Thứ năm, 13/03/2014 - 05:11

Nghệ An:

Nhát dao oan nghiệt và ngã rẽ cuộc đời của 6 đứa trẻ

Dân trí

Sau lời khích bác, hai gã đàn ông lao vào quyết ăn thua đủ với nhau. Hậu quả, kẻ chết, người vào tù. Sau phiên tòa là 6 đứa trẻ ngơ ngác không biết tương lai mình sẽ đi về đâu.

Lê Văn Ngọ trước vành móng ngựa.
Lê Văn Ngọ trước vành móng ngựa.

Sáng ngày 12/3, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lê Văn Ngọ (SN 1979, trú tại Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An) can tội giết người.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, khoảng 20h ngày 24/9/2013, sau khi đi uống rượu, giữa Ngọ và vợ là Bùi Thị Bích xảy ra mâu thuẫn về việc dọn cơm ăn. Bực tức, Ngọ mang xe của mình đường ra đốt. Hốt hoảng, chị Bích chạy sang nhà anh trai chồng nhờ giúp đỡ nhưng người anh không có nhà. Thấy cháy, chị Phạm Thị Nga (chị dâu Ngọ) ra lấy gàu múc nước dập lửa thì bị Ngọ đuổi về.

Khoảng 21h, anh Trần Văn Thủy (hàng xóm sát vách nhà Ngọ) đi làm về thấy xe máy cháy trước cổng nhà Ngọ nên hỏi. Ngọ bảo “tao đốt”. Thủy bảo: “Nhà có 2 cái xe đưa ra mà đốt luôn đi, răng lại đốt 1 cái”. Hai bên cãi cọ và thách thức đánh nhau. Anh Thủy chạy về nhà mình tìm hung khí nhưng không có nên chạy sang nhà chị Nga. Mặc dù được chị Nga van xin nhưng Thủy vẫn chạy vào lấy một chiếc thuổng, một ống tuýp chạy ra.

Thấy anh Thủy cầm hung khí chạy sang đánh mình, Ngọ chạy vào nhà. Anh Thủy dùng thuổng đánh Ngọ bị thương ở đầu và gãy tay. Do bị đánh, Ngọ chạy vào nhà lấy dao đuổi đâm anh Thủy. Quá trình ẩu đả giữa 2 bên khiến anh Thủy ngã xuống, Ngọ cầm dao lao vào đâm nhiều nhát vào người hàng xóm. Được đưa đi cấp cứu nhưng anh Thủy tử vong do bị thủng phổi.

Sinh ra ở làng quê chuyên sản xuất muối, gia đình lại đông anh em nên Lê Văn Ngọ chỉ học lớp 1 rồi ở nhà. Tuổi thơ của Ngọ là những ngày phơi mình dưới nắng bỏng rát để làm muối. Rồi Ngọ lấy vợ, sinh con. Cứ tưởng gã sẽ yên phận với cuộc sống của một diêm dân nhưng thỉnh thoảng, trong cơn nóng giận, gã cũng gây sự với người khác, như một cách để giải tỏa những bức bối trong cuộc sống nghèo túng. Năm 2012, Lê Văn Ngọ bị UBND xã Diễn Vạn xử phạt hành chính về hành vi gây thương tích. Sau khi sự việc xảy ra, chị Bích cố gắng xoay xở được 7 triệu đồng mang sang hương khói cho nạn nhân.

Chị Nguyễn Thị Nhung - vợ nạn nhân Trần Văn Thủy cùng các con tới tham dự phiên tòa.
Chị Nguyễn Thị Nhung - vợ nạn nhân Trần Văn Thủy cùng các con tới tham dự phiên tòa.

Trong khi đó, gia cảnh nạn nhân Trần Văn Thủy cũng chẳng khấm khá hơn khhi sinh một lèo 4 đứa con, đứa đầu học lớp 4, đứa út đang chập chững biết đi. Cùng chung cảnh nghèo, lại sát vách nhau nên hai gia đình thường xuyên qua lại, giúp đỡ nhau những khi tắt lửa tối đèn.

Có mặt tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Nhung dẫn theo 4 đứa con. Thằng bé út cứ oằn người ra khỏi tay mẹ khiến chị chật vật mới giữ nó ngồi yên trong lòng mình. Khuôn mặt người đàn bà với gánh nặng cơm áo cho 4 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn đè nặng trên vai đầy vẻ cam chịu và khổ đau.

Trước vành móng ngựa, Lê Văn Ngọ thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội của mình. Ngọ cho rằng, vì anh Thủy cầm thuổng ném vào phía mình nên mới chạy vào nhà tìm dao chứ trong thật tâm không có ý định tước đoạt mạng sống của người hàng xóm.

Nhận thấy trong vụ việc này, anh Trần Văn Thủy cũng phải chịu một phần trách nhiệm về hành động cũng như lời nói của mình. Tuy nhiên, hành động tước đoạt mạng sống của người khác đối với Lê Văn Ngọ cũng cần phải được trừng trị một cách thích đáng. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lê Văn Ngọ 9 năm tù giam, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 72 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo có trách nhiệm cấp dưỡng một tháng 300 nghìn đồng/cháu cho 4 con của anh Trần Văn Thủy đến khi các cháu trưởng thành.

Lê Văn Ngọ được dẫn giải ra khỏi phiên tòa.
Lê Văn Ngọ được dẫn giải ra khỏi phiên tòa.

Phiên tòa kết thúc, Lê Văn Ngọ được đưa ra xe đặc chủng để về trại tạm giam. Chị Bích - vợ Ngọ cố gắng chen qua dòng người để đứng gần chồng hơn. Chị cố gắng nói với chồng điều gì đó nhưng tiếng chị lọt thỏm giữa những tiếng ồn ào của hàng trăm người dân xã Diễn Vạn đến tham dự phiên tòa.

“Hơn 70 triệu, chị biết lấy mô ra mà đền bù cho người ta bây giờ. Nhà có mỗi nghề muối, coi như đánh bạc với trời, đến cái ăn cái mặc còn phải chạy từng bữa. Không khéo 2 đứa con chị cũng phải chịu cảnh thất học như cha nó thôi…”, chị nói với tôi mà như nói với chính mình rồi tất tả chạy lại chỗ đám đông đang vây quanh xe đặc chủng cố dặn dò chồng điều gì đó.

Phía trong tòa án, chị Nhung và 4 đứa con đang vây quanh anh thư ký tòa án để hỏi cho rõ một số vấn đề còn thắc mắc. Sau khi được giải đáp và hướng dẫn cách làm đơn kháng cáo, chị bế thằng bé con trên tay thất thểu đi ra, 3 đứa lít nhít bám theo mẹ.

“Trước giờ kinh tế trong nhà một mình anh lo liệu cả. Giờ mấy chục triệu tiền bồi thường cũng không biết bao giờ mới có khi nhà người ta cũng nghèo như mình. Hai vai 4 đứa con trứng gà trứng vịt như ri không biết mình tui có kham nổi không?”.

Tôi mường tượng ra cái cảnh những đứa trẻ lũn cũn đầu đội nón mê giang mình giữa nắng trên cánh đồng muối bỏng rát. Không còn cha, liệu hạt muối có giúp các em cõng ước mơ con chữ?

Hoàng Lam

Mới nhất