Thứ tư, 06/05/2020 - 17:06

Lâm Đồng:

Tuyên án kẻ mạo danh người khác lên mạng tung tin có người chết vì Covid-19

Dân trí

Do mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook, một thanh niên ở Lâm Đồng đã mạo danh tài khoản cá nhân người khác và đăng tin sai sự thật về người chết vì mắc Covid-19.

Ngày 6/5, TAND huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, ngụ xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Tuyên án kẻ mạo danh người khác lên mạng tung tin có người chết vì Covid-19 - 1

Đinh Vĩnh Sơn tại phiên tòa

 Theo đó, do mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook với anh Hồ Hoàng D. (ngụ tại TP Đà Lạt), Đinh Vĩnh Sơn đã dùng tài khoản Tịnh Tiến truy cập vào facebook của anh D. để xem thông tin. 

Sau đó, Sơn đổi tài khoản facebook tên Tịnh Tiến sang tên Hồ Hoàng D. để giả mạo facebook thật của anh D. 

 Đặc biệt, Sơn dùng tài khoản facebook giả mạo Hồ Hoàng D. đăng bài công khai trong nhóm Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt với nội dung xuyên tạc như sau: “Tại Đà Lạt có 03 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 01 ca đã tử vong lúc 04h sáng nay, 02 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lập danh sách những người tiếp xúc với 03 bệnh nhân đó. Dự kiến số người tiếp xúc khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 02 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt. Thông tin mình sẽ cập nhập thêm mọi người chú ý không đi đâu nếu không cần thiết. Thông tin trên hoàn toàn chính xác”.

Ngay khi bài viết được đăng tải đã nhận được rất nhiều lượt tương tác like, chia sẻ khiến nhiều người hoang mang, lo lắng và nghi ngờ. Sơn còn khẳng định là nội dung trên hoàn toàn đúng do có người quen làm bên Trung tâm Y tế dự phòng Đà Lạt cung cấp. 

Sau đó, Sơn đã chỉnh sửa nội dung trên và thêm vào nội dung: “P/s: Edit do có người không tin mình: Thông tin trên hoàn toàn chính xác. Không phải mình đùa 1/4 đâu. Mình cũng không dư 12 triệu để đóng phạt đâu, nên mọi người ai không tin thì lượn chỗ khác".

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Lâm Đồng đã điều tra xác định thủ phạm là Đinh Vĩnh Sơn. Tại cơ quan điều tra, Sơn đã thừa nhận hành vi của mình. 

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Vĩnh Sơn 9 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng và phạt hành chính bổ sung số tiền 30 triệu đồng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông”.

N. Hà