Vụ nữ sinh giao gà: Sao vợ kẻ sát nhân chỉ "dính" tội Không tố giác tội phạm?

(Dân trí) - Mặc dù biết chồng và đồng bọn giam giữ, tổ chức hiếp dâm Cao Thị Mỹ D. 3 ngày đêm, sau đó sát hại nạn nhân nhưng Thu vẫn không tố giác mà đồng lõa che giấu, vờ là người đầu tiên tìm thấy xác nạn nhân; tung nhiều tin giả đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Liên quan vụ sát hại, cướp tài sản và hiếp dâm nữ sinh Cao Thị Mỹ D. rúng động tỉnh Điện Biên dịp Tết, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam 8 bị can với 6 tội danh nghiêm trọng.

Trong số này, Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) là vợ của bị can Bùi Văn Công (44 tuổi) - kẻ được xác định là chủ mưu của vụ án. Thu bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Không tố giác tội phạm".

Vụ nữ sinh giao gà: Sao vợ kẻ sát nhân chỉ dính tội Không tố giác tội phạm? - 1

Thạc sĩ - luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội (Ảnh: Trần Thanh).

Sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với bị can Bùi Thị Kim Thu, nhiều độc giả của Dân trí thắc mắc về việc Thu nhìn thấy chồng cùng các đồng phạm giam giữ, hiếp dâm nữ sinh D. trong nhiều ngày và sau đó sát hại cô gái dã man như vậy mà không can ngăn, thậm chí còn che giấu tội ác, khai báo gian dối và tung tin giả đánh lừa cảnh sát mà chỉ bị xử lý về tội "Không tố giác tội phạm"?.

Chiều ngày 26/3, trao đổi với phóng viên Dân trí về vấn đề này, thạc sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, đối với bị can Thu, cơ quan điều tra đã tìm ra bằng chứng chứng minh người này biết về hành vi phạm tội của chồng và các đồng phạm. Với tội "Không tố giác tội phạm" bị khởi tố, điều kiện để xác định tội danh này là Thu phải biết một hoặc cả nhóm người chuẩn bị hoặc đang hoặc đã phạm tội nhưng cố tình không trình báo cơ quan chức năng.

"Có thể nói rằng, vụ án này là vụ đặc biệt nghiêm trọng gây rúng động luận. Việc bắt giữ thêm ba đối tượng để khởi tố về tội hiếp dâm, không tố giác tội phạm khiến dư luận càng thêm bàng hoàng và phẫn nộ đối với tội ác mà nhóm đối tượng đã gây ra", luật sư Cường nói.

Theo luật sư, trong trường hợp Bùi Thị Kim Thu không giúp sức, không xúi giục các đối tượng khác thực hiện hành vi phạm tội nhưng Thu biết hành vi phạm tội đó đang diễn ra, hoặc đã diễn ra nhưng lại không trình báo cho cơ quan chức năng, ngược lại còn đưa ra những thông tin để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, gây khó khăn trong việc phá án, thì đối tượng này bị xử lý về tội "Không tố giác tội phạm" theo quy định tại điều 390 Bộ luật hình sự 2015.

"Nếu cơ quan điều tra có căn cứ khẳng định bị can Thu đã có những hành vi như xúi giục hoặc giúp sức cho các đối tượng khác thực hiện hành vi phạm tội, thuộc một trong các tội danh đã bị khởi tố như (cướp tài sản, hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật, giết người) thì nữ bị can này cũng sẽ bị xử lý về tội danh tương ứng với tội danh mà các đối tượng khác đã bị khởi tố", luật sư đưa ra giả thuyết.

Vụ nữ sinh giao gà: Sao vợ kẻ sát nhân chỉ dính tội Không tố giác tội phạm? - 2

Bị can Bùi Thị Kim Thu (Ảnh: Công an Điện Biên)

Một ý kiến khác đặt vấn đề, bị can Bùi Thị Kim Thu thấy chồng cùng nhóm đối tượng nghiện hiếp dâm nạn nhân, sau đó còn sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ D. thì có khả năng phải đối diện thêm với tội danh "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng"?

Trả lời thắc mắc trên, thạc sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, luật quy định, người nào biết người khác đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, mình có khả năng cứu giúp, nhưng đã không cứu giúp dẫn đến việc người đó thiệt mạng thì hành vi này sẽ bị khởi tố về tội "không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng".
 
"Như vậy, nếu trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra có căn cứ xác định bị can Thu biết nạn nhân Cao Thị Mỹ D. có thể thiệt mạng thông qua việc chứng kiến tình trạng sức khỏe, biểu hiện suy kiệt của nạn nhân nhưng không cứu giúp dẫn đến hậu quả nạn nhân thiệt mạng thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm tội danh này và có thể phải đối mặt với hình phạt đến 2 năm tù. Còn trong trường hợp đối tượng chỉ chứng kiến việc nạn nhân bị hãm hiếp, bị bắt giữ nhưng không rõ về tình trạng sức khỏe, không thể biết là nạn nhân có thể thiệt mạng thì chỉ bị khởi tố về một tội danh là tội "không tố giác tội phạm chứ không bị khởi tố thêm tội danh này", luật sư lý giải.
 

Trước đó, chiều 4/2, Cao Mỹ Duyên lái xe máy mang 13 con gà đi bán cho một người đàn ông mua hàng qua điện thoại. Tối đó, nữ sinh đang theo học trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên mất tích nên gia đình trình báo cảnh sát.

Sáng 7/2, thi thể cô gái được phát hiện tại khu vực chăn nuôi của căn nhà hoang ở xã Thanh Nưa. Lúc này, nạn nhân chỉ mặc áo thu đông, toàn bộ tài sản bị mất. Kết quả khám nghiệm xác định nữ sinh 22 tuổi tử vong do bị siết cổ.

Gần 2 tháng xảy ra trọng án, Cơ quan điều tra đã khởi tố 8 bị can về các tội Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm.

Họ gồm: Bùi Văn Công (chủ mưu), Bùi Thị Kim Thu (vợ Công), Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Dũng (anh trai Nhiệm) và Cầm Văn Chương.

Tội không tố giác tội phạm được quy định tại Điều 390 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau: 

Điều 390. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Như vậy theo quy định tại điều 390 bộ luật hình sự năm 2015 thì đối tượng Thu có thể đối mặt với mức hình phạt có thể lên tới 3 năm tù.

Trần Thanh