Nỗi đau phía sau vụ án cha đoạt mạng con trai

(Dân trí) - Thấy con trai cầm dao đi đến chỗ vợ mình sau khi không đòi được tiền mua ma túy, ông Cường cầm cán rìu đi theo. Nỗi tức giận, uất ức dồn nén lâu ngày trút hết sang chiếc cán rìu…

Phiên tòa xét xử Lang Viết Cường (SN 1963, trú xã Châu Bình, Quỳ Châu, Nghệ An) diễn ra chóng vánh. Bản án của pháp luật cũng đã được tuyên nhưng nỗi đau vẫn nhức nhối trong lòng những người liên quan.

Nỗi đau phía sau vụ án cha đoạt mạng con trai - 1
Tức giận vì đứa con trai nghiện ma túy đe dọa để đòi tiền, ông Lang Viết Cường đã đánh chết con.

Đứa con bất trị

Vợ chồng ông Lang Viết Cường, Quang Thị Hồng có 2 người con, Lang Duy Khánh là con trai đầu. Những tưởng khi cưới vợ xong cho các con, vợ chồng ông Cường sẽ được thảnh thơi bên những đứa cháu. Thế nhưng, niềm hi vọng bình dị của hai người chẳng bao giờ trở thành sự thật…

Là con trai trưởng nhưng Khánh là đứa ngỗ nghịch, không chí thú làm ăn. Khánh bập vào ma túy, ông tìm cách kéo con ra nhưng bất lực. Cho đến khi Khánh lấy vợ, trẻ hơn đúng 1 giáp, ông Cường đã nhen nhóm hi vọng Khánh sẽ hồi tâm chuyển ý để tu tỉnh, đặng sống có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình.

Nhưng người vợ trẻ và đứa con trai kháu khỉnh không thể kéo Khánh ra khỏi ma túy. Để có tiền mua ma túy thỏa mãn cơn nghiện ngày càng dày, nhà có gì có thể bán được Khánh bán tất. Lúc đầu thì trộm bán lén lút, sau ngang nhiên khiêng đi bán. Bố mẹ, vợ có can ngăn, Khánh trừng mắt đe dọa. Mà Khánh làm thật chứ chẳng dừng lại ở đe dọa.

Khi nhà không còn gì để bán, Khánh chuyển sang “tróc” tiền người thân. Nhẹ nhàng thì xin, từ chối thì dọa đánh. Chịu không thấu, người vợ trẻ đành để con lại, bỏ đi làm ăn xa. Ông Cường, bà Hồng lủi thủi nuôi cháu nội và “chống đỡ” đứa con trai nghiện ma túy nặng, nhiễm HIV.

Giọt nước tràn ly

Có lẽ người khốn khổ nhất là bà Quang Thị Hồng – mẹ Khánh. Dẫu sao ông Cường vẫn lấy được cái uy của người cha để chế ngự Khánh. Hơn nữa, sức lực bị ma túy, bệnh tật bòn rút, Khánh cũng không dám đe dọa bố để đòi tiền. Nhưng với mẹ thì khác...

Nỗi đau phía sau vụ án cha đoạt mạng con trai - 2
Bà Quang Thị Hồng đến phiên tòa với tư cách là đại diện hợp pháp cho người bị hại. Con trai không chịu làm ăn, nghiện ma túy, nhiễm HIV thường xuyên đe dọa, đòi bà đưa tiền để thỏa mãn cơn nghiện.

Bà Hồng ốm yếu, một phần cũng tại thương con vật vã vì đói thuốc nên cũng có nhân nhượng những lần đòi tiền của Khánh. Người phụ nữ yếu ớt này cũng sợ Khánh đói thuốc mà làm liều thì cái mạng của vợ chồng mình và đứa cháu khó giữ được.

Chiều 12/1/2020, dù đau đầu, mệt nhưng bà Hồng vẫn gắng ngồi vào mâm cơm với chồng và 2 đứa cháu (con của Khánh và của em trai Khánh). Mâm cơm chỉ có bát canh rau dại, mấy miếng thịt mỡ cho hai đứa trẻ nhưng nào có ai được yên ổn mà ăn…

Vừa bưng bát cơm lên, Khánh đã làu bàu chuyện xin tiền mà bà Hồng không cho. Bà Hồng thều thào, bảo không còn đồng nào cả nhưng Khánh không chịu im, còn lớn tiếng đe dọa, chửi bới.

Ông Cường quát con im, bảo để cho mẹ ăn cơm. “Mẹ đang ốm, mệt, đã lâu không được ăn cơm rồi”, người cha nói. Khánh dằn mạnh chiếc bát cơm xuống mâm, bỏ ra giếng. Ông Cường cầm bát cơm đi theo con. Không xin được tiền, Khánh “dở bài cùn”, lớn tiếng đe dọa “Nếu không có tiền thì bà sẽ thấy bà và các cháu chết như tôi!”.

Thấy con trai cần dao phăm phăm đi vào nhà, ông Cường vứt bát cơm, nhặt chiếc cán rìu cũ chạy theo. Nỗi lo sợ lẫn tức giận, uất ức dồn nén lâu ngày được người cha khốn khổ này trút vào cán rìu, giáng liên tiếp vào đầu con trai. Nhát đập chí mạng của ông khiến Khánh vỡ sọ não, ngã úp mặt xuống tam cấp.

Chỉ khi cán rìu gãy, văng vào nhà bếp và thấy người vợ ú ớ rồi ngất lịm, ông Cường mới choàng tỉnh. Ông chạy lại đỡ vợ, gọi điện thoại cho 2 người cháu đến đưa Khánh đi viện. Sợ vợ bị kích động khi thấy con trai bị thương, ông lật đật lấy mấy viên thuốc hạ huyết áp rồi dìu bà sang nhà hàng xóm.

Khoảng 2 tiếng sau, hay tin con trai không qua khỏi, ông đến Công an huyện Quỳ Châu đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lang Viết Cường bị truy tố về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Tại phiên tòa, Lang Viết Cường thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để chăm sóc người vợ ốm yếu và đứa cháu nội còn nhỏ. Bà Quang Thị Hồng – đại diện hợp pháp cho người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cường.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lang Viết Cường 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Phiên tòa kết thúc, vợ chồng bị cáo Cường dắt díu nhau đi về. Ở nhà, đứa cháu mồ côi đang đợi ông bà…

Hoàng Lam