Thứ ba, 26/02/2019 - 15:56

Vụ án Vũ "nhôm": 3 cựu sĩ quan tình báo kháng cáo

Dân trí

Cựu sĩ quan tình báo Phan Văn Anh Vũ làm đơn kháng cáo đề nghị toà án cấp cao xem xét toàn bộ bản án 15 năm tù của mình. Hai cựu sĩ quan tình báo còn lại là Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cũng kháng cáo xin toà cấp cao xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Vụ án Vũ nhôm: 3 cựu sĩ quan tình báo kháng cáo - 1

 Cựu sĩ quan tình báo Vũ "nhôm" hầu toà lần 3 tại Hà Nội.

 

Sau khi nhận mức án 15 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Vũ "nhôm" đã làm đơn kháng cáo. Vũ “nhôm” có đơn gửi TAND TP Hà Nội trình bày quan điểm không đồng ý với bản án sơ thẩm nên kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Ngoài Vũ "nhôm", bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Đại tá, Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5) cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Như vậy đến nay cả 5 bị cáo trong vụ án Vũ “nhôm” đều làm đơn kháng cáo. Trước đó, hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cũng có đơn kháng cáo đề nghị HĐXX Toà án cấp cao tại Hà Nội xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Riêng ông Bùi Văn Thành xin được hưởng án treo.

Trong các ngày từ 28- 30/1, TAND TP Hà Nội đưa hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng bị cáo Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn ra xét xử.

Theo đó, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt: Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách 5 năm tù; Phan Hữu Tuấn 5 năm tù vì cùng tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bùi Văn Thành 30 tháng tù; Trần Việt Tân 36 tháng tù, vì cùng tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản án sơ thẩm cho rằng, các bị cáo hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành Công an, nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ "nhôm" lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Tuấn Hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm