Thứ năm, 27/08/2015 - 16:11

Ngày mai, xét xử vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề

Dân trí

Hai bị can Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang bị đưa ra xét xử về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em” theo Điều 120 Bộ luật Hình sự.

Theo lịch, ngày 28/8, TAND quận Long Biên, Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em” xảy tại chùa Bồ Đề. Hai bị cáo Phạm Thị Nguyệt (SN 1970, trú tại xã Khánh Hòa, Yên Khánh, Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang ( SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị đưa ra xét xử cùng về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em” theo Điều 120 Bộ luật Hình sự.

chua-bo-de-27082015-e8e33
Hai bị cáo chuẩn bị hầu tòa.

Cáo trạng xác định, tháng 7/2014, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thành Long (trú tại phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) đề nghị CSĐT làm rõ nghi ngờ về việc có kẻ đã lợi dụng từ chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội đã đem bán cháu Cù Nguyên Công, con trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, năm 2011, chị Trần Thị T.H. (quê Phú Thọ) và anh Vũ X.T. (quê Tuyên Quang) yêu nhau và sống như vợ chồng. Sau đó, chị H. có thai ngoài ý muốn với anh T.. Ngày 25/10/2013, chị H. sinh một bé trai tại một nhà nghỉ, sau đó cùng với anh T. mang cháu đến chùa Bồ Đề để nhờ nuôi dưỡng và được nhận lời.

Từ năm 2013, anh Nguyễn Thành Long cùng một số người thân quen tham gia hoạt động từ thiện cho trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề đã nhận làm cha đỡ đầu của cháu bé trên và đặt tên là cháu Cù Nguyên Công (tên thường gọi là Lãi).

Phạm Thị Nguyệt thường xuyên đi lễ tại chùa Bồ Đề nên đã quen biết Nguyễn Thị Thanh Trang. Do có nhu cầu nuôi con và lừa dối người chồng “hờ”, Nguyệt đã nhờ Trang tìm cho một cháu trai khoẻ mạnh làm con nuôi, hứa sẽ bồi dưỡng cho Trang một khoản tiền. Do cần tiền chi tiêu nên Trang đã đồng ý và khi biết chị H. là mẹ cháu Cù Nguyên Công, Trang đã đề cập muốn xin con về nuôi.

Tháng 12/2013, Trang nhờ người làm chị dâu của mình, hướng dẫn cách đặt vấn đề với chị H. để xin con. Sau khi các bên đồng ý, Trang đã bảo chị H. đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Công ra khỏi chùa để giao cho Nguyệt.

Đồng thời, Trang thông báo cho Nguyệt về việc chùa có một cháu bé trai sơ sinh và nếu muốn nhận nuôi phải chi tiền bồi dưỡng. Nguyệt hứa bồi dưỡng 40 triệu đồng cho Trang.

Ngày 1/1/2014, sau khi làm thủ tục xin lại cháu bé từ chùa Bồ Đề, Trang nhờ mẹ đẻ của Trang đón chị H. cùng cháu Cù Nguyên Công về Thường Tín, Hà Nội. Sau khi gia đình Trang nhận được cháu bé thì chị H. bỏ đi.

Ngày 2/1/2014, Nguyệt đến nhận cháu và đưa 35 triệu đồng cho Trang. Sau khi nhận được tiền, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị H., giữ lại 25 triệu đồng chi tiêu cá nhân.

Quá trình được Nguyệt nuôi dưỡng, cháu Công bị bệnh sởi. Ngày 21/6/2014, Nguyệt đưa cháu Công đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng do bệnh quá nặng nên cháu đã tử vong vào ngày 24/6/2014.

Khám xét nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra phát hiện Nguyệt còn đang nuôi 2 cháu bé khác là Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Theo lời khai, Nguyệt xin nhận hai cháu trên về nuôi cũng để đánh lừa và níu kéo người chồng “hờ”.

Liên quan đến vụ án này, ngày 8/7, TAND quận Long Biên đã trả hồ sơ cho Viện KSND quận Long Biên để đề nghị tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thị Nguyệt. Theo đó, cơ quan tố tụng đã nhận được đơn tố cáo của 2 bị hại về việc bị Nguyệt lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Vì vậy, các cơ quan tố tụng cần tiến hành điều tra bổ sung thêm để làm rõ những nội dung trong đơn tố cáo này, xác định rõ hành vi vi phạm của Nguyệt, đảm bảo truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tiến Nguyên

Ngày mai, xét xử vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề - 2

Tin liên quan

Mới nhất