Nghệ An:

Thưởng nóng ban chuyên án bắt nghi can gửi quà phát nổ trên xe khách

(Dân trí) - Sáng 27/10, UBND tỉnh Nghệ An và Công an Nghệ An đã quyết định thưởng nóng Ban chuyên án hoàn thành bước đầu khi bắt nghi can gửi món quà phát nổ trên xe khách với số tiền 80 triệu đồng.

Ông Lê Xuân Đại (mặc áo comple) - Phó Chủ tịch UBDn tỉnh Nghệ An thưởng ban chuyên án.
Ông Lê Xuân Đại (mặc áo comple) - Phó Chủ tịch UBDn tỉnh Nghệ An thưởng ban chuyên án.

Ông Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thay mặt tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng hoa và 10 triệu đồng của Bí thư tỉnh ủy Nghệ An và trao 60 triệu đồng của UBND tỉnh (trích từ quỹ ngân sách về an ninh quốc phòng) cho Ban chuyên án. Cũng trong buổi lễ long trọng này, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lâm - giám đốc Công an Nghệ An tặng Ban chuyên án 10 triệu đồng.

Ban chuyên án gồm Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Phòng kỹ thuật hình sự (PC54), Công an Nghi Lộc, Công an thị xã Hoàng Mai và Viện KSND tỉnh Nghệ An.

Theo cơ quan điều tra, sau hơn 25 ngày ráo riết vào cuộc điều tra, Ban chuyên án đã sàng lọc hàng chục đối tượng nghi vấn trên khắp địa bàn Nghệ An và Hà Nội, cuối cùng đối tượng Lê Đức Đệ (trú tại phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) nằm trong diện nghi vấn đã được cơ quan điều tra triệu tập và y đã lộ diện là kẻ gửi gói quà khiến xe khách phát nổ.

Theo điều tra của công an, Đệ vốn làm nghề ốp thạch cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Đệ bị 1 người tên Tùng (cùng làm nghề thạch cao trú tại TX Hoàng Mai, Nghệ An) cạnh tranh khách nên Đệ đã tìm cách để dặn mặt, trả thù.

Sau khi tìm được một chiếc loa nghe nhạc, Đệ đã bỏ thuốc nổ, kíp và chế thành một quả mìn tự tạo. Đệ thuê người gói thành hộp quà và mang đến gửi cho xe khách giường nằm (nhà xe H&N, chuyên chạy tuyến Vinh - Hà Nội; mang biển kiểm soát 29B-056.17) để nhờ chuyển cho “đối thủ”.

Sau nhiều ngày liên lạc vào số điện thoại của người nhận ghi trên gói hàng, nhưng không có ai lấy hàng, ngày 30/9, phía nhà xe H&N đã liên lạc để trả lại cho người gửi thì người này cũng không nhận.

Trưa 30/9, khi chiếc xe này chở khách đến địa phận khu Công nghiệp Nam Cấm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), phụ xe là anh Thái Viết Hảo (35 tuổi, trú xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) đã mở gói hàng ra kiểm tra thì phát hiện một chiếc loa nghe nhạc màu đen loại nhỏ. Khi anh Hảo vừa cắm điện vào để thử nghe nhạc thì bất ngờ chiếc loa phát nổ lớn.

Vụ nổ đã khiến anh Hảo bị thương nặng ở 2 mắt, nát 2 bàn tay, nát chân. 2 tài xế điều khiển xe là anh Phan Đình Ninh (39 tuổi, trú tại xã Nghi Vạn) và tài xế phụ Trần Văn Tám (34 tuổi, trú xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An) cũng bị vụ nổ làm trọng thương ở lưng và cánh tay phải nhập viện cấp cứu.

Vụ nổ cũng đã khiến chiếc xe khách bị vỡ phần kính chắn gió bên hông. Phần kính trước bị sức ép vụ nổ làm rạn nứt toàn bộ. May mắn, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, có hơn 10 hành khách trên xe nhưng đã không có ai bị thương.

Nguyễn Duy