Truy tố đường dây dùng ám hiệu "bảo kê" xe quá tải, kiếm bạc tỷ

Viện KSND Tối cao ngày 10-2 đã ra cáo trạng truy tố vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ” xảy ra tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP. HCM; đồng thời truy tố 10 bị can phạm 2 tội danh nêu trên.

Số bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên, Nguyễn Mai Hữu Nhân cùng trú tại TP. HCM; Huỳnh Tấn Thắng, trú tại Tân Trụ, tỉnh Long An và Nguyễn Cảnh Chân trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Truy tố đường dây dùng ám hiệu "bảo kê" xe quá tải, kiếm bạc tỷ - 1
Các ám hiệu được dán lên kính xe ô tô khi chở quá tải
Các "ám hiệu" được dán lên kính xe ô tô khi chở quá tải

Cáo trạng lần này thay thế cáo trạng số 12/VKSTC-V2 ngày 19-5-2017 của Viện KSND Tối cao. Trong số này, bị can Nguyễn Cảnh Chân phạm tội Môi giới hối lộ; 9 bị can còn lại phạm tội Đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Thới, Vân và các đồng phạm khác đã cấu kết với một số lái xe, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP. HCM để góp tiền đưa hối lộ lực lượng chức năng nhằm được “tạo điều kiện” xe chở quá trọng tải khi đi qua các địa bàn nêu trên không bị xử phạt.

Thới, Thái đã thuê in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” rồi bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra.

Cơ quan tố tụng xác định, vai trò của bị can Thới là tiếp cận đặt vấn đề sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các đầu xe để một số cán bộ Thanh tra giao thông, CSGT khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt.

Bị can Thái đi lấy các logo từ hiệu in mang về cho Thới và mang logo đi bán cho các lái xe, chủ xe với giá từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng 1 logo. Qua đó, Thái hưởng chênh lệch từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/ 1 logo.

Ngoài ra, Thái còn giúp Thới thuê “xe ôm” đi thám thính các tuyến đường mà lực lượng chức năng thường tuần tra kiểm soát, rồi thông báo cho Thới và người mua logo biết để tránh.

Hàng tháng, Thái bán logo và quản lý khoảng 200 xe ô tô, qua đó được hưởng lợi từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng. Tính đến thời điểm bị bắt, Thái đã hưởng lợi 360 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, từ tháng 1-2014, Thới và Thái đã đặt in logo chữ “68” để dán lên kính đầu xe ô tô của lái xe, chủ xe có nhu cầu mua với giá 2,5 triệu đồng/logo/tháng. Các đối tượng cam kết xe sẽ không bị lực lượng chức năng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM xử phạt lỗi chở hàng quá tải. Trường hợp bị lập biên bản phạt, các lái xe mang về thì Thới sẽ chịu trách nhiệm nộp phạt thay. Tháng 4-2015, Thới bỏ logo số “68” chuyển sang sử dụng logo in chữ “Garage Thành Đô”.

Từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, Thới và Thái đã bán cho khoảng 15.000 lượt xe ô tô thu lời bất chính gần 23 tỉ đồng; và Thới đã dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ.

Theo cơ quan tố tụng, Thới nhờ một người họ hàng nhiều lần chuyển hối lộ hơn 1,2 tỷ đồng; và sử dụng gần 18 tỷ đồng để nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị xử phạt, hoặc trả tiền thuê người cảnh giới. Bản thân đối tượng hưởng lợi khoảng 1,3 tỷ đồng, và gia đình Thới đã nộp lại số tiền này cho CQĐT.

Các bị can Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Huỳnh Tấn Thắng, Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Minh Thiên bán logo thu được gần 8 tỷ đồng và đã nhiều lần đưa hối lộ hơn 600 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn Vân sử dụng trả tiền thuê người cảnh giới và trả tiền nộp phạt cho các chủ xe; Vân hưởng lợi gần 1,6 tỷ đồng và gia đình bị can này cũng đã nộp CQĐT hơn 2,2 tỷ đồng.

Theo MH

An ninh thủ đô