Vụ tiêu hủy “nhầm” 2ha tôm của dân:

Thừa nhận huyện tiêu hủy “nhầm” nhưng dân vẫn không được đền bù

Dân trí Ngày 23/3, TAND tỉnh TT-Huế đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ “Chính quyền tiêu hủy “nhầm” 2ha tôm của dân”. Dù bị đơn là huyện Phú Lộc và TAND tỉnh xác nhận có việc tiêu hủy nhầm song kết quả vẫn là không bồi thường cho bị đơn.
>>Tiêu hủy “nhầm” 2ha tôm của dân rồi… làm lơ
>>Tòa bác đơn kiện của nông dân vì “không có cơ sở”

Phiên tòa diễn ra với sự đối chất khá căng thẳng của nguyên đơn - anh Nguyễn Xuân Hòa (SN 1974, trú xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc) cùng với 2 luật sư bảo trợ là luật sư Hồ Văn Hồng (VP Luật sư Phụng Công, TPHCM) và luật sư Lê Minh Tâm (VP Luật sư Hướng Dương, tỉnh Quảng Bình); bị đơn là UBND huyện Phú Lộc với người đại diện cho huyện là ông Nguyễn Đình Phú, chánh thanh tra huyện.

Dân trí đã từng theo dõi vụ việc này với 2 bài viết. Gần nhất là bài Tòa bác đơn kiện của nông dân vì “không có cơ sở” đăng tháng 10/2011. Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 23/3, tòa chỉ tập trung làm rõ việc bồi thường tôm đã tiêu hủy sai của UBND huyện Phú Lộc đối với ông Hòa. Trước đó ông Lê Trường Lưu, PCT UBND tỉnh TT-Huế đã ký quyết định yêu cầu huyện Phú Lộc tổ chức xác định mức độ thiệt hại để đền bù vì đã cưỡng chế tiêu hủy toàn bộ số tôm thẻ chân trắng và tôm sú của ông Nguyễn Xuân Hòa.

Bị đơn đưa ra các nhân chứng để xác định trước khi đoàn kiểm tra của huyện (gồm 40 người) đến đổ thuốc độc vào hồ tôm của anh Hòa, nguyên đơn đã cho người này đến lấy tôm chân trắng từ hồ ra để bán cho ông Tịnh. Phía vợ ông Tịnh (ông Tịnh vắng mặt) tại tòa cũng xác nhận việc đã thanh toán tiền từ mua tôm chân trắng cho gia đình anh Hòa. Từ đó bị đơn cho rằng khi đến tiêu hủy thì tôm trong hồ của anh Hòa chỉ còn ít, vài chục kg.

Ngược lại, phía nguyên đơn, anh Nguyễn Xuân Hòa bức xúc khẳng định không hề bán tôm trước lúc đoàn cưỡng chế tới. Anh Hòa khẳng định các nhân chứng trên đã bị huyện Phú Lộc và công an huyện ép buộc để phải đi làm chứng cho việc “không thể có” này.

Thừa nhận huyện tiêu hủy “nhầm” nhưng dân vẫn không được đền bù
2 vợ chồng anh Hòa, chị Quyến tại phiên tòa phúc thẩm đòi bồi thường việc tiêu hủy tôm sai của UBND huyện Phú Lộc

Tòa hỏi căn cứ vào đâu mà nguyên đơn cho là đã chết 85 vạn con tôm trắng và 15 vạn con tôm sú, anh Hòa đưa ảnh chụp sau 2 ngày tôm chết nhưng không được chấp nhận vì tòa cho rằng ảnh không có công văn xuất trình chứng minh là chụp vào thời điểm đó.

Ông Trần Y, người dân ở sát hồ tôm anh Hòa, cũng cho biết có thấy tôm chết nổi đỏ cả 10 hồ nuôi với diện tích 2ha của anh Hòa. Số tôm chết đó chỉ thấy ở trên mặt chứ dưới nước còn một lượng lớn nữa.

Thừa nhận huyện tiêu hủy “nhầm” nhưng dân vẫn không được đền bù
Tôm nuôi bị chết ở hồ anh Hòa sau khi bị huyện tiêu hủy sai quy định. Tấm ảnh này không được Hội đồng xét xử công nhận vì "thiếu cơ sở pháp lý"

Dù cũng thừa nhận việc tiêu hủy tôm là sai nhưng cuối cùng, bị đơn khẳng định không bồi thường đồng nào cho anh Hòa vì không có chứng cứ. Luật sư Tâm nói “Tôi đã làm nghề hơn 15 năm nay và khẳng định có thiệt hại. Vậy mà huyện Phú Lộc cuối cùng vẫn không chịu đền bù cho người dân. Chúng tôi tuy đã không có bằng chứng cân, đếm cụ thể nhưng đền bù cho dân là điều hợp lẽ”.

Cũng theo luật sư Hồng, UBND huyện Phú Lộc đã làm biên bản thống kê số lượng tôm thực tế vào thời điểm cưỡng chế nhưng không có số lượng cụ thể bị tiêu hủy, điều này cũng đã được nói đến ở phiên tòa sơ thẩm nhưng đến nay không được làm kỹ.

“Tỉnh TT-Huế đã có công văn yêu cầu huyện Phú Lộc giải quyết, đây là một điểm lợi thế cho người nông dân khi tỉnh đã nhìn ra cái sai của huyện. Nhưng cuối cùng huyện vẫn phủi bay mọi trách nhiệm và không chịu đền cho dân. Từ 1 người làm ăn khấm khá, đóng góp cho địa phương, giờ phải cùng gia đình vô gia cư sống chui nhủi ở đất khách quê người làm thuê kiếm sống qua ngày. Nếu tòa không làm kỹ việc này thì người dân còn tin tưởng vào ai được nữa” - luật sư Hồng cho ý kiến.

Thừa nhận huyện tiêu hủy “nhầm” nhưng dân vẫn không được đền bù
Luật sư Hồ Văn Hồng cho rằng tỉnh đã nhìn thấy cái sai của huyện thì huyện phải tìm hướng đền bù cho dân.

Ngoài ra, đại diện VKSND tỉnh cũng khẳng định huyện có tiêu hủy tôm của anh Hòa, nhưng việc anh Hòa đòi số tiền bồi thường trên 3 tỷ là quá cao, cần phải xem xét lại.

Phía TAND tỉnh cũng thừa nhận huyện Phú Lộc nói tiêu hủy tôm không gây thiệt hại là không đúng. Tuy nhiên vì chứng cứ của anh Hòa không có cơ sở pháp lý nên nếu phía huyện không đồng tình chuyện đền bù thì tòa cũng không có cơ sở xem xét.

Từ nhiều điểm trên, kết thúc phiên tòa, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định về việc không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Xuân Hòa và giữ nguyên án sơ thẩm như TAND huyện Phú Lộc đã tuyên trước đó. Kết quả, dù bị tiêu hủy tôm nhưng ông Hòa không được bồi thường đồng nào. Bên UBND huyện Phú Lộc dù thừa nhận tiêu hủy tôm sai quy định nhưng cũng không phải bồi thường cho dân.
 
Ông Hòa rời tòa với hai hàng nước mắt, cho biết sẽ đi đến cùng và sẽ gửi đơn lên Tòa án nhân dân tối cao để làm rõ nỗi uất ức mà gia đình đang phải gánh chịu.

Thừa nhận huyện tiêu hủy “nhầm” nhưng dân vẫn không được đền bù
Nỗi buồn của vợ chồng người nông dân khi bị bác đơn kháng cáo.

Đại Dương
MỚI NHẤT
Bị kẻ gian đột nhập trộm hơn nửa tỷ đồng
Bị kẻ gian đột nhập trộm hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Vừa tỉnh giấc anh Quân phát hiện cửa nhà bị cạy tung. Qua kiểm tra, anh này phát hiện két sắt đã bị kẻ gian đục phá lấy đi số tiền, vàng trị giá hơn nửa tỷ đồng.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 08:53

Nghi can... trộm gà chém trọng thương công an xã
Nghi can... trộm gà chém trọng thương công an xã

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, trưởng công an (xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An) Đậu Quang Hòa bị một đối tượng chặn đường dùng dao chém nhiều nhát vào người khiến ông bị trọng thương và phải đi cấp cứu.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 07:15

Hiếp dâm gia tăng: Có điều gì đó đang bất thường?
Hiếp dâm gia tăng: Có điều gì đó đang bất thường?

Ngày 17-3, Bàn Văn Lượng (SN 1997, trú tại thôn Mai Hồng 1, xã Tân An, huyện Văn Bàn - Lào Cai) đã đang tâm dùng đá đập chết Đặng Thị P., (SN 2000, ở cùng thôn) sau khi hiếp dâm không thành. …

Thứ bảy, 24/03/2012 - 06:25

Khai man hồ sơ để nhận chế độ thương binh
Khai man hồ sơ để nhận chế độ thương binh

(Dân trí) - Ngày 24/3, nguồn tin từ Sở LĐ-TB-XH TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa kết hợp cùng các ban ngành triển khai quyết định thu hồi giấy chứng nhận như thương binh đối với bà Võ Kim Hoàng, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 05:27

Mẹ không ở nhà, con bị chết cháy
Mẹ không ở nhà, con bị chết cháy

Khoảng 4 giờ 20 phút, hôm nay (24-3) tại phường 3, TP Bạc Liêu xảy ra vụ cháy nhà làm 1 trẻ chết, 1 trẻ đang nguy kịch.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 04:36

Đâm chết “người tình” vì bị tố sàm sỡ
Đâm chết “người tình” vì bị tố sàm sỡ

Sang sàm sỡ, quấy rối tình dục và bị kể lại cho gia đình biết, Đạt đã mang dao đâm vào ngực làm thủng tim, khiến "người tình” tử vong ngay tại chỗ.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 04:10

 Kẻ bắt cóc bé 4 tuổi và món nợ với giới "xã hội đen"
Kẻ bắt cóc bé 4 tuổi và món nợ với giới "xã hội đen"

Kẻ bắt cóc chính cháu ruột của mình để lấy 170 triệu đồng đã có một thời gian dài ở Hà Nội. Từng có thời gian làm tay chân cho một đường dây lô đề lớn rồi rơi vào nợ nần.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 04:01

Chồng khóa cửa, tẩm xăng ôm vợ cùng chết
Chồng khóa cửa, tẩm xăng ôm vợ cùng chết

(Dân trí) - Do mâu thuẫn chuyện vợ chồng từ trước, người chồng đã mua xăng về để trong nhà đợi đêm tối lúc hai đứa con đã đi ngủ rồi khóa cửa lại tẩm xăng lên người mình cùng vợ và tự châm lửa thiêu chết cả hai vợ chồng.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 01:49

Người đàn bà rắc rối và bản án giết chồng
Người đàn bà rắc rối và bản án giết chồng

Từng có một đời chồng và một con nhỏ nhưng sau thời gian gắn bó ngắn ngủi, mỗi người một nơi. Hoàng Thị Vân đến với người đàn ông thứ hai đã có vợ với lời hứa sẽ sinh cho người này một đứa con.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 01:48

Chưa thể kết luận vụ công an đánh người không đội MBH
Chưa thể kết luận vụ công an đánh người không đội MBH

(Dân trí) - Chiều ngày 23/3, Trung tá Võ Văn Đúng, Phó trưởng công an huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Công an huyện Long Phú vẫn chưa thể đưa ra kết luận vụ công an xã Châu Khánh đánh ông Huỳnh Văn Mum bị thương nặng.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 12:01

Trộm tiền công đức để chơi game
Trộm tiền công đức để chơi game

Lê Đình Hưởng - đối tượng có hai tiền án về tội trộm cắp tài sản - làm quen với một số người qua mạng Internet, lập nhóm đi trộm tiền công đức tại đình, chùa.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 11:30

Khởi tố nguyên chủ tịch và thủ quỹ xã
Khởi tố nguyên chủ tịch và thủ quỹ xã

Ngày 23-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nguyên chủ tịch và thủ quỹ xã Gia Kiệm về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố Việt kiều bắn chết người vì tưởng là... khỉ
Khởi tố Việt kiều bắn chết người vì tưởng là... khỉ

(Dân trí) - Viện KSND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Nam (53 tuổi, Việt kiều định cư tại tiểu bang Pennsylvania, Mỹ) về tội vô ý làm chết người.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 09:48

Nguyễn Thị Cúc chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng
Nguyễn Thị Cúc chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng

Khẩn trương điều tra vụ Nguyễn Thị Cúc (SN 1979) hiện đang bị tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngày 23-3, CQĐT CATP Hà Nội cho biết, đã tạm “khoanh” được những đầu mối cho Cúc vay tiền, cũng như số tiền mà “trùm nợ” Cúc đang vướng phải.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 09:35

Bắt kẻ giết người sau 22 năm trốn truy nã
Bắt kẻ giết người sau 22 năm trốn truy nã

Hành vi cuồng sát của hung thủ làm hai người chết và ba người bị thương.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 07:11

Giả mạo chữ ký giám đốc rút tiền, trợ lý tra tay vào còng
Giả mạo chữ ký giám đốc rút tiền, trợ lý tra tay vào còng

(Dân trí) - Vốn là trợ lý của giám đốc, nhưng túng tiền tiêu xài, Đạt đã dùng mưu kế giả chữ ký của giám đốc để rút tiền cơ quan. Tuy nhiên, khi Đạt đang ký nhận tiền thì công an ập đến và bắt tại chỗ.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 06:55

Nữ ôsin nhiễm HIV và phi vụ bắt cóc trẻ em
Nữ ôsin nhiễm HIV và phi vụ bắt cóc trẻ em

Thấy cô ô sin gần 30 tuổi tỏ ra có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nên gia chủ cảm thấy hài lòng. Họ không biết rằng nữ ô sin này đang mang trên mình căn bệnh chết người, sau thời gian làm việc còn nảy sinh ý định bắt cóc chính đứa con trai đầu lòng của họ.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 06:45

Khởi tố vụ án cậu bắt cóc cháu tống tiền
Khởi tố vụ án cậu bắt cóc cháu tống tiền

(Dân trí) - Chiều ngày 23/3, Thượng tá Nguyễn Đình Sáu - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc - cho biết cơ quan chức năng vừa ký quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đặng Thế Hưng về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 05:00

Đôi tình nhân trẻ cùng hầu tòa vì ma túy
Đôi tình nhân trẻ cùng hầu tòa vì ma túy

(Dân trí) - Sáng 23/3, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Sơn (SN 1993, trú Vĩnh Thọ, Nha Trang) 7 năm tù giam; Phạm Thị Đông Châu (SN 1994, trú Vĩnh Hải, Nha Trang) 3 năm 6 tháng tù giam cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 04:50

Xét xử nhà báo bắt giữ, đánh người để đòi nợ thuê
Xét xử nhà báo bắt giữ, đánh người để đòi nợ thuê

(Dân trí) - Chiều 23/3, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1976, phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) 14 tháng tù giam và Mai Đặng Tài 12 tháng tù giam về tội “bắt giữ người trái pháp luật”.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 04:35

Trả nợ tình, nữ sinh viên đi buôn ma túy
Trả nợ tình, nữ sinh viên đi buôn ma túy

(Dân trí) - Yêu “trùm” ma túy, Minh có tất cả những thứ mà mà bao nhiêu sinh viên nghèo mơ ước. Từ chỗ hưởng thụ sự cung phụng của đại gia, Minh trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn ma túy từ Lào về Việt Nam.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 03:29

Đại gia đình hỗn chiến, 4 người lĩnh án
Đại gia đình hỗn chiến, 4 người lĩnh án

(Dân trí) - Vì mâu thuẫn trong gia đình, ông Dương Phương Chiến đã dẫn hai con đẻ và cháu ruột đến nhà chị gái và anh rể gây chiến. Tại đây, đại gia đình đánh nhau túi bụi khiến 4 người bị thương tật từ 7% đến 51% và 4 người lĩnh án.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 02:38

Giang hồ Kinh Bắc dạo chơi cùng “kho” vũ khí
Giang hồ Kinh Bắc dạo chơi cùng “kho” vũ khí

Tổ công tác Y2/141 CAHN phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng ngồi trên xe taxi mang cả “kho” vũ khí “lạnh” còn dính máu dạo phố Thủ đô…

Thứ sáu, 23/03/2012 - 01:58

Giết người yêu sau 16 ngày “sống thử”
Giết người yêu sau 16 ngày “sống thử”

Chỉ sau 16 ngày "sống thử", đôi tình nhân đã cãi nhau, cô gái bỏ về nhà mẹ ruột. Rồi chỉ vì ghen tuông, người thanh niên tìm đến, dùng dao đâm 6 nhát vào người yêu.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 01:26