1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Hà Tĩnh:

Vụ côn đồ truy sát dân vì xâm phạm lãnh địa cày cấy: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

(Dân trí) - Dù lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đã chỉ đạo Công an huyện này xử lí nghiêm đối với những đối tượng dùng hung khí truy sát người dân đến trọng thương nhằm độc quyền “lãnh địa cày cấy”, tuy nhiên công an huyện Hương Sơn vẫn chưa chịu thực thi.

Như Dân trí đã thông tin, chiều 20/6, nhằm bảo vệ “lãnh địa cày bừa" của riêng mình, Hồ Đình Thống (SN 1987, trú tại xóm 11, xã Sơn Giang) đã rủ thêm Nguyễn Tiến Hoàng (SN 1981, người bà con) dùng gậy, dao truy sát anh Đào Viết Quang (SN 1972, trú tại xóm Đồng Đồng, xã Sơn Lâm), người đi cày thuê cho người dân trên địa bàn.

Hậu quả là anh Quang đứt mạch máu, gân khuỷu tay, phải phẫu thuật và nằm viện dài ngày. Được biết, đối tượng Thống là con trai của ông trưởng xóm và là đại biểu HĐND của cả xã Sơn Giang và huyện Hương Sơn.


Anh Đào Viết Quang đã bị kẻ tranh giành lãnh địa là Hồ Đình Thống và đồng phạm chém đến nhập viện.

Anh Đào Viết Quang đã bị kẻ tranh giành lãnh địa là Hồ Đình Thống và đồng phạm chém đến nhập viện.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, cả Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn đã chỉ đạo công an huyện vào cuộc ngay, xử lí nghiêm minh những kẻ truy sát dân, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh cho người dân.


Vợ anh Quang chưa hết bàng hoàng, chỉ tay vào chiếc máy cày dính đầy máu của chồng khi bị các đối tượng truy sát.

Vợ anh Quang chưa hết bàng hoàng, chỉ tay vào chiếc máy cày dính đầy máu của chồng khi bị các đối tượng truy sát.

Tuy nhiên, đến thời điểm này Công an huyện Hương Sơn vẫn xem nhẹ vụ việc, chưa khởi tố vụ án, để các đối tượng phạm tội nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

PV Dân trí đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo công an huyện Hương Sơn để làm rõ nội dung, vì sao một vụ việc nghiêm trọng xảy ra, có đơn tố cáo của người dân, nhưng công an huyện chưa khởi tố vụ án? “Điệp khúc” mà PV nhận được từ lãnh đạo cơ quan điều tra công an huyện này là “chúng tôi đang chờ kết quả giám định thương tật”.

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư An Phát, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ việc là quá rõ ràng. Việc Công an huyện Hương Sơn chưa khởi tố vụ án là quá chậm trễ, gây thêm bức xúc cho nhân dân.

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn
Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn

Luật sự Tuấn phân tích, trong vụ việc này, Hồ Đình Thống (SN 1987, trú tại xóm 11, xã Sơn Giang) rủ thêm Nguyễn Tiến Hoàng (SN 1981, người bà con) dùng các hung khí nguy hiểm như gậy, dao để truy sát người bị hại đến đứt mạch máu và gân khuỷu tay, phải phẫu thuật. Như vậy rõ ràng hành vi nêu trên đã có dấu hiệu của tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự.

Do vậy, khi nhận được tin báo của quần chúng, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và đặc biệt là đơn tố giác tội phạm của bị hại thì cơ quan điều tra phải nhanh chóng vào cuộc xác minh nội dung tin báo này và khởi tố vụ án hình sự theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự. Vì theo quy định tại Khoản 1, Điều 104 BLTTHS 2003 thì "Khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự...".

“Việc khởi tố vụ án hình sự là cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành các bước tiếp theo như thu thập các tài liệu chứng cứ của vụ án, trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bị hại, từ đó khởi tố bị can đối với các đối tượng gây án để xử lý theo quy định của pháp luật. Vì thế, tôi khẳng định đến lúc này việc Công an huyện Hương Sơn chưa khởi tố vụ án là chưa thực thi đúng chức năng, nhiệm vụ của mình” – Luật sư Tuấn phân tích thêm.

Văn Dũng – Sông Phố