Số phận của một tử tù sau 2.000 ngày trốn truy nã

Đây là một tử tù đặc biệt cả góc khuất đời người, nỗi đau bệnh tật lẫn sự sám hối muộn màng.

Vận chuyển 155 bánh heroin, có trọng lượng 54,2kg, Nguyễn Trọng Xin (SN 1976), ở xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã phải chịu hình phạt cao nhất về tội vận chuyển trái phép chất ma túy và trở thành một tử tù của trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Đây là một tử tù đặc biệt cả góc khuất đời người, nỗi đau bệnh tật lẫn sự sám hối muộn màng.

“Đệ tử” của “ông trùm” mang 3 lệnh
truy nã


“Đệ tử” của “ông trùm” mang 3 lệnh truy nã

Nguyễn Trọng Xin sinh ra trong một gia đình công chức, nhưng bản thân thích chơi, lười học nên Xin sớm ăn chơi, đùa đòi và khi học đến lớp 9 thì bỏ học ở nhà. Ít tuổi, không nghề nghiệp, thời điểm đó “cơn lốc” ma túy tràn qua, và một điều dễ hiểu, Nguyễn Trọng Xin đã nhanh chóng biến mình trở thành “nô lệ” của “nàng tiên nâu”.

Điều tất yếu đã xảy ra, để có tiền hút chích, Xin đã đi xách thuê ma túy để bán lẻ cho các con nghiện trong vùng. Bố mẹ đã tổ chức cưới vợ cho Xin để mong giúp con thoát khỏi ma túy nhưng bất thành.

Nghiện ngập liên miên trong thời gian dài, của nả trong gia đình rồi cũng chẳng còn gì có thể đem bán, năm 2000, Nguyễn Trọng Xin bàn với gia đình rằng muốn thoát khỏi “cơm đen” và cái chết trắng chỉ còn cách sang Lào cai nghiện. Trước khi đi, Xin thề với vợ: Bao giờ cai được mới trở về.

Khăn gói lên đường tới nước bạn Lào để vừa tránh xa ma túy và đám bạn nghiện, Xin mưu sinh bằng nghề phu gỗ để tồn tại. Và, trên đất nước Triệu Voi, không những chẳng cai được nghiện mà một ngã rẽ cuộc đời đen tối lại ập đến với Nguyễn Trọng Xin khi y gặp Trần Văn Hợi (SN 1971) - người đồng hương ở xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An - một “ông trùm” buôn “hàng trắng” khét tiếng lúc bấy giờ có biệt danh Hợi “cú mèo”.

Nhanh chóng bị khuất phục, Nguyễn Trọng Xin trở thành một trong những đàn em thân tín, một chân rết quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy từ vùng tam giác vàng rộng lớn với tâm điểm nằm ngay đoạn sông Mê Kông tiếp giáp với 3 nước Thái Lan, Lào và Myanmar. Điểm cất giấu được Hợi “cú mèo” và đám đàn em tập kết tại Thủ đô Vientiane, sau đó tiếp tục đưa ma túy tuồn sâu vào nội địa Việt Nam.

Hành trình trốn truy nã

Trở thành “đệ tử” thân tín của Hợi “cú mèo”, mỗi chuyến hàng trót lọt, Xin được “đại ca” trả công cho 15 triệu đồng. Kiếm tiền dễ, lại được hút chích thoải mái nên Nguyễn Trọng Xin đã rủ rê cả anh trai mình là Nguyễn Trọng Hiến (SN 1973) cùng tham gia.

Có thêm anh trai sang Lào, 2 anh em Xin - Hiến nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực cho Hợi “cú mèo” trong việc vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Được tin tưởng, có những thời điểm “đại ca” còn giao cho anh em Xin - Hiến “ôm” hàng tỷ đồng đi gom hàng. Mỗi chuyến hàng sau đều nhiều hơn chuyến hàng trước, thậm chí có lần Xin - Hiến xách hơn 80 bánh heroin qua biên giới… Đến tháng 2-2004, toàn bộ đường dây mua bán trái phép ma túy xuyên quốc gia của đối tượng Trần Văn Hợi bị Công an tỉnh Nghệ An bóc gỡ.

Đến ngày 28-3-2005 sau nhiều ngày mật phục tại Thủ đô Vientiane, Lào, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an Lào bắt được Trần Văn Hợi. Qua điều tra cho thấy đường dây ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Trần Văn Hợi cầm đầu đã thực hiện trót lọt 18 vụ vận chuyển heroin vào Việt Nam với số lượng tới 5.500 bánh. Đối tượng Trần Văn Hợi đã bị tuyên phạt mức án tử hình trong một phiên tòa xét xử vào năm 2006.

Trong đường dây của Trần Văn Hợi, khi anh trai Nguyễn Trọng Hiến nhanh chóng nhận tội và chấp nhận bản án tù chung thân thì Nguyễn Trọng Xin đã nhanh chân trốn thoát, chạy sang Lào để trốn tránh lệnh truy nã. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã phát Lệnh truy nã đặc biệt Nguyễn Trọng Xin vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Ròng rã 6 năm trời Xin sống chui lủi, vật vờ nơi xứ người trong vỏ bọc là một người phu hồ quay quắt với những cơn đói thuốc. Trong quãng thời gian trốn lệnh truy nã, đối tượng Nguyễn Trọng Xin đã nhiều lần “bí mật” về nước thăm nhà và có thêm với vợ 1 cô con gái.

Ngày 3-7-2012, trong một lần lén lút về thăm vợ con, Nguyễn Trọng Xin đã buộc phải tra tay vào còng khi đang cố nằm thu mình lẩn chốn giữa khe hở của hai bồ lúa trong nhà. Với hành vi mua bán, vận chuyển 155 bánh heroin, Nguyễn Trọng Xin đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt mức án tử hình.

Số phận chốn biệt giam

Hiện nay, Nguyễn Trọng Xin đang bị giam giữ chờ ngày thi hành án tại Nhà giam B1 Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An và được đưa vào diện “đặc biệt”, đặc cách vào nằm tại bệnh xá để điều trị thường xuyên căn bệnh lao phổi. Tiếp xúc với tử tù Nguyễn Trọng Xin khi y đang nằm điều trị tại đây, nhìn người đàn ông chưa đầy 40 tuổi này mà thể trạng hom hem, dúm dó như một ông già.

Tử tù Nguyễn Trọng Xin nước mắt chực rơi khi kể về cuộc đời mình. Tử tù này cho biết, cuộc đời y có hai cái sai mà không thể dung thứ, ấy là bản thân đã dính vào ma túy rồi lại còn lôi kéo cả anh trai mình tham gia để giờ đây gia cảnh tan nát vì thứ hàng trắng chết người này. Thứ nữa là trong suốt 6 năm trời ròng rã trốn nã trên đất Lào, điều khiến y day dứt, ân hận và bận tâm nhất chính là việc không chăm lo được cho vợ và con.

Ngày về làm dâu, vợ y đã “vớ” ngay được anh chồng nghiện, ngày chồng đi xa một tay vợ chăm lo phụng dưỡng cho bố mẹ chồng chu toàn mà không kêu ca, than thân trách phận đến nửa lời. Cũng chính bởi vậy nên y đã nhiều lần lén lút về thăm gia đình trong thời gian trốn nã.

Ngày Nguyễn Trọng Xin bị tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo, tuyên y án tử hình, cha của Nguyễn Trọng Xin đã ngã bệnh phải nhập viện cấp cứu và mất sau đó không lâu. Người mẹ già ở quê cũng không chịu nổi cú sốc nên sinh ra bệnh tật, trầm cảm khi hai đứa con trai, một mang án chung thân, một phải trả giá bằng chính mạng sống vì những hành vi trái pháp luật.

Trong ngôi nhà ấy giờ chỉ trông mong vào mỗi người vợ trẻ của Nguyễn Trọng Xin - không có công ăn việc làm, ngày ngày bám mặt vào mấy sào ruộng khoán để nuôi mẹ già và các con nhỏ. Tính đến nay cũng đã 2 năm tử tù Nguyễn Trọng Xin bị giam giữ ở chốn biệt giam, nhưng có lẽ niềm hạnh phúc cuối cùng của tử tù này là người mẹ già và vợ con vẫn thường xuyên đến thăm gặp, động viên.

Trung úy Trần Đình Thế, cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, người trực tiếp trông coi tử từ Nguyễn Trọng Xin cho chúng tôi biết gần như tuần nào vợ con Xin cũng đền đặn vào thăm nuôi, tiếp tế. Và tử tù Nguyễn Trọng Xin tâm sự rằng đó chính là nguồn động viên cuối cùng để y chống chọi với bệnh tật và từng tích tắc hy vọng vào lá thư xin được ân xá gửi Chủ tịch nước dù y biết hy vọng ấy là rất mong manh.

Xin tự hào khoe với chúng tôi rằng dù gia đình tan nát, hoàn cảnh khó khăn nhưng 2 đứa con của y rất ngoan, cô con gái nhỏ năm nay cũng gần 5 tuổi, cậu con trai đầu năm nay 13 tuổi học rất giỏi, lần nào vào thăm cũng tíu tít, rạng rỡ khoe với bố về những điểm 9, 10 đạt được. Mỗi lần gặp lại vợ con, sự ân hận đến tột cùng lại bùng lên nhưng bến cuối cuộc đời y gần như đã an bài.

Trung úy Trần Đình Thế cho biết, so với các tử từ khác, Nguyễn Trọng Xin dù đau ốm bệnh tật nhưng vẫn rất lạc quan, dù đôi khi Nguyễn Trọng Xin có tâm sự rằng, bản thân rất sợ nghe tiếng bước chân cán bộ và tiếng mở khóa leng keng ngay tại buồng giam của mình mỗi khi trời bắt đầu tờ mờ sáng. Bởi điều đó cũng đồng nghĩa với việc thời khắc cuối cùng của sự sống đã gọi tên, mà Nguyễn Trọng Xin thì y chưa muốn vĩnh viễn rời xa vợ con và mẹ già lúc này. 

Theo Quân Dũng

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ
Làm rõ các vụ chết khi tạm giam, tạm giữ

Đoàn giám sát oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến các vụ chết trong trại tạm giam, nhà tạm giữ và các trường hợp đình chỉ điều tra tại Phú Yên.

Thứ ba, 13/01/2015 - 07:35

Thiếu tiền chơi game, hai thanh niên rủ nhau đi cướp
Thiếu tiền chơi game, hai thanh niên rủ nhau đi cướp

(Dân trí) - Không có tiền chơi game và tiêu xài cá nhân, Lầm rủ Phú đi cướp. Sau khi “ăn hàng”, chúng bỏ chạy đến giao lộ đường Trần Quang Quá – Lê Thận (quận Tân Phú, TPHCM) thì bị bắt.

Thứ ba, 13/01/2015 - 06:09

Bắt quả tang vụ buôn bán trái phép hơn 300kg pháo nổ
Bắt quả tang vụ buôn bán trái phép hơn 300kg pháo nổ

(Dân trí) - Lực lượng Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương sáng nay (12/1) đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng buôn bán trái phép 300kg pháo nổ các loại. Đây cũng là vụ buôn bán tàng trữ vận chuyển pháo trái phép có số lượng lớn nhất trong vòng 5 năm qua tại địa phương này.

Thứ hai, 12/01/2015 - 05:26

Hà Nội: Chủ nhà thuê xe tải trộm hàng của người thuê xưởng
Hà Nội: Chủ nhà thuê xe tải trộm hàng của người thuê xưởng

(Dân trí) - Cho người khác thuê nhà xưởng để sản xuất, lợi dụng có chìa khóa sơ cua trong tay, Bình đã thuê xe tải đến chở 2 tấn vải trong xưởng này đem đi cất giấu nhằm bán lấy tiền trả nợ.

Thứ hai, 12/01/2015 - 04:57

1 ngày kinh hoàng với 4 vụ án mạng
1 ngày kinh hoàng với 4 vụ án mạng

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hơn chục tiếng đồng hồ, liên tiếp 4 vụ án mạng đã xảy ra trên địa bàn Hải Phòng. Các trinh sát hình sự phải “căng mình” từ 3h sáng đến 22h đêm. Các đối tượng gây án đã bị bắt giữ không lâu sau đó.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:10

Sơn nữ chết hụt vì yêu nhầm gã “xì ke”
Sơn nữ chết hụt vì yêu nhầm gã “xì ke”

Ăn chơi, đua đòi theo chúng bạn nên bị cáo Lý Văn Cành (SN 1988, ngụ phường Duyên Hải, TP.Lào Cai) sa vào nghiện hút, rồi nhiễm HIV. Không hối hận về những việc mình làm, Cảnh tiếp tục đi lừa tình “gái nhà lành” để rồi phải trả giả về tội “Giao cấu với trẻ em”...

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:11

Tội ác của gã trai đồng tính, vượt 400 cây số gây án
Tội ác của gã trai đồng tính, vượt 400 cây số gây án

Mặc dù đã có vợ con nhưng y vẫn có mối quan hệ hết sức phức tạp với người đồng giới. Thời điểm vợ chuẩn bị sinh con đầu lòng, bí bách tiền bạc đã khiến y nảy sinh ý định giết người để cướp tài sản.

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:03

Người phụ nữ lật tẩy bộ mặt thật của kẻ buôn người
Người phụ nữ lật tẩy bộ mặt thật của kẻ buôn người

Thấy có người đàn ông lạ gọi nhầm vào máy điện thoại, giả vờ làm quen, kết bạn rồi rủ đi Hà Giang và đi Lào chơi, chị Sái liên tưởng tới việc cô em họ của mình đã bị một đối tượng lừa bán sang Trung Quốc, hiện vẫn đang phải lưu lạc khổ ải nơi xứ người.

Thứ hai, 12/01/2015 - 12:40

Đội trưởng án kinh tế chia sẻ kinh nghiệm điều tra và chống “đạn bọc đường”
Đội trưởng án kinh tế chia sẻ kinh nghiệm điều tra và chống “đạn bọc đường”

Với những kết quả đã đạt được, Đại úy Lê Văn Quỳnh đã đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở 5 năm liền và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng về thành tích xuất sắc trong lĩnh vực đấu tranh tội phạm ma tuý, kinh tế và môi trường.

Thứ hai, 12/01/2015 - 11:10

Bắt 4 “nữ quái” lừa bán thuốc đông y rởm tại các bệnh viện
Bắt 4 “nữ quái” lừa bán thuốc đông y rởm tại các bệnh viện

(Dân trí) - Lân la tại các bệnh viện nghe ngóng tình trạng bệnh của bệnh nhân, các đối tượng cũng giả vờ mình là người có bệnh tượng tự để chia sẻ hoàn cảnh bệnh tật và tạo lòng tin đối với bệnh nhân, sau đó lừa bán thuốc rởm.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:39

Làm rõ việc cơ quan tố tụng ở tỉnh Phú Yên đề nghị “xử” luật sư Võ An Đôn
Làm rõ việc cơ quan tố tụng ở tỉnh Phú Yên đề nghị “xử” luật sư Võ An Đôn

(Dân trí) - Liên đoàn Luật sư Việt Nam cử tổ công tác tới tỉnh Phú Yên để làm rõ việc các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa đề nghị xem xét xử lý vi phạm đối với luật sư bảo vệ cho bị hại trong vụ ông Ngô Thanh Kiều bị dùng nhục hình dẫn tới tử vong.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:14

Ghen tuông đâm chồng rồi nhảy lầu tự vẫn
Ghen tuông đâm chồng rồi nhảy lầu tự vẫn

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra làm rõ vụ án mạng vợ đâm chồng tử vong xảy ra tại quận 11 (TP.HCM).

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị cướp xe khi đang hỏi đường đi ăn cưới
Bị cướp xe khi đang hỏi đường đi ăn cưới

(Dân trí) - Trong lúc đang dừng xe để hỏi đường đi đến nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nạn nhân bị tên cướp bẻ khoá xe. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của người dân, tên cướp đã bị bắt giữ cùng tang vật.

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:01

Xông vào cửa hàng điện thoại xịt hơi cay để cướp tài sản
Xông vào cửa hàng điện thoại xịt hơi cay để cướp tài sản

(Dân trí) - Thấy cửa hàng điện thoại vắng khách, Trí giả vờ vào hỏi mua điện thoại rồi bất ngờ dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt chủ tiệm để cướp 2 chiếc điện thoại di động trị giá hơn 10 triệu đồng.

Thứ hai, 12/01/2015 - 07:59

Hà Nội: Hai anh em họ rủ nhau đi trộm logo “xế” xịn
Hà Nội: Hai anh em họ rủ nhau đi trộm logo “xế” xịn

(Dân trí) - “Nghiện” chơi điện tử, hai anh em họ Sơn và Mạnh bàn bạc, rủ nhau đi trộm cắp logo các xe ô tô hạng sang, đem bán lấy tiền “nướng” vào trò chơi điện tử.

Thứ hai, 12/01/2015 - 07:58

Chê hàng xấu, đánh người giao hàng đến nhập viện
Chê hàng xấu, đánh người giao hàng đến nhập viện

(Dân trí) - Chiều ngày 11/1, ông Hồ Viết Năm (SN 1967, trú Liên Chiểu, Đà Nẵng), nhân viên bưu tá Bưu điện Đà Nẵng 2 vẫn đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trong tình trạng đa chấn thương vì bị hành hung khi đi giao bưu phẩm.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 08:37

Vợ chồng đi cướp giật để mua sữa cho con
Vợ chồng đi cướp giật để mua sữa cho con

Cặp vợ chồng bị bắt giữ khai báo, vì muốn mua sữa cho con nên cả 2 cùng đi cướp giật…

Chủ nhật, 11/01/2015 - 03:10

Bắt chủ quán thịt chó tiếp tay “cẩu tặc”
Bắt chủ quán thịt chó tiếp tay “cẩu tặc”

Công an đã bắt quả tang Nguyễn Văn Minh (SN 1974, quê Nam Định) chủ quán thịt chó tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương đang chở trên xe máy 10 con chó đã chết do bị chích điện.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 11:30

Gặp công an, 1 thanh niên nhảy xuống sông thiệt mạng
Gặp công an, 1 thanh niên nhảy xuống sông thiệt mạng

Bị công an kiểm tra hành chính, một thanh niên ở Hải Phòng bỏ chạy và nhảy xuống sông. Hôm sau, gia đình đã đi tìm và vớt được thi thể anh.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 10:19

Dùng xe tải vận chuyển 103 bánh heroin, nổ súng khi bị công an vây bắt
Dùng xe tải vận chuyển 103 bánh heroin, nổ súng khi bị công an vây bắt

Một chuyên án ma túy lớn vừa được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý triệt phá thành công, thu giữ 103 bánh heroin, 3 khẩu súng và nhiều tang vật khác.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 10:09

Gây tai nạn khi chở 2 bạn gái, nam sinh viên dính vòng lao lý
Gây tai nạn khi chở 2 bạn gái, nam sinh viên dính vòng lao lý

(Dân trí) - Được bạn nhờ chở về nhà, Tam đã lấy xe máy chở 2 bạn gái về. Tuy nhiên Tam điều khiển xe với tốc độ cao nên xảy ra tai nạn, khiến cả 2 bạn gái cùng lớp tử vong.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 08:40

Nghệ An: Bắt giữ 1,5 tạ thuốc nổ trên ô tô
Nghệ An: Bắt giữ 1,5 tạ thuốc nổ trên ô tô

(Dân trí) - Dùng một ô tô tải chở 1,5 tạ thuốc nổ đi tiêu thụ thì Bình bị công an bắt giữ.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 06:23

“Nhiếp ảnh gia” dùng ảnh nóng để tống tiền thiếu nữ
“Nhiếp ảnh gia” dùng ảnh nóng để tống tiền thiếu nữ

(Dân trí) - "Nổ" bản thân là... nhiếp ảnh gia để làm quen các thiếu nữ, sinh viên nhẹ dạ chụp ảnh khỏa thân. Sau khi có được những tấm ảnh khỏa thân này, “nhiếp ảnh gia” gọi điện thoại rồi nhắn tin cho nạn nhân để tống tiền.

Chủ nhật, 11/01/2015 - 12:21

Khởi tố, bắt tạm giam em rể đâm chết chị vợ
Khởi tố, bắt tạm giam em rể đâm chết chị vợ

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phan Văn Tuấn về tội giết người.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 09:08