Thứ năm, 31/10/2019 - 07:57

Ninh Bình

Vì sao CSGT “đứng nhìn” nữ nhân viên ngân hàng bị sát hại không bị truy cứu hình sự?

Dân trí

Liên quan đến vụ án nữ nhân viên ngân hàng bị bạn trai sát hại ở Ninh Bình, cán bộ CSGT xuất hiện tại hiện trường được xác định không có đủ chứng cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 30/10, TAND tỉnh Ninh Bình đã tuyên phạt Phạm Văn Nghị (SN 1988, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn) án tử hình vì phạm tội “Giết người”.

Nghị là hung thủ dùng kéo đâm chết chị Trần Thị Thu Huyền (SN 1996, cùng quê với Nghị), ngày 1/4/2019, trên đường Tôn Đức Thắng, phường Đông Thành, TP.Ninh Bình (Ninh Bình).

Vì sao CSGT “đứng nhìn” nữ nhân viên ngân hàng bị sát hại không bị truy cứu hình sự? - 1

Cơ quan công an tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường sau khi vụ án mạng xảy ra

Thời điểm xảy ra vụ án, người dân đã quay lại video clip, ghi được hình ảnh Trung tá Nguyễn Chí Kiều (SN 1966), Đội tuần tra kiểm soát giao thông nội tỉnh, Phòng CSGT (Công an tỉnh Ninh Bình), đứng gần hiện trường nhưng không xông vào cứu chị Huyền.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình, anh Nguyễn Chí Kiều thời điểm đó làm nhiệm vụ tại chốt CSGT trên đường Lương Văn Thăng (cách hiện trường vụ án hơn 300m). Nhận được tin báo có vụ tai nạn giao thông, anh Kiều đã nhanh chóng có mặt.

Đến hiện trường, phát hiện Nghị đang có hành vi dùng kéo đâm nhiều nhát vào người chị Huyền, anh Kiều đã 2 lần đến gần có lời nói, hành động ngăn chặn Nghị thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, Nghị đã không chấp hành mà còn có lời nói, hành động đe dọa lại. Do vậy, anh Kiều đã điện báo Cảnh sát 113, Cảnh sát 115 và Công an TP.Ninh Bình đề nghị cử lực lượng đến hỗ trợ.

Vì sao CSGT “đứng nhìn” nữ nhân viên ngân hàng bị sát hại không bị truy cứu hình sự? - 2

Hình ảnh cắt từ clip do người dân quay lại cảnh anh Nguyễn Chí Kiều có mặt tại hiện trường vụ án mạng.

Tại bản kết luận giám định pháp y ngày 28/5/2019 của Trung tâm pháp y (Sở Y tế Ninh Bình) kết luận, nguyên nhân cái chết của chị Huyền là “mất máu do vết thương động mạch dưới đòn trái. Vết thương do vật sắc nhọn gây nên”. Quá trình điều tra xác định Nghị dùng kéo sắc nhọn đâm 35 nhát vào vùng cổ, ngực chị Huyền, trong đó có 1 nhát xuyên thấu động mạch dưới đòn trái (kích thước 0,5cm x 0,2cm).

Không xác định được vết thương này Nghị đâm chị Huyền vào thời gian nào, trước hay sau khi anh Kiều có mặt tại hiện trường. Do vậy, không có đủ chứng cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh Nguyễn Chí Kiều về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Vì sao CSGT “đứng nhìn” nữ nhân viên ngân hàng bị sát hại không bị truy cứu hình sự? - 3

Hung thủ gây án trong xe ô tô

Tuy nhiên, qua phân tích các video clip và các cứng cứ tài liệu thu thập được: Xác định trong thời gian có mặt tại hiện trường anh Kiều đã không có thái độ kiên quyết tấn công tội phạm, không đưa ra được biện pháp ngăn chặn quyết liệt, không có biện pháp huy động quần chúng nhân dân để ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của Nghị.

Vì sao CSGT “đứng nhìn” nữ nhân viên ngân hàng bị sát hại không bị truy cứu hình sự? - 4

Không có đủ chứng cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh Nguyễn Chí Kiều về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Điều này thể hiện sự hạn chế về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh trấn áp tội phạm của anh Nguyễn Chí Kiều, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người cán bộ Công an nhân dân trong thực thi công vụ.

Do vậy, Phòng CSHS Công an Ninh Bình đã có báo cáo đề xuất Giám đốc Công an tỉnh kỷ luật nghiêm khắc đối với anh Kiều theo quy định của Bộ Công an. Đảng bộ Phòng CSGT đã tiến hành kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với Trung tá Nguyễn Chí Kiều. 

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an có Quyết định kỷ luật giáng cấp bậc hàm từ Trung tá xuống Đại úy đối với Trung tá Nguyễn Chí Kiều, vì đã vi phạm vào Điểm C, Khoản 5, Điều 9, Thông tư số 10/2010/TT-BCA ngày 25/2/2010 về Quy định xử lý vi phạm điều lệnh Công an nhân dân. 

Sau khi có quyết định kỷ luật giáng cấp bậc hàm của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại úy Nguyễn Chí Kiều đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi và đã được giải quyết.

Vì sao CSGT “đứng nhìn” nữ nhân viên ngân hàng bị sát hại không bị truy cứu hình sự? - 5

Đối tượng Phạm Văn Nghị giết người yêu vì ghen đã phải lĩnh án tử .

Được biết, Phạm Văn Nghị và chị Huyền có quan hệ yêu đương từ năm 2012. Trước khi xảy ra vụ án, Nghị làm nghề lái xe taxi, còn chị Huyền làm nhân viên tại Chi nhánh ngân hàng BIDV thành phố Tam Điệp (Ninh Bình).

Do nghi ngờ chị Huyền có người yêu mới, nên Nghị và chị Huyền xảy ra mâu thuẫn. Nghị bắt chị này uống máu mình để thề chung thủy, tuy nhiên nạn nhân đã không chấp nhận. Nghị đã dùng kéo đâm chết người yêu rồi tự tử nhưng bất thành.  

Thanh Bình

Tin liên quan

Mới nhất