Người đứng sau thành công của liên quân 141

Nhờ những đóng góp thầm lặng của anh, 15 tổ công tác 141 vẫn ngày đêm hoạt động hiệu quả, lập nhiều chiến công lớn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô.

Phải rất khó khăn chúng tôi mới hẹn được anh, Trung úy CSGT Nguyễn Ngọc Thuật tại nhà riêng trong căn hộ tập thể đi thuê trên đường Phạm Ngọc Thạch. Tiếp chúng tôi với bộ quần áo giản dị, anh bắt đầu kể về công việc của mình và cái duyên với liên quân 141.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp trường Học viện CSND, anh được điều về Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội. Chưa đầy một năm sau, anh được cấp trên thuyên chuyển công tác về Đội Tham mưu, Phòng CSGT, CATP Hà Nội. Dù ở bất cứ vị trí công tác nào, anh cũng luôn được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến bởi ở anh luôn toát lên sự tận tâm trong công việc.

Tháng 8/2011, trước tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô ngày càng phức tạp, BGĐ CATP Hà Nội đã quyết định triển khai Kế hoạch 141 nhằm trấn áp các loại tội phạm đường phố, giữ gìn an ninh trật tự qua công tác kiểm soát giao thông. Cũng từ đây, Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật nhận thêm một nhiệm vụ mới là thực hiện công tác tham mưu, xây dựng phương án hoạt động cho các tổ công tác 141.

Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật chia sẻ: “Ban đầu khi mới nhận nhiệm vụ này tôi khá lo lắng bởi Kế hoạch 141 khác hoàn toàn so với công tác tuần tra, kiểm soát giao thông trước đây. Tuy nhiên, dần dần tôi cũng tự tin hơn khi được ra đường lăn lộn cùng anh em”.

Sau hơn 1 năm đivào hoạt động, Kế hoạch 141 mà cụ thể là 5 tổ công tác từ Y1 đến Y5 (gồm CSGT, CSCĐ và CSHS) đã đem lại những hiệu quả tích cực khi ngăn chặn thành công hàng ngàn vụ phạm tội hình sự, thu giữ nhiều vũ khí nóng, vũ khí sát thương cao và bên cạnh đó là một số lượng lớn ma túy.

Cũng chính bởi vậy, Ban chỉ đạo 141 CATP Hà Nội đã quyết định thành lập thêm 10 tổ công tác 141 nâng tổng số tổ công tác lên con số 15. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gánh nặng đè lên vai Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật ngày một nhiều hơn.

Để có thể tham mưu, xây dựng kế hoạch làm việc cho 15 tổ công tác 141, hàng ngày Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật cùng đồng đội phải đi tiền trạm, trinh sát các địa bàn nóng tại Thủ đô. Sau đó, khi các tổ công tác bắt đầu làm việc, Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật lại theo sát từng tổ công tác để nắm bắt tình hình cũng như rút kinh nghiệm cho chính bản thân trong việc lên kế hoạch.

Người đứng sau thành công của liên quân 141

Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật (thứ 2 từ trái sang) trong một lần triển khai kế hoạch làm việc cùng tổ công tác Y1/141. (Ảnh CAND)

Với khối lượng công việc như vậy, có khi cả tuần anh không được ăn cơm nhà, không được chơi với cậu con trai hơn 2 tuổi của mình. “Đến bữa thì phải ăn, lúc thì cơm cơ quan, lúc thì cơm bụi miễn sao no bụng để có thể tiếp tục chiến đấu. Nhiều khi vợ mình ở nhà gọi là hôm nay nấu món ngon bảo về sớm ăn nhưng cũng chỉ ậm ừ rồi từ chối khéo. Còn con thì mình thường đi làm lúc con chưa dậy và trở về nhà lúc con đã say giấc nên cũng chỉ hôn con một cái rồi nằm vật ra giường”, Trung úy Thuật chia sẻ.

Với 15 tổ công tác, 150 cán bộ, chiến sĩ có lẽ ai cũng đã quá quen với hình ảnh một chiến sĩ trẻ “cưỡi” chiếc xe máy cà tàng đi từng chốt bất kể ngày đêm để chấn chỉnh và động viên anh em làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật cũng là cầu nối và là nơi chuyển tải tâm tư nguyện vọng của các cán bộ chiến sĩ thuộc liên quân 141 tới Ban chỉ đạo 141 CATP Hà Nội.

Nhờ những đóng góp thầm lặng của Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật, 15 tổ công tác 141 vẫn ngày đêm hoạt động hiệu quả, lập nhiều chiến công lớn và góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô. Tuy vậy, trong những chiến công của liên quân 141, Trung úy Nguyễn Ngọc Thuật chưa một lần được nhắc tới. Tôi hỏi anh có buồn vì điều này thì anh nhẹ nhàng đáp: “Với mình anh em lập được chiến công đã là một niềm vui rất lớn”.

Đến đây tôi mới hiểu vì sao đã trên dưới chục lần anh gọi điện cho tôi chia sẻ về những bài viết hay, những hình ảnh đẹp tuyên truyền cho công việc của liên quân 141 trên các trang báo.

Câu chuyện đang dang dở thì bỗng chuông điện thoại của anh reo lên, trong cuộc hội thoại của anh tôi láng máng nghe được hình như có một tổ công tác 141 vừa bắt giữ được đối tượng tàng trữ trái phép súng quân dụng. Vừa ngắt máy, anh quay ra bảo tôi “Anh em 141 lại vừa bắt được đối tượng tàng trữ súng quân dụng. Mời các bạn cùng mình ra chốt để lấy thông tin hình ảnh và giúp mình làm bài tuyên truyền cho anh em”.

Khi ra tới chốt làm việc, một mặt anh gọi điện báo cáo với cấp trên mặt khác yêu cầu tổ công tác hoàn thiện hồ sơ để bàn giao vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục xử lý. Được một lát anh nói với chúng tôi: “Các bạn ở lại đây lấy thêm thông tin vụ việc nhé, mình đi ra vài chốt khác xem anh em làm việc như thế nào, có gì cứ điện thoại cho mình”.

Chia tay anh, chúng tôi càng cảm nhận rõ được sự hối hả trong từng lời nói, bước chân của một người chiến sĩ trẻ hết lòng vì nhiệm vụ. Xin chúc anh và liên quân 141 có một năm mới dồi dào sức khỏe, mã đáo thành công!

Theo Hữu Hiệp - Nguyễn Hoàng

Công lý

Đang được quan tâm