Quảng Bình:

Bản nghèo "3 không" nơi biên giới

Dân trí Nằm lọt thỏm giữa núi non trùng điệp, hàng chục năm qua, người dân 2 bản PLoang và Rìn Rìn, xã Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) sống trong điều kiện cực kỳ thiếu thốn, không điện, không nước sạch, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Gian nan đường vào PLoang

Khi nghe chúng tôi hỏi đường vào PLoang, một anh đi rừng can ngăn: “Đường vào bản ấy khó lắm, đường nằm san sát vách núi, bên dưới là vực sâu, lại đang trong giai đoạn thi công, nham nhở lắm”. Nghe người đi rừng nói, chúng tôi càng quyết tâm vào với bản nghèo.
 
Đường vào hai bản PLoang và Rìn Rìn
Đường vào hai bản PLoang và Rìn Rìn
 
Trên con đường độc đạo dẫn vào bản PLoang dài gần 20 cây số, đoạn đường hết sức gập ghềnh với đất đá lởm chởm và nhiều khói bụi. Có lúc xe như lao vút lên rồi lại rơi xuống, gầm xe mắc kẹt vào phiến đá đến sởn cả gai ốc. Về mùa này, con suối cũng bớt hung dữ hơn, chứ mùa mưa hầu như bản này bị chia cắt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Đường nối 2 bản PLoang, Rìn Rìn với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây được khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay việc thi công vẫn “dậm chân tại chỗ”. Qua 2 năm, đơn vị thi công mới chỉ hoàn thành được chưa đầy 1/3 chặng đường nên việc ra vào hai bản PLoang và Rìn Rìn vẫn hết sức khó khăn.
 
Sau hơn một tiếng đánh vật với đoạn đường đầy khổ ải, chúng tôi cũng đến được bản PLoang. Bản có chưa đầy hai chục nóc nhà, nằm cạnh một ngọn núi thoai thoải. Căn nhà lá của Trưởng bản Hồ Thiên nằm ngay giữa bản, gia đình mới cho anh ra ở riêng nên chưa nằm trong diện làm nhà 134 do nhà nước hỗ trợ. Anh Hồ Văn Thiên (SN 1986) là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản PLoang. Anh cũng vừa tròn 5 năm tuổi Đảng, cũng là Đảng viên trẻ nhất ở bản này. Trưởng bản Hồ Thiên giới thiệu sơ qua: bản PLoang chỉ có 17 hộ với 84 nhân khẩu. Năm 2006, 15 hộ dân trong bản được nhà nước quan tâm dựng cho nhà mới theo chương trình 134. Bên cạnh đó, đầu tư cho một đoạn đường bê tông chừng 3 km chạy dọc trong bản.
 
Đường vào hai bản PLoang và Rìn Rìn
 100% dân ở bản PLoang là hộ nghèo nên tương lai của những em học sinh này cũng gặp nhiều trắc trở
 
Đồng bào ở đây sống nhờ vào làm nương, làm rẫy, 100% là hộ nghèo; việc canh tác phụ thuộc vào thiên nhiên nên bắt đầu từ tháng 8 hàng năm trở đi mọi gia đình đều thiếu ăn. Đến mùa ong rừng sinh sôi, hầu hết bà con đều đổ xô vào rừng tìm mật để trang trải cuộc sống.

Bản "ba không"

Trưởng bản Hồ Thiên bắt đầu liệt kê những cái thiếu của bản: “Trong nhiều năm qua, dù đã được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhưng bản PLoang vẫn là bản nghèo nơi biên giới. Hiện bản miềng vẫn chưa có điện chiếu sáng, chưa có nước sạch, các điều kiện sinh hoạt thiết yếu của người dân vẫn còn thiếu thốn, đường giao thông đi lại còn khó khăn, mỗi khi có bệnh tật bà con phải lên trung tâm xã cách xa hơn 50 cây số để khám bệnh”.
 
Để có nước sinh hoạt, hàng chục hộ dân phải lấy nước từ khe suối tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh
Để có nước sinh hoạt, hàng chục hộ dân phải lấy nước từ khe suối tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh

Điều khiến người dân nơi đây hết sức trăn trở là vấn đề nước sinh hoạt. Hàng chục năm qua, do không có nước sạch nên người dân phải đi bộ xuống suối mỗi ngày 2 lần để xách từng can nước về để nấu ăn, nhưng một can nước chừng 20 lít cũng chỉ đủ cho việc nấu cơm, nước uống còn lại việc tắm giặt của bà con đều phải ra suối. Việc sử dụng nước suối để nấu ăn, sinh hoạt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa.

Thêm vào đó, điện chiếu sáng không có nên cuộc sống của bà con cũng rơi vào cảnh tối tăm, vào buổi tối trẻ em trong bản cũng phải thắp đèn dầu để lấy ánh sáng học bài. Nhưng để sử dụng đèn dầu cũng hết sức hạn chế vì đường sá cách trở và điều kiện kinh tế không cho phép. Mới 8 giờ tối nhưng tất thảy bà con đã đi ngủ để nhường ánh sáng cho trẻ em học bài.

“Người dân bản PLoang chỉ mong ước được nhà nước xây dựng công trình nước tự chảy dẫn từ trên suối về bản để người dân đỡ vất vả hơn chứ như trước đây đến bây giờ thì khó khăn quá cán bộ à. Không có điện nên người dân cũng không thể tiếp cận được nguồn thông tin bên ngoài để mở mang kiến thức. Dù có ti vi, có điện thoại nhưng người dân cũng đành để đó chứ không biết lấy đâu nguồn điện mà sử dụng” – già làng Hồ Văn Sáu giãi bày.

Trưởng bản Hồ Thiên giải thích về sự nghèo đói đang đeo bám bà con hàng chục năm qua: Những năm trước, trâu bò ở bản nhiều lắm, thời điểm đông nhất lên đến 80 con. Nhưng năm 2011, vì bị dịch bệnh nên trâu bò chết dần, bây giờ cả bản chỉ có 3 con trâu, 5 con bò và khoảng 20 con lợn. Bà con cũng muốn gây dựng để nuôi lại mà chưa bán được cây tràm sau núi để lấy tiền mua giống”.

Một tín hiệu vui khi nhắc đến chuyện trồng cây tràm, keo của người dân bản PLoang là năm 2010, mỗi gia đình trong bản được nhận bình quân khoảng 2ha rừng, đồng bào tiến hành trồng keo. Đến nay, rừng keo của bà con đang lớn dần và chuẩn bị cho bán tỉa. Theo anh Thiên thì sắp tới mỗi gia đình sẽ được nhận thêm 2 đến 3 ha đất rừng nữa. Trong tương lai, bà con trong bản sẽ thoát nghèo nhờ rừng một cách bền vững và không còn lo cảnh thiếu đói như hiện nay nữa.  

Khát khao có điện

Ngủ một đêm ở bản PLoang, sáng hôm sau chúng tôi khăn gói vượt núi đến Rìn Rìn.  Để đến được bản Rìn Rìn, không còn cách nào khác phải đi bộ bởi con đường dẫn vào bản hết sức khó khăn. Nếu đi từ đường chính cũng mất 3 km. Anh Thiên nhiệt tình dẫn chúng tôi đi đường tắt từ bản PLoang, leo lên một ngọn núi dốc, phải mất hơn một giờ đồng hồ đi bộ, lội qua 2 con suối. Dưới chân núi, bản Rìn Rìn hiện ra trước mắt, những ngôi nhà mái tôn đỏ thắm nép mình dưới những tán lá cây phủ đầy khói từ những căn bếp của đồng bào.
 
Bản Rìn Rìn nép mình dưới dãy Trường Sơn dường như bị cô lập với bên ngoài
Bản Rìn Rìn nép mình dưới dãy Trường Sơn dường như bị cô lập với bên ngoài

Theo Trưởng bản Hồ Văn Dương, bản Rìn Rìn có 21 hộ dân với 90 nhân khẩu (trong đó một số cặp vợ chồng mới cưới vẫn chưa tách hộ). Giống như PLoang, hàng chục năm qua người dân nơi đây vẫn sống trong điều kiện tách biệt với cuộc sống bên ngoài, không điện chiếu sáng, không nước sinh hoạt, đường giao thông đi lại cách trở. Người dân bản Rìn Rìn sinh sống chủ yếu nhờ vào làm nương, làm rẫy nhưng vẫn hết sức khó khăn, tình trạng thiếu đói vẫn diễn ra thường xuyên.

Dẫn chúng tôi đi tìm hiểu đời sống của người dân quanh bản, trưởng bản Dương thở dài nói: Bà con miềng vẫn còn vất vả lắm cán bộ à, là Trưởng bản vừa là Bí thư chi bộ tao cũng trăn trở nhiều lắm. Mấy lần đi tập huấn phương pháp chăn nuôi, trồng trọt trên xã về là tao bày lại cách sản xuất để bà con áp dụng. Nhưng đất đai ở đây cằn cỗi, thời tiết thất thường nên cây ngô, cây đậu nó không chịu lên đâu. Chính vì vậy nên bà con bản miềng vẫn đói, chỉ mong cấp trên xây dựng đường giao thông, nước sạch và kéo điện về cho bà con được nhờ.

“Sắp tới nhận đất rừng về tao sẽ bày cho người dân trong bản trồng rừng để thoát nghèo, không trồng được lúa thì sẽ trồng rừng. Hy vọng trong tương lai người dân Rìn Rìn sẽ giàu lên, sẽ nuôi được con cái đi học chứ không để cái nghèo cứ bám mãi như vậy được đâu. Đảng quan tâm làm nhà rồi, bày cho cách làm ăn rồi thì mình phải vươn lên chứ không ỷ lại nữa”- Trưởng bản Hồ Dương bày tỏ.
 
Bản Rìn Rìn nép mình dưới dãy Trường Sơn dường như bị cô lập với bên ngoài
Để có điện, một số hộ đã nảy ra sáng kiến sử dụng tua bin chạy bằng sức nước nhưng công suất rất yếu

Để có ánh sáng phục vụ cuộc sống, anh Hồ Văn Nhường (bản Rìn Rìn) và anh Hồ Văn Lời (bản PLoang) đã nghĩ đến việc sử dụng máy phát điện chạy bằng sức nước để tạo ra dòng điện sử dụng cho gia đình. Tuy công suất rất nhỏ, về mùa khô chỉ chạy nổi một bóng đèn 20W, nhưng đây thực sự đã khởi đầu cho nỗ lực vượt qua sự tối tăm bấy lâu để hướng đến một cuộc sống mới. “Nghe đâu chuẩn bị có dự án xây dựng điện năng lượng mặt trời cho bà con nhưng không biết khi nào mới được triển khai. Người dân khát khao có điện để bớt khổ, con cái cũng có ánh sáng mà học bài thôi nhà báo à” - anh Hồ Văn Trường nói.

Bấy lâu nay, việc sử dụng nước bẩn từ khe suối đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nhiều căn bệnh ngoài da, tiêu hóa đều có nguyên do xuất phát từ nguồn nước nhưng vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết, là một xã biên giới, phần lớn diện tích là rừng núi nên rất khó để phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay một số bản vẫn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các bản PLoang, Dốc Mây, Sắt, Rìn Rìn…Ngay cả vấn đề đường giao thông cũng gặp nhiều trắc trở, để đến được bản Dốc Mây phải đi đường rừng mất cả ngày đường cả đi lẫn về. Đối với bản PLoang, đơn vị thi công đang tiếp tục xây dựng đường giao thông dẫn vào bản.

Biết đến bao giờ người dân ở bản PLoang, Dốc Mây và Rìn Rìn xã miền biên Trường Sơn mới có điện, nước sạch, trạm y tế,...?!
Đăng Đức – Đặng Tài
MỚI NHẤT
Phu nhân Trung tướng Vương Thừa Vũ và chuyện gả chồng cho con dâu
Phu nhân Trung tướng Vương Thừa Vũ và chuyện gả chồng cho con dâu

Ngôi nhà nhỏ ở ngõ Nguyễn Tri Phương, Hà Nội bề ngoài thật bình dị như bao mái ấm khác. Ít người biết rằng, dưới mái nhà đó đã và đang hiện hữu một câu chuyện tình đẹp và vô cùng cảm động.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 09:58

Long đong đời bán cơm tàu
Long đong đời bán cơm tàu

(Dân trí) – Đã mấy chục năm nay, đoàn tàu chạy tuyến Vinh (Nghệ An) - Đồng Hới (Quảng Bình) đã hấp dẫn hành khách bởi một món ăn khoái khẩu, “độc nhất, vô nhị” của vùng đất Quảng cơm gà Lạc Sơn. Gắn liền với nó, là cuộc mưu sinh nhọc nhằn của bao con người.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 04:38

Gia tộc “giời đày”
Gia tộc “giời đày”

Ở thôn Hữu Chung (xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương), dòng họ Trương chiếm đa số. Duy chỉ có chi họ Trương Văn - một cách bất đắc dĩ - trở nên nổi tiếng khắp xã...

Thứ hai, 13/05/2013 - 09:56

Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình (phần cuối)
Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình (phần cuối)

(Dân trí) - Đầu năm 1948 Bộ Quốc phòng quyết định thành lập tiểu đoàn chính quy mang phiên hiệu D350 (còn gọi là tiểu đoàn Mèo - vì đại đa số là người Mèo) trên cơ sở lực lượng vũ trang của ông Sơn; quyết định bổ nhiệm Vương Quỳnh Sơn làm tiểu đoàn trưởng.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 09:05

Thủ lĩnh Vương về Hà Nội - Hoàng Việt Hưng mắc kẹt
Thủ lĩnh Vương về Hà Nội - Hoàng Việt Hưng mắc kẹt

(Dân trí) - Theo đúng kế hoạch, khi xe ông Vương từ từ chậm lại trước cây số 17, một ông cụt tay cao lớn chặn xe hỏi lớn: ''Có phải xe của bác Vương không?''. Tài Hồ bảo đúng. Ông cụt tay đứng nghiêm chào: ''Tôi, Chu Phóng, Đại Đội trưởng Việt minh nhận lệnh đón bác''.

Thứ năm, 09/05/2013 - 09:29

Vương Chính Đức về với Cách mạng
Vương Chính Đức về với Cách mạng

(Dân trí) - Vùng đất người Mèo do Vương Chính Đức cầm đầu vừa đánh dư đảng quân Cờ đen, vừa đánh quân Pháp buộc chúng không thể vào được đất Đồng Văn.

Thứ tư, 08/05/2013 - 10:24

Ẩm thực thú rừng Việt Nam trong con mắt người nước ngoài
Ẩm thực thú rừng Việt Nam trong con mắt người nước ngoài

Trong chuyến đi bằng xe đạp khắp miền Bắc Việt Nam, Kevin Rushby đã phát hiện ra rằng, thậm chí ngay cả ở một số vườn quốc gia, người dân địa phương săn bắt và ăn thịt mọi loại động vật. Con gái ông, Maddie lại là người kén ăn...

Chủ nhật, 05/05/2013 - 09:28

Chuyện về hai cô gái Sài Gòn trở thành công chúa nước Trung Phi
Chuyện về hai cô gái Sài Gòn trở thành công chúa nước Trung Phi

Vào năm 1972, Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi (sau là Vương quốc Trung Phi) thông báo tìm đứa con rơi thời ông đi lính lê dương ở Sài Gòn. Một cô gái lai ở Sài Gòn tên là Baxi được đưa sang Trung Phi.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 10:55

Cụ bà 95 tuổi, 70 năm gắn với “nghiệp phòng the”
Cụ bà 95 tuổi, 70 năm gắn với “nghiệp phòng the”

(Dân trí) - Hơn 70 năm qua mế Tăng Thị Mụi (95 tuổi) ở bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát làm nghề bốc thuốc chữa bệnh vô sinh. Nhờ những bài thuốc “biệt dược phòng the” này mà hàng trăm người bị vô sinh đã được chữa khỏi và có con cái.

Thứ bảy, 20/04/2013 - 06:30

Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình
Chuyện Bác Hồ với cha con thủ lĩnh Vương Chí Sình

(Dân trí) - Ngày 22/8/2012, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã ký Quyết định số 197/QĐ-UBDT thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi ''Bác Hồ với các dân tộc thiểu số; các dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu''.

Thứ sáu, 19/04/2013 - 02:29

Ông nội trong trái tim tôi
Ông nội trong trái tim tôi

(Dân trí) - Ông tôi làm nghiên cứu trong điều kiện vật chất khó khăn và áp lực tâm lý nặng nề. Điều gì khiến ông nội vượt qua tất cả? Ông nội hy sinh không chỉ là mất mát lớn đối với gia đình tôi mà còn là tổn thất lớn đối với hàng triệu người bệnh.

Thứ năm, 18/04/2013 - 11:32

“Kỳ bí” ngôi miếu cổ trong lòng cây si
“Kỳ bí” ngôi miếu cổ trong lòng cây si

(Dân trí) - Không biết ngôi miếu cổ ở thôn Văn Minh, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có từ niên đại nào, nhưng hàng trăm năm qua, người dân luôn kính cẩn trước ngôi miếu cổ này. Điều đặc biệt, ngôi miếu được bao bọc bởi cây si cổ thụ.

Chủ nhật, 14/04/2013 - 05:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bức thư thiêng dự cảm về sự ra đi của một liệt sĩ
Bức thư thiêng dự cảm về sự ra đi của một liệt sĩ

(Dân trí) - “Quảng Trị 11/9/1972. Toàn thể gia đình kính thương! Con ngồi đây biên vài dòng chữ cuối cùng trước khi “đi nghiên cứu bí mật trong lòng đất”… Con đi mẹ ở lại trăm tuổi bạc đầu. Thôi mẹ nhé đừng buồn, coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc…”

Thứ bảy, 13/04/2013 - 11:05

Xót xa chứng kiến cuộc sống khốn cùng của cụ già 90 tuổi
Xót xa chứng kiến cuộc sống khốn cùng của cụ già 90 tuổi

(Dân trí) - Trong cái gầm nhếch nhác, bẩn thỉu và ẩm thấp dưới nhà văn hóa cộng đồng buôn Knia 1, xã Ea Bar (Buôn Đôn, Đắk Lắk), có một cụ già tóc bạc, mặt mũi nhem nhuốc, mang những hơi thở yếu ớt gồng sức thổi vào bếp củi...

Thứ tư, 10/04/2013 - 11:45

Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!
Ấm lòng những bát phở chờ suốt 40 năm!

(Dân trí) - “Cô ơi cháu đã đọc phóng sự “40 năm quẩn quanh thèm phở” trên Dân trí. Bọn cháu muốn về Hải Phòng nấu cho các cụ một bữa phở”. Mừng quá! Vậy là đã có ngày, 96 cụ già bất hạnh ở Trung tâm bảo trợ xã hội Hải Phòng được ăn phở “đã đời”!

Thứ ba, 09/04/2013 - 10:04

Đi chợ Nga ở Sài Gòn
Đi chợ Nga ở Sài Gòn

Gọi là chợ Nga vì ở đó bán buôn các loại thực phẩm đặc sản được nhập từ Nga và các mặt hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam xuất khẩu đi Nga. Có đi để biết giữa Sài Gòn có một chợ Nga thật thú vị, lạ lẫm…

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:56

“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu
“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu

(Dân trí) - Sừng sững giữa biển trời Cát Bà (Hải Phòng) suốt hơn một thế kỷ, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn là “mắt thần” ngạo nghễ dẫn đường giữa đảo đá Long Châu.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:18

Máy đánh bạc “Sư tử” tàn phá miền quê
Máy đánh bạc “Sư tử” tàn phá miền quê

Máy đánh bạc “Sư tử” đang có mặt ở nhiều vùng quê trong cả nước, gây nhiều hệ lụy xã hội. Có máy mỗi ngày thu về cho chủ sới hàng chục triệu đồng, đồng nghĩa nhiều thanh niên nông thôn đã sạch túi. Với máy này, người ta bày trò chơi bạc rất công khai.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 04:13

Trắng đêm săn tôm hùm giống
Trắng đêm săn tôm hùm giống

(Dân trí) – Nghề săn tôm hùm giống cho thu nhập cao nhưng không phải khi nào ngư dân cũng may mắn như vậy. Nhiều chuyến ra khơi ngư dân phải trở về tay trắng nên nghề săn tôm hùm còn có những may rủi.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 01:30

Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ cuối)
Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ cuối)

Cái chết của Phạm Quỳnh bi thương, nhưng không phải là một sự chấm hết. Hết tiệt như những cái chết khác. Ông chết, nhưng vẫn còn để lại một tấm lòng son với sử xanh “lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh!”.

Chủ nhật, 07/04/2013 - 10:03

Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 5)
Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 5)

Có không ít tư liệu lẫn sự đồn thổi về cái chết của nhà văn hóa Phạm Quỳnh rằng, ông bị cách mạng xử án tử hình (!?). Có hẳn cả một phiên tòa!

Thứ bảy, 06/04/2013 - 04:45

Đại đao 500 năm tuổi của Mạc Đăng Dung - đâu là sự thật?
Đại đao 500 năm tuổi của Mạc Đăng Dung - đâu là sự thật?

(Dân trí) - Mỗi năm có hàng vạn người đổ về Khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, chiêm bái thanh đại đao nặng hơn 30kg, được cho là vũ khí xông trận của Mạc tổ Mạc Đăng Dung.

Thứ bảy, 06/04/2013 - 10:07

Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 4)
Đương tỏ dần góc khuất một gia tộc (Kỳ 4)

Thời gian ở Paris, Phạm Quỳnh có gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ít nhất hai lần. Trong số tư liệu gia đình nhạc sĩ Phạm Tuyên lưu giữ, tôi có được xem hai trang của cuốn sổ tay dạng lịch mà Phạm Quỳnh ghi chép. Đó là thứ Năm, ngày 13 và Chủ nhật ngày 16/7/1922.

Thứ sáu, 05/04/2013 - 09:35

Lận đận gái mại dâm Việt mưu sinh ở nước ngoài
Lận đận gái mại dâm Việt mưu sinh ở nước ngoài

Phía sau nền công nghiệp mại dâm sạch ở Bangkok còn có những cô gái hoạt động nghề này bất hợp pháp, trong đó có nhiều người từ Việt Nam. Được bán dâm có đóng thuế là ước mơ lớn của họ.

Thứ tư, 03/04/2013 - 06:37