi...

 

Thời gian gần đây hình như chị sáng tác ít ca khúc hơn...? Chị đang có dự định gì cho tương lai?

 

Gần đây mình sáng tác ít thôi, không nhiều lắm nhưng mà chất. Hiện tại mình vẫn lên lớp dạy và sáng tác những ca khúc thường là pop trữ tình. Mình hi vọng sẽ ra đĩa CD gồm những ca khúc của mình với sự cộng tác của những ca sĩ khác. Trong khi sáng tác một số ca khúc mình đã nghĩ đến ca sĩ – người sẽ thể hiện các ca khúc đấy.

 

Ở ngưỡng tuổi 30, thời gian chẳng chờ đợi một ai, liệu Giáng Son đã nghĩ đến chuyện...?

 

Rất là mơ hồ. Bây giờ: “vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào”. Có lẽ tại mình mắc bệnh... yêu âm nhạc quá!

 

 

Hàn Nguyệt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/giang-son-sau-ngay-chia-tay-5-dong-ke-1127739950.htm