Thứ sáu, 16/03/2018 - 14:54

Bạc Liêu:

Trả hồ sơ vụ "đại gia" thủy sản chiếm đoạt tiền của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu

Dân trí

Ngày 16/3, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên trả hồ sơ, đề nghị Viện kiểm sát điều tra bổ sung vụ Công ty cổ phần thủy sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu) “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Bạc Liêu (BIDV Bạc Liêu).

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận địa phương, bởi số tiền mà Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu bị cáo buộc chiếm đoạt của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vụ án có 3 bị cáo, gồm: Ngô Chí Dũng (58 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM, Phó Giám đốc Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu), Nguyễn Thị Út (35 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu) và Huỳnh Thanh Đoàn (43 tuổi, ngụ huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, Kế toán trưởng Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu).

Sau 4 ngày xét xử (từ ngày 13 - 16/3), qua các phần xét hỏi, tranh luận,… HĐXX TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên trả hồ sơ, đề nghị Viện kiểm sát điều tra bổ sung làm rõ thêm một số vấn đề như các khoản vay, tài sản thế chấp,…

Các bị cáo Út, Dũng và Đoàn tại phiên tòa.
Các bị cáo Út, Dũng và Đoàn tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bạc Liêu, từ tháng 8/2010 đến tháng 5/2013, Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu đã ký với Ngân hàng BIDV Bạc Liêu tổng số 116 hợp đồng tín dụng, tổng giá trị hơn 83,428 tỷ đồng và trên 7,5 triệu USD. Tính đến ngày 21/3/2017, tổng dư nợ vay của Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu tại Ngân hàng BIDV Bạc Liêu là 66,396 tỷ đồng.

Cáo trạng cho biết, Ngô Chí Dũng, Nguyễn Thị Út và Huỳnh Thanh Đoàn đã câu kết thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền trên của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu, với các thủ đoạn như: Gian dối thông qua thế chấp tài sản hình thành trong tương lai từ nguồn tiền vay của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu; Gian dối thông qua hành vi thế chấp tài sản là hàng hóa tôm đông lạnh tồn và sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng chứng minh sử dụng vốn vay;…

Theo cáo trạng, Ngô Chí Dũng được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy bị cáo Út, Đoàn thực hiện các thủ đoạn gian dối nêu trên; chiếm đoạt số tiền của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu để sử dụng vào mục đích cá nhân; mua tài sản nhờ người khác đứng tên; không sử dụng vốn đúng mục đích vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh nên dẫn đến hậu quả không có khả năng thanh toán những khoản tiền đã vay của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu.

Nguyễn Thị Út nhận chỉ đạo của Ngô Chí Dũng đứng tên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu. Tuy nhiên, trên thực tế, Út không tham gia điều hành mà chỉ thực hiện theo sự phân công của Dũng. Út được xác định là người giúp sức tích cực cho Ngô Chí Dũng trong toàn bộ quá trình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu.

Còn Huỳnh Thanh Đoàn với vai trò là Kế toán trưởng, giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu. Mặc dù biết công ty thua lỗ nhiều năm, biết việc làm của Ngô Chí Dũng là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện theo sự chỉ đạo của Dũng ký các báo cáo tài chính khống từ lỗ chuyển thành lãi, viết khống giá trị hàng hóa trên hóa đơn, tẩy sửa hóa đơn;… Đoàn được xác định có vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực cho Ngô Chí Dũng.

Cũng theo cáo trạng, đối với một số cán bộ của Ngân hàng BIDV Bạc Liêu có liên quan đến việc Ngô Chí Dũng, Nguyễn Thị Út, Huỳnh Thanh Đoàn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do hết thời hiệu điều tra vụ án nhưng chưa có kết quả giám định bổ sung về hoạt động cho vay nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã tách vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” để xử lý sau, theo quy định pháp luật.

Cáo trạng cũng nêu, Nguyễn Thị Út còn khai có hành vi cùng với Lê Thị Hạc đưa hối hộ cho một số cán bộ Ngân hàng BIDV Bạc Liêu. Ngoài lời khai của Út ra, không có chứng cứ chứng minh nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập xử lý là phù hợp.

Cơ quan tố tụng đã truy tố Ngô Chí Dũng, Nguyễn Thị Út, Huỳnh Thanh Đoàn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 139 Bộ Luật Hình sự.

Huỳnh Hải