Thứ ba, 07/07/2015 - 15:31

Nghệ An:

Thanh tra Chính phủ “rởm” lừa xuất khẩu lao động hàng tỷ đồng

Dân trí

Dù chỉ làm phiên dịch tự do nhưng Lý tự nhận mình là Thanh tra Chính phủ để lừa các lao động nộp tiền cọc đi xuất khẩu lao động. Sau khi nhận tiền của các lao động, Lý và đồng bọn đã nghĩ ra nhiều lý do để trì hoãn việc xuất cảnh.

Cán bộ Thanh tra Chính phủ Ngô Thu Lý khá điềm tĩnh trước vành móng ngựa...
"Cán bộ Thanh tra Chính phủ" Ngô Thu Lý khá điềm tĩnh trước vành móng ngựa...

Cuối năm 2011 đến đầu năm 2014, nhiều người dân ở huyện Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An) đã ùn ùn nộp tiền cho một người tự xưng là Thanh tra Chính phủ để được đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và Canada. Chỉ đến khi đợi mãi không được xuất cảnh như các đối tượng này hứa hẹn, họ mới biết là mình bị lừa.

“Cán bộ Thanh tra Chính phủ” chính là Ngô Thu Lý (SN 1983, trú tại quận Từ Liêm, Hà Nội). Cuối năm 2011, Lý nói với Giáp Văn Trung (SN 1978, trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang) về việc đưa lao động sang Canada và Hàn Quốc. Cứ tuyển được 1 lao động, 2 người sẽ được hưởng hoa hồng từ 300 – 500USD.

Lý giao cho Trung đi tuyển lao động có nhu cầu đi xuất khẩu với giá 5.000USD đối với thị trường Hàn Quốc và 7.000USD với thị trường Canada. Trung lôi kéo Chu Ngọc Lâm tham gia tuyển dụng lao động đồng thời tăng giá lên 7.000USD đối với lao động đi Hàn Quốc, 11.000USD đối với lao động muốn đi Canada.

Các lao động phải nộp trước từ 7.000USD-9.000USD (tùy thị trường), số còn lại sẽ nộp trước khi xuất cảnh. Lý cung cấp phiếu thu tiền, bản hợp đồng lao động, thông báo in chữ Việt Nam có ký tên, đóng dấu của Bộ LĐ Hàn Quốc, Canada và một số công ty của hai nước này. Để tạo lòng tin cho người lao động, Trung giới thiệu Lý là Thanh tra Chính phủ mặc dù Lý chỉ là một phiên dịch tự do.

Tin tưởng vào “mác” Thanh tra Chính phủ của Lý, 48 người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đã nộp tiền cho Lâm với tổng số tiền lên tới hơn 1,6 tỷ đồng và 339.900USD. Trong số các nạn nhân của Lý và Trung có cả Phó Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng CA xã.

Cán bộ Thanh tra Chính phủ Ngô Thu Lý khá điềm tĩnh trước vành móng ngựa...
... và rồi bật khóc khi tòa tuyên án 18 năm tù, bên cạnh đồng phạm Giáp Văn Trung phải lĩnh mức án 15 năm tù cho tội lừa đảo chiếm đoạt tải sản.

Sau 3 tháng không thấy Lý và đồng bọn đưa đi xuất khẩu như đã hứa, các lao động hỏi thì nhóm này đưa ra nhiều lý do để trì hoãn như: bão tuyết, Hàn Quốc đóng cửa do tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn, máy bay mất tích… Để các lao động tin, Lý đưa ra các thông báo có chữ ký và con dấu nước ngoài.

Sau một thời gian dài vẫn không thể xuất cảnh được, các lao động hết sức bức xúc. Để trấn an, Trung nhờ 2 người bạn đóng giả là cán bộ Bộ Ngoại giao và người của doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cùng với “Thanh tra Chính phủ” Ngô Thu Lý tổ chức một cuộc họp với người lao động. Lý lại đưa ra một thông báo cho biết lịch bay “chốt” là ngày 20/11/2013 nhưng các lao động sẽ được trả lương từ ngày 15/10/2013 (?). Đến ngày hẹn, nhóm của Lý tiếp tục đưa ra các lý do để trì hoãn và yêu cầu các lao động phải nộp thêm tiền “chống bỏ trốn” thì mới được xuất cảnh vào ngày 6/3/2014.

Đến ngày hẹn, Lý lại thông báo hoãn lịch bay đồng thời yêu cầu các lao động đi học định hướng trước khi xuất cảnh. Đến lúc không thể kiên nhẫn được nữa vì số tiền để đóng cọc đều phải vay mượn ngân hàng, các lao động ráo riết đòi Lý, Trung, Lâm trả lại tiền nhưng nhóm đối tượng này chỉ trả được một ít.

Các lao động đã tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngô Thu Lý, Giáp Văn Trung và Chu Ngọc Lâm đến cơ quan điều tra. Lý và Trung bị bắt giữ sau đó. Đối với Chu Ngọc Lâm, do hám “hoa hồng” nên đã gặp gỡ, thuyết phục lao động kí hợp đồng, đóng tiền. Khi các lao động đòi lại tiền, Lâm đã dùng tiền mình được hưởng hoa hồng cùng với tiền túi ra trả cho các bị hại. Cơ quan điều tra xác định hành vi của Lâm chưa đủ cơ sở kết luận đồng phạm với Lý và Trung.

Sáng ngày 7/7, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Ngô Thu Lý 18 năm tù, Giáp Văn Trung 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa buộc 2 bị cáo phải bồi hoàn cho các bị hại hơn 6 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất