Phạt 9 tháng "tù treo" vì giả mạo có “ông chú ở Viettel”

(Dân trí) - Giả danh “có ông chú ở Viettel” để lừa chủ thuê bao điện thoại di động nạp tiền khuyến mại “khủng” lên đến 500%, Tuấn Anh đã chiếm đoạt của các bị hại hàng triệu đồng.

Tuấn Anh sau phiên xét xử.


Tuấn Anh sau phiên xét xử.

Ngày 19/5, TANDTP Hà Nội đã đưa vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” ra xét xử và tuyên phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (23 tuổi, quê Hà Giang) – đối tượng đã giả danh “có ông chú ở Viettel” để lừa đảo nhiều người bằng hình thức nạp thẻ điện thoại.

Cơ quan tố tụng làm rõ đầu tháng 11/2014, Tuấn Anh lên mạng internet tìm hiểu cách để tích hợp thanh toán trực tuyến vào các web nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cuối năm 2014, Tuấn Anh mua tên miền bugthecao.com, đăng ký tài khoản tại Cổng thanh toán ngân lượng điện tử Ngân lượng để tích hợp lên web bugthecao.com. Sau đó, Tuấn Anh đăng lên web bugthecao.com thông tin: “Nạp tiền điện thoại khuyến mãi 500% từ bugthecao.com” và hướng dẫn cách nạp thẻ điện thoại.

Khi khách hàng nạp thẻ sẽ chọn nhà mạng cần nạp, sau đó nhập mã số thẻ cào, số seri và số điện thoại của khách hàng lên web.Sau khi khách hàng điền đầy đủ các thông tin trên và kích vào ô nạp thẻ, hệ thống sẽ tự động nạp số tiền của thẻ vào tài khoản đã đăng ký tại Cổng thanh toán Ngân lượng và số tiền này của khách hàng bị Tuấn Anh chiếm đoạt. Còn chủ các thuê bao di động thì không nhận được bất cứ một đồng tài khoản nào.

Tài liệu tố tụng còn làm rõ, Tuấn Anh đăng thông báo: “Mãi nhân 10 mệnh giá thẻ nạp nếu nạp từ thenapdidong.com từ ngày 19/12/2014 đến hết ngày 21/12/2014”.

Những chiêu trò lừa đảo của Tuấn Anh khá phổ biến như thông tin có “có ông chú ở Viettel” hoặc một số nhà mạng khác và hướng dẫn người truy cập thực hiện các thao tác theo hướng dẫn sẽ nhận được những khoản tiền khuyến mãi “khủng”. Nếu người truy cập thực hiện thì tiền trong thẻ cào sẽ bị chuyển sang tài khoản khác và bị chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn này, Tuấn Anh đã lừa đảo trót lọt nhiều bị hại và chiếm đoạt 8 triệu đồng. TAND Hà Nội quyết định tuyên phạt Tuấn Anh 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hồng Ngân