Thứ năm, 07/07/2016 - 15:53

"Đại án" Ngân hàng Xây dựng:

Phạm Công Danh mang theo tài sản "khủng" ngày bị bắt

Dân trí

Trong quá trình điều tra vụ thiệt hại 9.000 tỉ tại Ngân hàng Xây dựng, Bộ công an đã kê biên, tạm thu giữ tài sản của Phạm Công Danh cùng đồng bọn.

Theo cơ quan điều tra, tại thời điểm khám xét bắt giam Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng), cơ quan điều tra thu giữ 217 triệu đồng và 121.000 USD mà Danh mang theo người cùng 500.000 USD thu ở phòng số 100, khách sạn Sofiel Plaza Hà Nội.

Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh
Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh

Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ 21 sổ Chứng nhận sở hữu cổ phần tại Ngân hàng Xây dựng và các giấy tờ ủy quyền ký sẵn liên quan tới 84% cổ phần ngân hàng này của Phạm Công Danh. Đáng lưu ý là 84% cổ phần này Danh nhờ người thân, quen đứng tên. Qua xác minh các tài khoản của Phạm Công Danh, các công ty của Danh tại ngân hàng ACB có số dư là 3,6 tỉ đồng, tại Ngân hàng Xây dựng là gần 1,4 tỉ đồng.

Trong 37 bất động sản hiện đã kê biên, có 14 bất động sản tại TPHCM, số còn lại tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam và Đà Nẵng. Các tài sản này đang được đảm bảo cho khoản vay 7.100 tỉ đồng (nợ gốc). Theo định giá, ngoại trừ các tài sản tại Đà Nẵng (đất tại 209 Trường Chinh, đất sân vận động Chi Lăng) thì các tài sản này lên tới 642 tỉ đồng.

Liên quan tới các đối tượng khác trong vụ án, ngày 18/12/2014, bị can Nguyễn Thị Kim Vân (Tổng giám đốc Công ty Hương Việt) đã tự nguyện nộp 52 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra. Với nhóm bà Trần Ngọc Bích, Cơ quan điều tra cũng thu giữ 124 sổ tiết kiệm, tổng trị giá gần 6.000 tỉ đồng. Hiện các đồ vật, tài sản liên quan này do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quản lý theo quy định của pháp luật và sẽ được định đoạt theo phán quyết của tòa.

Dự kiến TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa này vào ngày 19/7, do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa hình sự làm chủ tọa phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa kéo dài đến 18/8.

Xuân Duy

Tin liên quan

"Đại án" Ngân hàng Xây dựng (VNCB)

Mới nhất