Thứ ba, 19/07/2016 - 20:00

Nghị án kéo dài vụ giám đốc công ty gây nổ lớn tại Sài Gòn

Dân trí

Trong quá trình sản xuất phân bón, các công nhân của công ty ông Hải đã gây ra một vụ nổ kinh hoàng tại TPHCM vào ngày 17/10/2014. Vụ nổ khiến 3 người chết, 5 người bị thương và 86 căn nhà bị hư hỏng nặng.

Ngày 19/7, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Văn Hải (sinh năm 1970, ngụ quận 12 – giám đốc công ty Đặng Huỳnh) bị truy tố về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở những nơi đông người”.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng làm 8 người thương vong
Hiện trường vụ nổ kinh hoàng làm 8 người thương vong

Theo cáo trạng, công ty Đặng Huỳnh (trụ sở tại đường TA28, KP5, P.Thới An, Quận 12) được Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp phép kinh doanh, sản xuất và mua bán giống cây trồng; sản xuất phân bón (không sản xuất tại trụ sở); mua bán hóa chất (trừ hóa chất có tính độc hại mạnh).

Ngày 17/10/2014, ông Hải bố trí 3 công nhân là chị Huỳnh Thị Tâm (sinh năm 1977), Nguyễn Thị Cẩm Tú (con chị Tâm, sinh năm 1994, quê tỉnh Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (sinh năm 1983, quê TP Cần Thơ) pha trộn hóa chất (KNO3; urê; MAP, MKP, Mg, CaZn…) để sản xuất phân bón lá.

Trong quá trình sản xuất phân bón, đến khoảng 15h chiều cùng ngày thì đã để xảy ra vụ nổ làm chết cả 3 công nhân nêu trên. Vụ nổ còn làm bị thương 5 người dân ở các nhà xung quanh, sập hoàn toàn nhà xưởng của chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh, làm hư hỏng 86 căn nhà xung quanh.

Cơ quan điều tra cho rằng, nguyên nhân gây nổ là do quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá có sử dụng bếp ga mini. Quá trình này đã xảy ra sự cố nổ bếp ga mini tạo ra áp suất lớn và lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm như: Kali Nitrat (tức KNO3), Kali Clorat tức KclO3)... đặt bên cạnh nên tạo ra vụ nổ rúng động.

Cáo trạng khẳng định Huỳnh Văn Hải đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, sử dụng hóa chất nguy hiểm; không huấn luyện an toàn lao động; không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân người lao động; không cử người giám sát... để dẫn đến vụ nổ rúng động, hậu quả nghiêm trọng.

Do tính chất vụ án phức tạp nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào lúc 15h ngày 21/7.

Xuân Duy