Thứ tư, 18/12/2019 - 07:47

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai?

Dân trí

Buổi sáng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận đã chỉ đạo cấp dưới ký kết thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG, bác bỏ việc nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. Chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ sau, ông Son xin khai lại, thừa nhận tất cả.

Diễn biến đáng chú ý nhất tại phiên xử vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ngày 17/12 là việc cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai.

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai? - 1
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai.

Theo cáo buộc cũng như lời khai các bị cáo tại phiên, tòa, ông Son là “tổng đạo diễn” thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG khi tích cực chỉ đạo các thuộc cấp khẩn trương thực hiện thương vụ này. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên AVG. Số tiền trên, ông Son khai với cơ quan điều tra là đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền.

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Bộ TTTT còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone) số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) dịp Tết âm lịch năm 2016.

Khai nhận trước tòa sáng 17/12, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra. Ông Son phủ nhận đã chỉ đạo bị cáo Lê Nam Trà ký hợp đồng trong buổi liên hoan tổng kết cuối năm; phủ nhận việc nhận tiền từ bị cáo Phạm Nhật Vũ, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải.

Trong số 4 bị cáo bị Viện KSND Tối cao cáo buộc tội “Nhận hối lộ”, ông Son là người duy nhất phủ nhận hành vi này.

Nói về lý do thay đổi lời khai, ông Son cho rằng, thời điểm làm việc với cơ quan điều tra, sức khỏe ông rất yếu, hai lần ngất trên bàn hỏi cung, tinh thần hoảng loạn nên khai ra số tiền như vậy nhưng thực tế không nhận. Lúc đầu, ông khai số liệu khác nhưng điều tra viên yêu cầu khai lại vì không khớp với số tiền thuộc cấp của ông đã khai nhận.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, chiều cùng ngày 17/12, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai lần nữa. Trình bày với HĐXX, ông Son xin rút lại những lời khai buổi sáng, xin giữ nguyên lời khai nhận tội tại cơ quan điều tra.

Ông Son cho biết, trong những ngày này sức khỏe của bị cáo yếu và tâm trạng căng thẳng, thần kinh có phần hoảng loạn nên nội dung khai sáng cùng ngày chưa chính xác.

Ông xin HĐXX cho mình được giữ nguyên lời khai trước đây tại cơ quan điều tra về việc đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. Ông Son thừa nhận, trước đó không quen biết bị cáo Vũ nên bản thân cho rằng có thể 3 triệu USD mà ông Vũ đưa là tiền cảm ơn do ông đã giúp bị cáo Vũ bán được AVG.

Ông Son xin thay đổi lời khai một chút về số tiền 3 triệu USD đã nhận. Theo khai báo, số tiền trên ông không đưa cho con gái mà dùng để chi tiêu cá nhân hết, nhưng không nhớ là đã chi tiêu gì. Ông sẽ cố gắng khắc phục số tiền trên.

Ngoài ra, ông Son cũng thừa nhận đã nhận tiền của ông Lê Nam Trà và Cao Duy Hải như khai nhận tại cơ quan điều tra.

Trả lời về lý do xin khai lại, cựu Bộ trưởng Son giải thích, ông khai lại vì muốn phản ánh đúng những gì đã diễn ra, đồng thời khẳng định tinh thần và sức khỏe của mình hiện ổn định.

Ngoài ra, bị cáo Son còn thừa nhận mình đã chỉ đạo trái pháp luật, giao cho cấp phó Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236 phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm quy định của pháp luật.

Ông Son cho hay, lúc đầu, ông không biết việc chỉ đạo và ban hành Quyết định 236 là sai. Về sau, khi làm việc với cơ quan điều tra, ông mới biết là mình đã vi phạm pháp luật.

Tiến Nguyên