TPHCM:

Tự xưng có chồng làm ở Thành ủy, giáo viên tiểu học lừa tiền tỷ

(Dân trí) - Lợi dụng uy tín nghề giáo viên, thậm chí còn tung tin chồng làm ở thành ủy có nhiều đất để bán, cùng với thủ đoạn dùng bản vẽ, hóa đơn, hợp đồng đầu tư giả, Hà bán dự án nền đất không có thật, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng của hàng chục người.

Ngày 6/5, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hà (57 tuổi, ngụ TPHCM) án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Minh Hà là giáo viên tiểu học tại quận Bình Thạnh nhưng cũng là một tay kinh doanh bất động sản. Với uy tín của nghề giáo viên, Hà đã lừa đảo bán đất nền dự án không có thật cho nhiều người chiếm đoạt tiền.

Hà khai rằng nhờ người làm giả 1 bản vẽ tổng mặt bằng phân lô nhóm nhà ở đường Bùi Đình Túy, phường 12 quận Bình Thạnh; hóa đơn giá trị gia tăng ghi nội dung Hà nộp tiền đầu tư dự án và 5 hợp đồng góp vốn đầu tư nhà ở với công ty xây dựng thương mại Bình Thạnh do Hà đứng tên; hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất có nội dung Hà chuyển nhượng cho một người ngoại quốc lô đất tại phường 22, quận Bình Thạnh có công chứng.

Siêu lừa Nguyễn Minh Hà
"Siêu lừa" Nguyễn Minh Hà

Hà cho biết người làm việc với mình và hoàn thành các giấy tờ giả nói trên là tên Minh ở quận Thủ Đức và có thỏa thuận với Minh sẽ chia đôi số tiền chiếm đoạt được. Tuy nhiên, bản thân Hà không biết Minh là ai và cơ quan điều tra cũng không đủ căn cứ xác định đối tượng tên Minh.

Có trong tay hợp đồng, bản vẽ và hóa đơn giả, Hà loan tin cho những người môi giới nhà đất là mình có đất nền dự án cần bán gấp với giá rẻ. Khi người mua đất tìm đến thì Hà dẫn họ đi coi một khu đất trống bất kỳ, đưa hợp đồng, hóa đơn ra giới thiệu để họ tin tưởng, đồng ý đặt cọc mua các nền dự án dưới hình thức ký hợp đồng mua bán bằng giấy tay. Thậm chí để tạo lòng tin, lấy “oai” với những “khách hàng tiềm năng” của mình, Hà còn tung tin chồng mình làm ở Thành ủy TPHCM và có nhiều đất dự án để bán.

Sau khi đưa hoặc cho bị hại xem hợp đồng giả có đóng dấu đỏ của công ty xây dựng Bình Thạnh, lấy được tiền Hà nại lý do cần có hợp đồng bản chính để sang tên cho người bị hại nên yêu cầu họ đưa lại cho Hà hợp đồng có đóng dấu đỏ của công ty xây dựng thương mại Bình Thạnh. Cùng với đó, Hà hẹn trong vòng 2- 3 tháng sẽ hoàn tất thủ tục sang tên hợp đồng với phía công ty nhằm xóa chứng cứ và chiếm đoạt tiền đã nhận của những người bị hại. Bằng thủ đoạn tinh vi này, trong thời gian từ năm 2007 đến tháng 5/2011, Hà đã lừa đảo chiếm đoạt 14,5 tỷ đồng của 15 người.

Siêu lừa Nguyễn Minh Hà

Nạn nhân bị thiệt hại nặng nhất trong vụ lừa đảo của Hà là bà Nguyễn Ngọc Anh. Tại phiên tòa, bà Ngọc Anh cho biết quen Hà từ năm 2004 qua một người em, rồi sau đó có liên hệ trong việc kinh doanh bất động sản. Bà Ngọc Anh cho biết, lúc đó Hà nói cần tiền chữa bệnh cho mẹ nên cần bán gấp căn hộ ở một dự án tại quận Bình Thạnh. Do được Hà giới thiệu, cho xem hóa đơn đóng góp tiền vốn đầu tư vào các dự án ở quận Bình Thạnh nên bà Ngọc Anh tin tưởng. Từ năm 2005 đến 2008, Ngọc Anh mua nhiều đất dự án của Hà cho anh em trong gia đình.

Bà Ngọc Anh từng nhiều lần giao tiền cho Hà để sang nhượng đất dự án mà không làm hợp đồng và viết giấy nhận tiền. Do thời gian quá lâu không thấy Hà bàn giao đất cũng như sang trên các hợp đồng đầu từ nên ngày 12/1/2009, bà Ngọc Anh yêu cầu Hà ký tên trên các giấy chuyển nhượng đất đã giao dịch trước đó cho bà Ngọc Anh và các em trai trong gia đình tổng số tiền lên tới 6,8 tỷ đồng.

Trong vụ án này, nhiều bị hại cũng chỉ quen biết Hà một cách tình cờ nhưng cũng đã nhẹ dạ tin tưởng Hà nên giao tiền mua bán đất rồi bị chiếm đoạt. Bà Nguyễn Thị Hoàng Lê quen biết với Hà qua chồng mình, là người chạy xe ôm. Hà viết giấy tay bán cho Lê 1 nền đất dự án ở phường 13, quận Bình Thạnh và nhận của Lê 358 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hà không thực hiện việc giao đất. Sau thời gian dài không nhận được đất cũng như hợp đồng chuyển nhượng, mọi người nghi ngờ Hà lừa đảo lấy tiền nên làm đơn tố giác lên cơ quan công an.

Công Quang – Quốc Anh

Đang được quan tâm