“Vinh quang Việt Nam” tôn vinh "Cảnh sát số 7 Thiền Quang"

Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Hà Nội, đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVND là một tập thể đã lập nên hàng vạn chiến công, trở thành thương hiệu niềm tin với địa chỉ “số 7 Thiền Quang” trong tâm trí mỗi người dân Thủ đô.

Ngày 23/5, chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ XI sẽ được tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội. Một trong những tập thể được vinh danh trong chương trình lần này là Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Hà Nội, đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVND. Đây là một tập thể có bề dày truyền thống, đã lập nên hàng vạn chiến công, trở thành thương hiệu niềm tin với địa chỉ “số 7 Thiền Quang” trong tâm trí mỗi người dân Thủ đô.

1. Trong quá trình hình thành, phát triển và trưởng thành của lực lượng Công an TP Hà Nội, các thế hệ lãnh đạo luôn hun đúc và tôi luyện lực lượng CSHS trở thành “quả đấm thép” trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội. Ngày 3/8/1995, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Ngày 1/8/2008, thực hiện việc mở rộng địa giới hành chính, Phòng CSHS Công an Hà Nội và Hà Tây hợp nhất làm một. Phòng CSHS Công an Hà Tây cũng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND ngày 18/8/1998.

Sau khi hợp nhất, toàn đơn vị đã đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống, lập nhiều thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng lực lượng, trong đó có nhiều chiến công mang sự tích anh hùng, được các đồng chí Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và cán bộ, nhân dân khen ngợi. Có thể kể ra một số vụ án được khám phá mang đậm dấu ấn của lính CSHS số 7 Thiền Quang, như: vụ giết người, cứa cổ đặc biệt nghiêm trọng ngay trên xe ôtô liên quan đến một nữ sinh quê ở Cao Bằng là Vũ Thị Kim Anh; vụ giết người bằng thủ đoạn thuê người đầu độc bằng chất Cyanua tại xã Minh Phú (Sóc Sơn); tổ chức điều tra, khám phá nhanh chóng vụ chiếm đoạt trẻ em xảy ra Bệnh viện Phụ sản Trung ương, giải cứu thành công cháu bé mới 2 ngày tuổi bị chiếm đoạt…

Lực lượng CSHS Công an TP Hà Nội dẫn giải đối tượng gây trọng án.

Lực lượng CSHS Công an TP Hà Nội dẫn giải đối tượng gây trọng án.

Và gần đây nhất là vụ bắt giữ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, đối tượng đã phẫu thuật gây chết người, rồi phi tang xác nạn nhân xuống sông Hồng… Kết quả điều tra các vụ án đã tấn công mạnh mẽ vào ý thức phạm tội của các ổ nhóm tội phạm ngoài xã hội. Nhiều băng nhóm tội phạm bị tan rã, nhiều đối tượng côn đồ không dám lộng hành. Chính vì thế, tình hình tội phạm có tổ chức trên địa bàn Thủ đô chưa có vấn đề gì thực sự nổi cộm, gây nhức nhối, không có các ổ nhóm lớn, hoạt động lộng hành, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Với các thành tích đặc biệt của mình, ngày 13-12-2013, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội tiếp tục được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND lần thứ 2…

2. Không chỉ chiến đấu giỏi, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội còn “nổi tiếng” bởi nhiều sáng kiến trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Năm 1996, đơn vị đã có sáng kiến đề xuất với Nhà máy Sản xuất khóa Minh Khai, Nhà máy khóa Việt Tiệp sản xuất loại khóa càng chống mất cắp xe máy, nhờ đó đã góp phần làm giảm tình hình trộm cắp xe máy ở Thủ đô và trên toàn quốc. Nắm chắc diễn biến của tình hình tội phạm, đơn vị đã kịp thời kiện toàn tổ chức, đề xuất lập các đội chuyên đề Phòng chống tội phạm cướp giật (năm 1999), Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (năm 2008), Đội Hướng dẫn, điều tra tội phạm có yếu tố nước ngoài (năm 2011)…

Đặc biệt, đơn vị đã vận dụng sáng tạo trong triển khai các chuyên đề, kế hoạch có hiệu quả, như KH 72 về tăng cường phòng, chống tội phạm sử dụng hung khí gây án, cướp tài sản tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, các ngân hàng, kho bạc, quỹ tiết kiệm; KH 141 về tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm giao thông mang theo vũ khí; KH 42 về phòng, chống tội phạm trên tuyến vận tải hành khách công cộng. Cho đến nay, những tổ công tác 142, 141… vẫn đang trở thành nỗi kinh hoàng của những hung thần trên đường phố, được nhân rộng mô hình trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước…

3. Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS Công an TP Hà Nội. Một trong những tiêu chuẩn đầu tiên để trở thành người lính của ngôi nhà số 7 Thiền Quang, đó là phải biết hy sinh. Đó là sự hy sinh từ những điều rất nhỏ bé, thầm lặng, như những giây phút đoàn tụ cùng gia đình vào những dịp lễ, tết. Đối với người lính hình sự, những việc tưởng như rất bình thường với người khác, như tan sở về đến trường đón con, vui vẻ bên gia đình trong bữa cơm chiều sum họp…, lại không thể thực hiện với các anh. Và hầu như với người lính hình sự Hà Nội, việc đón Tết với gia đình là quá xa xỉ. Năm nào cũng vậy, bao giờ đến cuối năm, Bộ Công an cũng phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán.

Những ai trụ lại, công tác tại ngôi nhà số 7 Thiền Quang, đều là những người đã được tôi rèn bản lĩnh và họ yêu công việc của chính mình. Và họ, lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng hy sinh tính mạng trong cuộc chiến bảo vệ sự bình yên của người dân Thủ đô. Bởi không gì nguy hiểm bằng cuộc chiến với tội phạm, nhất là khi tội phạm hình sự đang ngày càng manh động với hàng đống vũ khí “nóng” trong người. Trong vụ truy bắt đối tượng Nguyễn Quốc Trung, tức Trung “thộn” phạm tội giết người, cướp tài sản, khi các trinh sát kêu gọi Trung ra đầu hàng, hắn đã chống trả quyết liệt bằng 4 quả lựu đạn và hàng băng đạn K54…

Rồi trong vụ đuổi bắt 3 đối tượng trong băng cướp xe máy nghiêm trọng ở địa bàn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, khi thấy các trinh sát bám sát nút, một tên dùng súng, một tên rút lựu đạn, quyết sống chết với các anh. Trong cuộc đọ súng ấy, các trinh sát đã buộc phải tiêu diệt tên cầm súng là Nguyễn Quốc Hùng, bắt 2 tên còn lại, thu 1 khẩu súng col, 8 viên đạn và 1 quả lựu đạn…

Những người lính hình sự của số 7 Thiền Quang không nhớ hết bao nhiêu trận đánh họ phải đối mặt với tội phạm có sử dụng vũ khí “nóng”. Đối với những người lính hình sự, họ luôn phải độc lập tác chiến, khi thấy tội phạm là sẵn sàng lao vào cuộc chiến. Mà tội phạm ngày càng manh động, liều lĩnh, và họng súng thì luôn vô tình… Ai cũng yêu sự sống, bởi đằng sau họ là gia đình, vợ con. Nhưng đúng như truyền thống của lực lượng Cảnh sát hình sự: “Đã gánh nhiệm vụ trên vai thì không thể lùi bước trước bất kể khó khăn gì”.

Trong 16 năm, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội đã có 5.234 gương người tốt, việc tốt. 12 năm đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 3 năm được UBND TP tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua thành phố”; 5 năm được Bộ Công an tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ, cấp cơ sở” và nhiều huân, huy chương các loại.

Theo T. Hòa
Công an nhân dân
MỚI NHẤT
“Ngáo đá”, đâm trọng thương người tình
“Ngáo đá”, đâm trọng thương người tình

Ngày 23-5, theo tin từ Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ quan này đã khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng đối với Thái Minh Ngọc (ngụ xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) để điều tra về tội giết người.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 09:30

Cưỡng chế thi hành án khách sạn lớn nhất Đồng Nai
Cưỡng chế thi hành án khách sạn lớn nhất Đồng Nai

Theo Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai, đây là vụ án có giá trị phải thi hành rất lớn, tài sản thi hành án là khách sạn cao cấp gồm: tầng hầm, tầng trệt, 15 tầng lầu, sân thượng; các máy móc thiết bị gắn.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 09:08

Bắt nghi can vờ quẹt xe để cướp, hiếp
Bắt nghi can vờ quẹt xe để cướp, hiếp

Trong vòng ba ngày, công an xác minh, sàng lọc trên dưới 100 đối tượng nghi vấn để lần ra hung thủ gây án. Ngày 23-5, Công an huyện Vị Thủy (Hậu Giang) đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Khởi (23 tuổi, ngụ xã Vị Thanh) về tội hiếp dâm và cướp tài sản.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 08:55

Bình Dương: Hàng bị lấy cắp chờ trở về các “khổ chủ”
Bình Dương: Hàng bị lấy cắp chờ trở về các “khổ chủ”

Tại Công an thị xã Bến Cát, trong một kho chứa hàng, ước chừng có đến hàng trăm CPU máy vi tính, bàn phím máy tính bàn được thu hồi nằm chất đống ngồn ngộn trên sàn nhà.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 08:29

Đưa vụ gây rối đầu tiên tại Bình Dương ra xét xử
Đưa vụ gây rối đầu tiên tại Bình Dương ra xét xử

(Dân trí) - Ngày 25/5, TAND huyện Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) sẽ đưa vụ lợi dụng xuống đường tuần hành để gây rối ra xét xử lưu động. Bị cáo Châu Minh Tường được đưa ra xét xử và bị truy tố về tội danh “Trộm cắp tài sản”.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 08:08

Vào tù vì tiếng nẹt pô kêu inh ỏi
Vào tù vì tiếng nẹt pô kêu inh ỏi

(Dân trí) - Đang ngồi nhậu, nghe tiếng nẹt pô inh ỏi, Tài bực tức chửi thề và đòi đánh nên Mơ trở về kéo thêm đồng bọn mang dao quay lại quán nhậu tìm Tài dạy cho bài học.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 08:06

1 quả quất, 1 mạng người
1 quả quất, 1 mạng người

(Dân trí) - Đào Mạnh Hà bế con gái bạn sang vườn quất của Cường chơi. Cháu bé sơ ý hái một quả quất của Cường dẫn đến mâu thuẫn giữa hai bên. Hậu quả, 1 người chết, 20 người khác dính vào vòng lao lý.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 08:00

Các quan to “ăn cát” được thay đổi tội danh
Các quan to “ăn cát” được thay đổi tội danh

(Dân trí) - Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đồng Tháp đã tống đạt cáo trạng mới truy tố 11 bị can liên quan đến vụ án vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Hồng Ngự.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:32

Giết người vì một cú va quẹt nhỏ trên đường
Giết người vì một cú va quẹt nhỏ trên đường

(Dân trí) - Thấy bạn bị va quẹt xe, Đạt và Bảo liền đuổi theo dùng roi điện chích vào người làm nạn nhân té ngã. Chưa dừng lại ở đó, hai đối tượng này còn dùng cây đánh nạn nhân đến tử vong.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 06:22

Bắt 4 đối tượng vận chuyển ma túy bằng xe máy
Bắt 4 đối tượng vận chuyển ma túy bằng xe máy

(Dân trí) - Đội Phòng chống Ma túy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang (Điện Biên) tiến hành bắt khẩn cấp 4 đối tượng vận chuyển trái phép 1,5 bánh heroin bằng xe máy.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 04:36

Thông tin chính thức vụ tự thiêu phản đối Trung Quốc
Thông tin chính thức vụ tự thiêu phản đối Trung Quốc

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo chiều ngày 23/5, ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM đã thông tin chính thức về vụ một người tự thiêu trước Hội trường Thống Nhất vào sáng cùng ngày.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 05:56

Vợ ông Chấn được “rửa mặt” tại làng quê
Vợ ông Chấn được “rửa mặt” tại làng quê

(Dân trí) - Sáng 22/5, sau khi chứng kiến CQĐT tiến hành dựng lại hiện trường vụ giết hại chị Nguyễn Thị Hoan vào năm 2003, bà Nguyễn Thị Chiến - vợ ông Chấn đã lên tiếng: “Tôi và chồng chính thức được rửa mặt tại chính nơi bị hàm oan cách đây 10 năm”.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 05:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Mua vũ khí ảo, bị cướp tiền thật
Hà Nội: Mua vũ khí ảo, bị cướp tiền thật

(Dân trí) - Mua lại vũ khí ảo của bạn chơi game, Đế còn nợ của người này 4 triệu đồng. Gặp chủ nợ tại quán nét, Đế bị “bán nợ” cho một “game thủ” khác, bị đối tượng này đánh đập, ép đưa tiền và viết giấy nhận nợ.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:35

Cựu Đại tá công an Dương Tự Trọng vẫy chào người thân
Cựu Đại tá công an Dương Tự Trọng vẫy chào người thân

(Dân trí) - Bị dẫn giải ra xe thùng sau buổi tuyên án, cựu Phó Giám đốc CATP Hải Phòng Dương Tự Trọng có ít giây phút nhìn mặt, vẫy chào người thân.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:28

Ngăn chặn nhóm thanh niên lạng lách, đua xe trên đường
Ngăn chặn nhóm thanh niên lạng lách, đua xe trên đường

(Dân trí) – Một nhóm hàng chục thanh niên tụ tập chuẩn bị đua xe máy trái phép trên đường nhưng lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức xử lý, đưa các thanh niên cùng xe máy về cơ quan giải quyết.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:05

Xét xử bầu Kiên: "Nảy lửa" phần thẩm vấn vụ ACB mắc mưu Huyền Như
Xét xử bầu Kiên: "Nảy lửa" phần thẩm vấn vụ ACB mắc mưu Huyền Như

(Dân trí) - 8h30 sáng nay 23/5, TAND TP Hà Nội tập trung làm rõ việc 19 nhân viên của ACB ôm tiền gửi vào các Ngân hàng để hưởng chênh lệch lãi suất và “hoa hồng” tiền gửi. Đại diện NHNN được triệu đến để hỏi về luật tín dụng tiền gửi.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:32

Dương Tự Trọng được giảm án
Dương Tự Trọng được giảm án

(Dân trí) - Xem xét toàn diện vụ án, Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Dương Tự Trọng, tuyên phạt bị cáo 16 năm tù giam (giảm 2 năm). Các bị cáo còn lại, HĐXX tuyên bố giữ nguyên mức hình phạt như đã tuyên ở cấp sơ thẩm.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:10

Cướp sòng bầu cua, nhóm trai làng chia nhau 20 năm tù
Cướp sòng bầu cua, nhóm trai làng chia nhau 20 năm tù

(Dân trí) - Ngày 22/5, TAND huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) mở phiên tòa sơ thẩm lưu động xét xử và tuyên phạt tổng cộng 20 năm tù cho nhóm 8 đối tượng cướp sòng bầu cua xảy ra trên địa bàn xã Canh Vinh.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 11:58

Hà Nội: Thiếu nữ bị cướp khi vừa rút tiền ở cây ATM
Hà Nội: Thiếu nữ bị cướp khi vừa rút tiền ở cây ATM

(Dân trí) - Thảo rình mò ở các cây ATM, chờ “con mồi” rút tiền xong sẽ ra tay cướp giật. Sau khi cướp được chiếc ví có hơn 7 triệu đồng của một thiếu nữ, Thảo bỏ chạy, định trốn vào một nhà nghỉ thì bị cảnh sát tóm gọn.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 11:20

Phiên phúc thẩm nhiều nước mắt, xót xa của Dương Tự Trọng
Phiên phúc thẩm nhiều nước mắt, xót xa của Dương Tự Trọng

(Dân trí) - Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa đều là anh em, cấp trên - cấp dưới. Cả nhân chứng và các bị cáo, không ai đổ tội cho ai mà lại cố "vơ" trách nhiệm về mình.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 10:36

3 tài xế “rút ruột” hàng chục tấn dầu ăn
3 tài xế “rút ruột” hàng chục tấn dầu ăn

(Dân trí) – Ba đối tượng sử dụng giấy tờ giả để xin vào làm tài xế cho 1 công ty. Sau đó, lợi dụng sự thiếu giám sát trong quá trình vận chuyển hàng hoá, các đối tượng này đã rút gần 50 tấn dầu ăn trong thùng container để bán kiếm tiền tiêu xài.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:50

Vụ thanh niên bị đánh chết tại bệnh viện: Bắt giữ thêm 3 đối tượng
Vụ thanh niên bị đánh chết tại bệnh viện: Bắt giữ thêm 3 đối tượng

(Dân trí) - Sau khi va chạm giao thông, anh Diên đã đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu và chờ thanh toán viện phí. Lúc này xuất hiện 1 nhóm thanh niên lạ mặt tự xưng là người nhà nạn nhân đã xông vào đánh chết anh Diên ngay tại khu cấp cứu bệnh viện.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:42

Trộm đột nhập nhà tiến sĩ tâm lý bị camera ghi hình
Trộm đột nhập nhà tiến sĩ tâm lý bị camera ghi hình

(Dân trí) - Sau hơn 1h đột nhập nhà của tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn, tên trộm đã gom nhiều tài sản có giá trị rồi ung dung tẩu thoát. Tuy nhiên, toàn bộ hành vi trên đã bị camera ghi hình và đối tượng đã bị sa lưới sau gần 2 tháng gây án.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:36

Bắt quả tang 2 đối tượng đang tiêu thụ tiền giả
Bắt quả tang 2 đối tượng đang tiêu thụ tiền giả

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đang hoàn tất hồ sơ để xem xét khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Hoa (43 tuổi, trú tại TX Sông Công, Thái Nguyên) và Nguyễn Phô (59 tuổi, ở huyện Tây Sơn, Bình Định) về hành vi tàng trữ, vận chuyển tiền giả.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 12:17