Thứ tư, 20/12/2017 - 09:51

Vụ án có 241 người liên quan: Mức án cao nhất chỉ 3 năm tù treo

Dân trí

Chiều tối ngày 19/12, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo nguyên là cán bộ huyện Sơn Tây bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại dự án thủy điện Đắkdrinh với mức án cao nhất là 3 năm tù treo.

Trước đó, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định hành vi của 5 bị cáo trong vụ án đủ căn cứ để xác định phạm vào tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Vì vậy, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị bị cáo Hà Văn Tiên - nguyên trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Sơn Tây từ 7 đến 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Anh Dũng - nguyên trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Tây từ 6 đến 7 năm tù; bị cáo Nguyễn Vỹ Cường - nguyên cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Sơn Dung và bị cáo Lê Khắc Tâm Anh - nguyên cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Sơn Dung, mỗi bị cáo từ 3 đến 4 năm tù. Riêng bị cáo Trần Minh Việt - nguyên cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Sơn Long bị đề nghị 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo trong vụ cố ý làm trái gây thiệt hại 26 tỷ đồng chịu mức án cao nhất là 3 năm tù treo
Các bị cáo trong vụ cố ý làm trái gây thiệt hại 26 tỷ đồng chịu mức án cao nhất là 3 năm tù treo

Tuy nhiên, HĐXX xét thấy các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nguyên nhân gây nên sai phạm do áp lực về việc hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án; đất đai trong vùng dự án do người dân tự khai phá nên khó khăn trong việc lập đền bù...

Vì vậy, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hà Văn Tiên 3 năm tù treo, bị cáo Lê Khắc Tâm Anh 2 năm tù treo. Riêng 3 bị cáo Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Huy Cường, Trần Minh Việt được HĐXX miễn hình phạt.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình triển khai bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân 3 xã Sơn Liên, Sơn Dung và Sơn Long (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) có tài sản, đất sản xuất... trong diện giải tỏa của dự án thủy điện Đăkdrinh, 5 bị cáo đã làm sai quy định gây thiệt hại số tiền trên 26 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, HĐXX đã triệu tập 241 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Trong số 241 người được HĐXX triệu tập có hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ, lãnh đạo ở nhiều địa phương liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ của dự án thủy điện Đăkdrinh.

Trao đổi với phóng viên Dân trí xoay quanh mức án dành cho 5 bị cáo, ông Trần Hoàng Tuấn - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết, phiên tòa mới kết thúc nên phía VKS vẫn chưa có bản án chính thức nhưng qua theo dõi phiên tòa cho thấy bản án đã đúng tội danh, khung hình phạt và đúng cáo trạng truy tố của VKS.

Đối với việc HĐXX tuyên mức án nhẹ so với đề nghị của đại diện VKSND tỉnh Quảng Ngãi, ông Tuấn cho rằng việc thực thi pháp luật là quan trọng nhưng phải có tính khoan hồng, giáo dục, răn đe và tạo ổn định tình hình trật tự xã hội.

Qua quá trình điều tra cũng không xác định được 5 bị cáo có hành vi vụ lợi, theo bản án của tòa thì số tài sản cũng được thu hồi. Cho nên, HĐXX đã xem xét, áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận mức án HĐXX tuyên phạt các bị cáo trong vụ án là... hơi nhẹ.

" Sau khi nhận được bản án từ TAND tỉnh Quảng Ngãi, VKSND tỉnh sẽ xem xét, nghiên cứu lại việc áp dụng pháp luật của HĐXX có phù hợp hay không? Nếu phát hiện không đúng thì VKSND tỉnh sẽ thực hiện quyền kháng nghị" - Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm.

Quốc Triều

Đáng quan tâm
Mới nhất