Thứ sáu, 14/03/2014 - 13:04

Nữ Cảnh sát khuất phục tội phạm ma túy có HIV

"Nhiều khi biết rõ đối tượng đang bị HIV/AIDS, nhưng do yêu cầu của nhiệm vụ, thời gian gấp rút, không ít lần tôi và đồng đội đã phải “tay không” kiểm tra đối tượng, trong đó có những đối tượng đang bị AIDS giai đoạn cuối, lở loét đầy người".

Tôi gặp chị vào một chiều đầu tháng 3 se lạnh, trời Lạng Sơn đang rả rích mưa phùn. Chẳng hiểu sao trong thâm tâm, tôi luôn mường tượng về chị với hình ảnh của một người phụ nữ “thép”, rắn rỏi từ vóc dáng đến tính cách.

Có lẽ bởi trong đầu tôi luôn mặc định, một nữ Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy chắc hẳn phải là người có tố chất mạnh, rất“manly”. Nhưng thật bất ngờ khi gặp chị. Gần gũi, thân thiện và rất dịu dàng là những ấn tượng đầu tiên mà tôi cảm nhận được khi gặp chị, Trung tá Liễu Thị Thu Hà.

Sinh năm 1973, là người dân tộc thiểu số, chị - Trung tá Liễu Thị Thu Hà từng tốt nghiệp xuất sắc khoa tiếng Trung của Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. 17 năm ra trường cũng là gần 17 năm chị gắn bó với lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Lạng Sơn.

Đấu tranh với loại tội phạm cực kỳ nguy hiểm này đã có không ít chiến sĩ Công an, những đồng đội, đồng nghiệp với chị đã anh dũng hy sinh hay bị phơi nhiễm bởi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Trên mặt trận cam go và đầy thử thách tưởng chừng chỉ dành riêng cho nam giới ấy, chị vẫn dám đương đầu, khắc phục mọi khó khăn thách thức, ngày đêm sát cánh cùng anh em đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian gần đây, lực lượng CSĐTTP về MT Công an tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp triệt phá hàng loạt chuyên án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng là người Trung Quốc. Trong những chiến công xuất sắc ấy, có sự đóng góp không nhỏ của Trung tá Liễu Thị Thu Hà.

Điển hình như ngày 20/10/2012, tại Trạm Kiểm soát Liên ngành Dốc Quýt, 2 đối tượng Tào Xuân Yến, 33 tuổi và Quách Tề Đan, 42 tuổi, cùng trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc đã bị bắt quả tang khi vận chuyển 59,1kg tiền chất ma túy, bị TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt sơ thẩm 2 đối tượng trên với mức án 12 năm tù.

Trong chuyên án trên, nhờ sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc, kết hợp với chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, chị đã phát huy năng lực sở trường trong đấu tranh, khai thác đối tượng người nước ngoài, cung cấp thông tin, tài liệu chính xác để giúp đồng đội củng cố chứng cứ, bắt giữ các đối tượng liên quan, đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trung tá Thu Hà họp triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm ma túy.

Trung tá Thu Hà họp triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm ma túy.

Ngoài ra chị còn tham gia truy tìm, bắt giữ nhiều đối tượng trốn truy nã, trong đó có rất nhiều đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Điển hình như vụ chị và đồng đội bắt giữ 2 đối tượng bị truy nã người Trung Quốc đang lẩn trốn tại Việt Nam là Mông Quang Bảo (30 tuổi) và Mông Vĩ Bình (31 tuổi), đều trú tại Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây. Đây là 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm trong chuyên án do Công an Trung Quốc đã khám phá.

Chị Hà tâm sự, do Lạng Sơn là tỉnh biên giới, có địa bàn phức tạp, nên rất nhiều đối tượng trốn truy nã thường tìm đến Lạng Sơn lẩn trốn. Dù cơ quan Công an nước bạn đã cung cấp hồ sơ, thông tin và hình ảnh để nhận dạng đối tượng, nhưng nhìn bên ngoài chúng lại khác xa với hồ sơ dữ liệu, để truy tìm tung tích và bắt giữ được đối tượng là cả một vấn đề nan giải. Ở vụ án này, chị đã trực tiếp tìm cách tiếp cận, nhận dạng đối tượng và phối hợp cùng đồng đội bắt giữ thành công khi bọn chúng đang lẩn trốn tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn).

Là Đội phó Phụ trách Đội tham mưu của Phòng, đồng thời là sỹ quan liên lạc thường trực đường dây nóng với Công an Quảng Tây (Trung Quốc), chị đã thực hiện tốt công tác tham mưu, giúp lãnh đạo đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế với Tổng đội ma túy Công an Quảng Tây (Trung Quốc).

Do đặc thù của nghề nghiệp, nhất là đảm bảo được tính bảo mật trong thông tin nghiệp vụ, riêng trong năm 2013, chị đã đảm đương xuất sắc vai trò chuyên gia phiên dịch nghiệp vụ để giúp đoàn công tác của Công an nước bạn (Trung Quốc) sang hội đàm trao đổi thông tin tội phạm. Qua đó giúp lực lượng Công an 2 nước phát hiện, triệt phá được một số đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, và bắt giữ được một số đối tượng truy nã, bàn giao cho nước bạn xử lý.

Tham gia rất nhiều chuyên án lớn nhỏ, triệt phá hàng chục điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn, chia sẻ với PV về những khó khăn trong nghề, chị Hà tâm sự: “Nghề này luôn phải tiếp cận với đối tượng phạm tội rất nguy hiểm, manh động.

Với phụ nữ, vất vả nhất là khi đi bắt, khám xét các đối tượng nghiện, nhiều khi biết rõ đối tượng đang bị HIV/AIDS, nhưng do yêu cầu của nhiệm vụ, thời gian gấp rút, đòi hỏi tính khẩn trương cao, để kịp thời bắt giữ được đối tượng cùng tang vật, không cho chúng kịp tẩu tán chứng cứ, không ít lần tôi và đồng đội đã phải “tay không” kiểm tra đối tượng, trong đó có những đối tượng đang bị AIDS giai đoạn cuối, lở loét đầy người, vì vậy khả năng bị phơi nhiễm rất cao. Nhiều trường hợp gặp phải đối tượng ngoan cố, chống trả lại quyết liệt, đe dọa trực tiếp tính mạng".

Ngoài xuất sắc trong công tác chuyên môn, chị còn là người năng nổ nhiệt tình trong công tác xã hội, nhiều năm liền chị được bầu là Chủ tịch Hội Phụ nữ, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, xung phong đảm nhận phần việc “tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng chống ma túy trong học sinh, sinh viên”. Năm 2013 chị đã tổ chức được 35 buổi tuyên truyền cho gần 9.500 lượt người, góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội. Chị tổ chức, vận động chị em, các chiến sĩ đồng đội của mình quyên góp tiền, quà để thăm hỏi, tặng quà các cháu mồ côi, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…

Hai con còn nhỏ, trong đó cô con gái thứ 2 mới 7 tuổi bị mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh, ốm đau triền miên, gần như sống thực vật, chỉ ăn nằm tại chỗ, mọi sinh hoạt đều trông cậy ở một tay chị chăm sóc. Nhiều đêm con yếu mệt, chị vừa thức trắng đêm chăm con vừa dịch thuật tài liệu để kịp thời phục vụ công tác phá án. Tuy vậy, nhưng chị vẫn vượt qua để công tác tốt, bởi bên chị luôn có bờ vai vững chãi của người chồng, anh cũng là một chiến sĩ Công an nhân dân

Theo Nguyễn Thái - P.Tâm
Công an nhân dân