Phúc thẩm đại án Oceanbank: Bị cáo mang án tử tiếp tục kêu oan

Dân trí Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) tiếp tục kêu oan về 2 tội danh “Tham ô” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, đồng thời kháng cáo về bồi thường dân sự đối với tội danh “Cố ý làm trái...”.
>>Phúc thẩm đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đỡ tội cho 6 “nữ tướng”
>>Đại án Oceanbank: Hàng loạt bị cáo xin miễn trách nhiệm hình sự

Hà Văn Thắm: Ai tư lợi thì mới có thiệt hại

Ngày 23/4, trả lời HĐXX và các luật sư về thiệt hại do hành vi chi tiền “chăm sóc khách hàng”, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cho rằng, nếu bản án sơ thẩm xác định PVN được đền bù thì các cổ đông khác cũng phải được đền bù.

Bị cáo Thắm trình bày, bản thân bị cáo sở hữu hơn 62% cổ phần ở Oceanbank, nếu các cổ đông cũng được đền bù thì bị cáo sẽ được nhận khoảng 1.000 tỷ đồng tiền bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng thiệt hại là Oceanbank thiệt hại chứ không phải cổ đông của Oceanbank bị thiệt hại.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tại tòa ngày 23/4.
Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tại tòa ngày 23/4.

Vẫn theo bị cáo Thắm, tiền chi để chăm sóc khách hàng là không thiệt hại vì nó làm lợi cho Oceanbank. Chỉ có nhân viên nào cầm tiền chi cho khách hàng nhưng lại tư lợi cá nhân thì đó mới có thiệt hại.

Làm rõ về khoản chi lãi ngoài, bị cáo Thắm cho biết, Oceanbank đã chi cho 51.000 người là khách hàng cá nhân, có đầy đủ chứng cứ để hạch toán cho Oceanbank, có đầy đủ địa chỉ khách hàng. Oceanbank đang thu lại số tiền này thì lại có ý kiến dừng việc này.

“Chi lãi ngoài là chi sai nhưng chỉ là thiệt hại phi vật chất. Nhưng nếu HĐXX quyết là thiệt hại thì vẫn có thể thu hồi 66 tỷ đồng này, có thể đòi được những khách hàng này.” – Hà Văn Thắm trình bày và dẫn chứng, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Cà Mau Nguyễn Hồng Quân đã thu lại 100% tiền đã chi lãi ngoài.

“Nếu tuyên bị cáo phải bồi hoàn thiệt hại là tiền chi lãi ngoài thì những khách hàng đã trả lại tiền chăm sóc khách hàng sẽ thấy không công bằng.” - bị cáo Thắm nói.

Theo bản án sơ thẩm, trong số tiền hơn 246 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt từ Oceanbank có 20% là tiền của Nhà nước do PVN góp vốn, tương ứng hơn 49 tỷ đồng. Bị cáo Sơn đã nhận và sử dụng số tiền này nên hành vi của Nguyễn Xuân Sơn đã cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Đây là số tiền được xác định do Sơn đã tham ô, đó là khoản tiền thuộc sở hữu Nhà nước do PVN đại diện quản lý, PVN có yêu cầu được nhận lại nên HĐXX buộc Nguyễn Xuân Sơn phải bồi hoàn số tiền này cho PVN. Hà Văn Thắm chấp thuận yêu cầu đòi chi tiền của Sơn, chỉ đạo thực hiện lấy tiền từ Oceanbank để chi cho Sơn, để Sơn chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng là đã đồng phạm giúp sức cho hành vi tham ô tài sản nêu trên của Nguyễn Xuân Sơn.

Trả lời luật sư liên quan đến tội danh “Cố ý làm trái...” (bị cáo Thắm bị tuyên 19 năm tù), cựu Chủ tịch Oceanbank khẳng định giữ nguyên quan điểm không kháng cáo phần hình sự đối với tội danh này.

“Bị cáo đã dùng điều đó để xin cho các anh em đồng nghiệp rồi và bị cáo cũng muốn dùng các tình tiết đó để xin cho các tội danh còn lại nếu bị cáo vẫn bị quy buộc.” - bị cáo Thắm trình bày.

Chủ tọa phiên tòa nhắc, Viện Kiểm sát cho phép bị cáo có thể tiếp tục thay đổi kháng cáo cho tới khi nói lời sau cùng. Cựu Chủ tịch Oceanbank nói mình sẽ “suy nghi thêm”.

Nguyễn Xuân Sơn “không quan tâm” nguồn tiền chi lãi ngoài từ đâu

Tiếp sau Hà Văn Thắm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - trả lời HĐXX và các luật sư bào chữa liên quan đến hành vi chi lãi ngoài tiền gửi. Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Sơn bị tuyên phạt mức chung là tử hình đối với 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái...”.

Trình bày trước tòa ngày 23/4, bị cáo Sơn giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, đồng thời kháng cáo về bồi thường dân sự đối với tội “Cố ý làm trái...”.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (áo trắng, hàng đầu).
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (áo trắng, hàng đầu).

Làm rõ về hành vi chi lãi ngoài, bị cáo Sơn khai, tiền Hà Văn Thắm đưa cho là để chăm sóc khách hàng ở PVN. Khoản tiền này chia thành 2 giai đoạn, khi bị cáo làm Tổng Giám đốc Oceanbank và khi bị cáo về làm Phó Tổng Giám đốc PVN.

“Những khoản tiền này đều thể hiện rõ là bị cáo Hà Văn Thắm chi để chăm sóc khách hàng chứ không phải là bị cáo chiếm đoạt.” - bị cáo Sơn nói.

Về nguồn tiền dùng để chi lãi ngoài, bị cáo Sơn cho rằng nhận được chỉ đạo là dùng tiền hợp pháp để chi.

“Bị cáo hoàn toàn không biết và cũng không quan tâm việc lấy nguồn từ đâu. Nhưng quá trình điều tra, bị cáo biết bị cáo Thắm đưa tiền cho bị cáo từ nguồn tiền của bị cáo Thắm, từ vợ và mẹ vợ của bị cáo Thắm và tiền của BSC.” - cựu Tổng Giám đốc Oceanbank khẳng định.

Nói về căn cứ đã sử dụng 246 tỷ đồng chi lãi ngoài, bị cáo Sơn trình bày, bằng chứng pháp lý thì không có vì khi đưa tiền bị cáo không để lại chứng cứ vật chất nào. Tuy nhiên, bị cáo có căn cứ khác như việc bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) khẳng định đã nhận tiền từ bị cáo trong thời gian suốt 6 năm.

Cho rằng bị truy tố và quy kết án oan 2 tội danh theo kháng cáo, bị cáo trình bày, hành vi của của bị cáo là chi lãi ngoài, kết luận điều tra và cáo trạng cũng kết luận là chi lãi ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng lại cắt khúc, quy kết cho bị cáo thành 3 tội trạng khác nhau.

“Các bị cáo khác cũng có hành vi như bị cáo chỉ bị quy buộc ở hành vi cố ý làm trái. Trước đây, VKS cũng chỉ quy kết cho bị cáo 1 tội cố ý làm trái nhưng về sau lại tách thành 3 tội thì oan ức quá. Nếu khẳng định bị cáo 1 tội thì bị cáo không kháng cáo.” - Nguyễn Xuân Sơn phân bua.

Đối với tội “Tham ô tài sản”, bị cáo Sơn cho rằng, khi bị cáo là Tổng Giám đốc Oceanbank thì bị cáo chỉ là người làm thuê và không còn chức vụ gì ở PVN. Vì thế không thể quy kết bị cáo chiếm đoạt 49 tỷ đồng của PVN. Còn ở giai đoạn bị cáo về làm Phó Tổng Giám đốc PVN thì không còn chức vụ gì ở Oceanbank nữa.

Về vấn đề bồi thường dân sự, bị cáo Sơn cho rằng cấp tòa sơ thẩm bắt bị cáo phải bồi thường 197 tỷ đồng từ nguồn ở Oceanbank và tịch thu sung công 69 tỷ đồng từ Công ty BSC là không đúng. Theo bị cáo Sơn, khoản tiền 69 tỷ là doanh thu của Công ty BSC trong vòng 5 năm, trong khi đó bị cáo chỉ làm việc ở Oceanbank 2 năm. Khoản tiền này phải trừ đi chi phí, thuế và chỉ còn khoảng 30 tỷ đồng.

Hôm nay, 24/4, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Bảo vệ chung cư đột nhập căn hộ, "chôm" kim cương, đồng hồ... tiền tỷ
Bảo vệ chung cư đột nhập căn hộ, "chôm" kim cương, đồng hồ... tiền tỷ

(Dân trí) - Đột nhập vào căn hộ của một cư dân lấy nhiều tài sản gồm nhẫn kim cương, tiền mặt, đồng hồ hàng hiệu… trị giá gần 1,5 tỷ đồng, sau khi biết hành vi của mình bị camera ghi hình, bảo vệ khu chung cư đã đến công an đầu thú.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:59

Tạm giữ đối tượng dùng đá đánh bà nội tử vong
Tạm giữ đối tượng dùng đá đánh bà nội tử vong

(Dân trí) - Tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan công an vừa tạm giữ Trần Hoài Hiếu (39 tuổi, ngụ xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:49

Vụ "hot girl" ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ: Ngân hàng bị hại xin hoãn xét xử
Vụ "hot girl" ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ: Ngân hàng bị hại xin hoãn xét xử

(Dân trí) - Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Lam – nguyên nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sẽ diễn ra vào ngày 26/4 này. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Eximbank đã có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

Thứ ba, 24/04/2018 - 08:46

Hà Nội: Thi thể nam giới bị cháy, nhét trong bao tải vứt ven đường
Hà Nội: Thi thể nam giới bị cháy, nhét trong bao tải vứt ven đường

(Dân trí) - Thấy hai chân người thò ra ở mép ao ven đường, người phụ nữ buôn đồng nát báo công an. Bước đầu, cảnh sát ghi nhận, nạn nhân là nam giới, đã tử vong nhiều ngày, thi thể có dấu hiệu bị cháy.

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:23

Chồng vừa bị bắt vì buôn ma túy, vợ “tiếp bước” theo chồng
Chồng vừa bị bắt vì buôn ma túy, vợ “tiếp bước” theo chồng

(Dân trí) - Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) vừa phá chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép một số lượng lớn ma tuý đá và hồng phiến từ Lào về Thanh Hóa tiêu thụ.

Thứ ba, 24/04/2018 - 05:51

Bị ngăn cấm chuyện tình cảm, vung dao chém chết 2 người
Bị ngăn cấm chuyện tình cảm, vung dao chém chết 2 người

(Dân trí) - Ngày 24/4, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Phú Đức (32 tuổi, ngụ xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, Bến Tre) về tội giết người.

Thứ ba, 24/04/2018 - 05:45

Thiếu tiền xài, con trai dọa tung ảnh nóng tống tiền cha ruột
Thiếu tiền xài, con trai dọa tung ảnh nóng tống tiền cha ruột

(Dân trí) - Hết tiền tiêu xài, Phương lấy trộm điện thoại của cha đi cầm cố. Sau đó, Phương còn đòi cha ruột đưa 5 triệu đồng, nếu không sẽ tung ảnh nóng của cha và bạn gái trong điện thoại lên mạng xã hội…

Thứ ba, 24/04/2018 - 05:00

Bé gái 11 tuổi nghi bị cụ ông 70 tuổi xâm hại
Bé gái 11 tuổi nghi bị cụ ông 70 tuổi xâm hại

(Dân trí) - Gia đình chị M.T.T. (SN 1973), trú tại xã Hà Hải, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về việc con gái chị bị ông già 70 tuổi xâm hại.

Thứ ba, 24/04/2018 - 04:36

Níu kéo bất thành, 9X đoạt mạng "người trong mộng"
Níu kéo bất thành, 9X đoạt mạng "người trong mộng"

(Dân trí) - Tức giận vì bị từ chối tình cảm, Sơn mua dao giấu trong người tìm gặp người yêu và đâm 22 nhát dao vào người khiến chị D. tử vong ngay tại chỗ.

Thứ ba, 24/04/2018 - 03:50

Sa lưới sau 1 tháng giết bà bán thịt lợn cướp tài sản
Sa lưới sau 1 tháng giết bà bán thịt lợn cướp tài sản

(Dân trí) - Biết nạn nhân thường xuyên ở nhà một mình và có đeo nhiều nữ trang trên người, Hưng đã đột nhập vào nhà nạn nhân rồi ra tay sát hại, cướp tài sản.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:36

Bộ Công an chính thức tiếp nhận hồ sơ thương vụ Mobifone mua AVG
Bộ Công an chính thức tiếp nhận hồ sơ thương vụ Mobifone mua AVG

(Dân trí) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đang tiếp nhận toàn bộ hồ sơ thương vụ Mobifone mua AVG từ Thanh tra Chính phủ để xem xét, điều tra và làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:26

Thầy giáo vận chuyển trái phép 15 bánh heroin
Thầy giáo vận chuyển trái phép 15 bánh heroin

(Dân trí) - Bị cảnh sát vây bắt, các đối tượng dùng súng chống trả hòng tẩu thoát nhưng đã bị lực lượng chức năng khống chế, thu giữ 15 bánh heroin cùng nhiều tang vật khác.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Băng dàn cảnh trộm tiền vừa ra tay, gặp ngay… hình sự
Băng dàn cảnh trộm tiền vừa ra tay, gặp ngay… hình sự

(Dân trí) - Bám theo “con mồi” vừa rút tiền ở ngân hàng suốt hàng chục km, khi đến giao lộ dừng chờ đèn đỏ, các đối tượng dàn cảnh va chạm rồi trộm 2 cọc tiền trong túi quần nạn nhân...

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:33

Tên cướp kéo lê cô gái hơn 30m bị bắt khi đang uống cà phê
Tên cướp kéo lê cô gái hơn 30m bị bắt khi đang uống cà phê

(Dân trí) - Sau 4 ngày truy lùng, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM đã bắt được nghi can cướp giật tài sản và kéo lê cô gái hơn 30 mét trên đường phố gây bức xúc trong dư luận.

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:25

Vụ Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch: Không nhận sai nhưng xin hỗ trợ bằng suất diễn
Vụ Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch: Không nhận sai nhưng xin hỗ trợ bằng suất diễn

(Dân trí) - Theo đại diện Nhà hát kịch TPHCM, nhà hát không có lỗi khi hợp tác giữa 2 bên bị đổ vỡ. Do đó, nhà hát không đồng ý bồi thường 233 triệu đồng cho diễn viên Ngọc Trinh như tòa sơ thẩm tuyên. Tuy nhiên, nhà hát lại đồng ý hỗ trợ bà Trinh 52 suất diễn trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 23/04/2018 - 11:19

Hỗn chiến sau va quệt xe, 1 người bị đâm chết
Hỗn chiến sau va quệt xe, 1 người bị đâm chết

(Dân trí) - Sau khi va quệt xe máy, hai bên xảy ra cự cãi rồi xông vào đánh nhau. Trong lúc xô xát, 1 người rút dao đâm đối phương gục tại chỗ, tử vong sau đó.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:49

Cô gái bị chém thương nặng khi đang chơi game
Cô gái bị chém thương nặng khi đang chơi game

(Dân trí) - Chiều 23/4, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, Công an phường Mân Thái (quận Sơn Trà) đã triệu tập 3 thanh niên liên quan đến vụ chém người trong quán game bắn cá lên làm việc.

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:45

Khởi tố, bắt tạm giam 5 nghi can đâm chết người tại quán karaoke
Khởi tố, bắt tạm giam 5 nghi can đâm chết người tại quán karaoke

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc xô xát tại quán karaoke Điểm Hẹn, ở xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, khiến 2 người thương vong, phía Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án giết người, cố ý gây thương tích, khởi tố bắt tạm giam 5 nghi can trong sự việc này.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:31

Bắt đối tượng người nước ngoài vận chuyển ma túy tổng hợp
Bắt đối tượng người nước ngoài vận chuyển ma túy tổng hợp

(Dân trí) - Lực lượng Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một đối tượng người nước ngoài có hành vi vận chuyển gần 1.200 viên ma túy tổng hợp trái phép vào địa bàn Thanh Hóa.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:11

Tạm giữ 5 đối tượng liên quan đến vụ tạp chất cà phê nhuộm pin
Tạm giữ 5 đối tượng liên quan đến vụ tạp chất cà phê nhuộm pin

(Dân trí) - Chiều 23/4, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận, cơ quan công an đã có đủ chứng cứ để khởi tố vụ án liên quan đến việc cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan có hành vi trộn tạp chất cà phê, bột đá với nước bột pin con ó.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:08

Vụ nữ giáo viên bị đồng nghiệp sát hại: Thầy giáo ra đầu thú
Vụ nữ giáo viên bị đồng nghiệp sát hại: Thầy giáo ra đầu thú

(Dân trí) - Bị người yêu từ hôn, thầy giáo trẻ cố níu kéo nhưng không được nên đã dùng dao sát hại nạn nhân.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:58

Phó chủ tịch xã bị bắt trên chiếu bạc trong giờ hành chính
Phó chủ tịch xã bị bắt trên chiếu bạc trong giờ hành chính

(Dân trí) - Ngày 23/4, một lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức xác nhận, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm vừa bị công an huyện này bắt quả tang đánh bạc trong giờ hành chính.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:42

Phát hiện 2 vụ buôn lậu gỗ trắc
Phát hiện 2 vụ buôn lậu gỗ trắc

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 ngày, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ buôn lậu gỗ trắc với khối lượng lên đến 4 tấn.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:12

Quảng Nam có đội cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao
Quảng Nam có đội cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:02