Thứ hai, 23/12/2019 - 15:02

Người phụ nữ nuôi heo “bắt tay” giám đốc chi nhánh ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ

Dân trí

Với vai trò là giám đốc chi nhánh ngân hàng, Oanh đưa ra những thông tin sai sự thật về tình trạng các khoản vay của Thu tại Agibank chi nhánh Sở Sao Bình Dương. Nhờ đó, Thu đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/12, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1964, nguyên giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Sở Sao Bình Dương) cùng đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Người phụ nữ nuôi heo “bắt tay” giám đốc chi nhánh ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ - 1
Các bị cáo tại tòa.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Trần Thị Lệ Thu bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trần Thị Lệ Thu là người chăn nuôi đã nhiều lần thế chấp giấy tờ để vay tiền chăn nuôi. Lợi dụng sơ hở của ngân hàng Agribank trong việc giao cho khách hàng tự công chứng hợp đồng thế chấp và đăng ký giao dịch bảo đảm, cán bộ ngân hàng tiến hành tái thẩm định không đúng quy trình nên Thu nảy sính ý định chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Để thực hiện ý định trên, Thu sử dụng các giấy tờ của vợ chồng Thu và một số người khác để thuê các đối tượng làm giả các giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngân hàng.

Cụ thể: từ năm 2008 - 20014, Thu đã thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng công chứng, xác lập tình trạng bất động sản và các tài liệu khác để sử dụng vào việc thế chấp vay tiền của Agribank chi nhánh Sở Sao, ngân hàng thương mại cổ phần An Bình chi nhánh Bình Dương và vay tiền của một số cá nhân khác.

Đồng thời, Thu có hành vi gian dối khi cùng bị cáo Oanh đưa ra những thông tin sai sự thật về tình trạng các khoản vay của Thu tại Agibank chi nhánh Sở Sao Bình Dương nhằm mục đích đáo hạn các khoản vay cho bị cáo Thu. Bị cáo Oanh đưa ra thông báo sau khi đáo hạn sẽ cấp tín dụng lại cho bị cáo Thu để hoàn tiền cho các chủ nợ của Thu. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản thế chấp của bị cáo Thu tại Agribank chi nhánh Sở Sao Bình Dương là giả, Agribank chi nhánh Sở Sao không cấp tín dụng cho Thu và Thu không có khả năng chi trả các khoản vay.

Tổng số tiền Thu và đồng phạm đã chiếm đoạt là 80,5 tỉ đồng, trong đó chiếm đoạt của Agribank chi nhánh Sở Sao Bình Dương số tiền 9,5 tỉ đồng, ngân hàng An Bình chi nhánh Bình Dương 63 tỉ đồng và một số cá nhân khác số tiền 6 tỉ đồng.

Với hành vi của mình, bị cáo Thu bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức. Bị cáo Oanh bị tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù cho hưởng án treo tới 7 năm tù giam.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Thu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn bị cáo Oanh kháng cáo kêu oan.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Oanh cho rằng mình không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì bị cáo không có hành vi gian dối. Quan hệ giao dịch giữa bị cáo Thu và người liên quan trong vụ án là quan hệ giao dịch dân sự, vì vậy, bị cáo Thu phải có trách nhiệm trả lại tiền cho ngân hàng. Đồng thời, bị cáo Oanh cho rằng Agribank chi nhánh Sở Sao Bình Dương không thất thoát tài sản, không có hậu quả xảy ra nên bị cáo không phạm tội thiếu trách nhiệm.

Tại phiên tòa hôm nay, vắng mặt một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư có đơn xin hoãn phiên tòa, không trích xuất bị cáo Thu. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo trong vụ án nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Xuân Duy

Mới nhất

Đáng quan tâm