Thứ bảy, 18/03/2017 - 00:45

Nữ giám đốc ngân hàng chiếm đoạt 2.660 lượng vàng

Dân trí

Nữ giám đốc ngân hàng đã lập hồ sơ khống vay 2.660 lượng vàng từ chính ngân hàng mình làm giám đốc để mua nhà, rồi lại cho chính ngân hàng này thuê lại. Ngoài ra, nữ giám đốc này còn tham ô tiền tỉ để cho doanh nghiệp vay tiền trái quy định.

Ngày 17/3, TAND TPHCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, quận 1) và 11 đồng phạm bị truy tố về các tội tham ô lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Kế hoạch phiên xử kéo dài đến hết tháng 3 do có nhiều bị cáo, nhiều người tham gia tố tụng và vụ án cũng phức tạp.

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (bìa trái)
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (bìa trái)

Theo cáo trạng, từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành từ năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã chỉ đạo, ép cấp dưới thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, bị cáo Oanh đã dùng tên của các cá nhân khác, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, bị cáo đã cho… chính mình vay tổng cộng 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỉ đồng) của Agribank Bến Thành.

Số tiền vay được, bị cáo Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà tại đường Trần Quang Khải, Q.1, TPHCM. Sau đó, bị cáo dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/ tháng. Tính đến tháng 4/2013, Agribank Bến Thành đã phải trả cho Nguyễn Thị Hoàng Oanh 5,6 tỉ đồng tiền thuê nhà.

Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, bị cáo Oanh chỉ đạo em rể và cấp dưới dùng công ty TNHH Liên Lục Địa cùng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.

Tính đến năm 2012 (thời điểm khởi tố vụ án), tổng số nợ cả gốc và lãi do Nguyễn Thị Hoàng Oanh gây ra tại Agribank Bến Thành là hơn 34 tỉ đồng. Trong khi đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của Công ty Liên Lục Địa tại thời điểm hiện tại chỉ hơn 12 tỉ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Hoàng Oanh còn chỉ đạo cấp dưới cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3) vay vàng của ngân hàng để hưởng tiền chênh lệch. Với mỗi lượng vàng Tính vay được, bị cáo được hưởng chênh lệch 2 triệu đồng. Tổng cộng Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỉ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng 24 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, tổng số tiền và vàng Lê Văn Tính nợ của Agribank Bến Thành hơn 300 tỉ đồng. Trong khi đó giá trị tài sản đảm bảo tiền vay của Tính chỉ khoảng 88 tỉ đồng. Viện KSND tối cao xác định Lê Văn Tính hiện không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Agribank.

Dự kiến phiên xét xử kéo dài tới ngày 31/3.

Xuân Duy