Thừa Thiên Huế:

Lừa đảo tiền tỷ bằng mua ngoai tệ, lãnh án 10 năm tù

(Dân trí) - Lợi dụng sự tin tưởng của người quen, Dàng đã lừa lấy gần 1,7 tỉ đồng bằng chiêu bài mua ngoại tệ kiếm lời để tiêu xài rồi tẩu thoát.

Ngày 14/9, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Thị Dàng (SN 1989, trú thôn Cự Lại Trung, xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2004, Phan Thị Dàng vào bán hàng thuê ở chợ Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Trong thời gian này, Dàng quen biết với người đàn ông tên Tèo (không rõ địa chỉ cụ thể). Năm 2012, Tèo đi cùng bạn là Nguyễn Văn Duẫn (30 tuổi) ra Huế chơi và gặp Dàng.

Vào tháng 8/2014, Tèo nói với Dàng có ai quen thì mượn tiền đưa cho Duẫn làm bóng đá để kiếm lời. Sau đó, Dàng đến gặp bà Nguyễn Thị Nỡ (trú ở thôn An Dương, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) và nói với bà Nỡ đi mua ngoại tệ giúp cho Dàng gửi vào ngân hàng, hôm sau sẽ rút cả gốc lẫn lãi để trả.

Bà Nỡ tin lời nên đã mua ngoại tệ cho Dàng. Toàn bộ số tiền đó Dàng đưa cho Duẫn để cá cược bóng đá trên mạng.

Đến ngày 5/1/2015, Duẫn điện thoại nói Dàng rằng họ quỵt tiền của Duẫn hết rồi, giờ Dàng làm sao cho Duẫn nợ, ra tết có người trả thì Duẫn sẽ trả cho Dàng. Tuy nhiên sau đó, Duẫn đã tắt điện thoại không liên lạc được.

Do muốn có tiền để tiêu xài và trả nợ cho người khác, Dàng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Nỡ. Dàng tiếp tục đến gặp và nói với bà Nỡ đi mua ngoại tệ cho Dàng rồi bỏ vào tài khoản ngân hàng kiếm lời như trước đó. Tiếp tục tin lời của Dàng, trong ba ngày 16, 17,18/2/2015, bà Nỡ đã đưa cho Dàng lần lượt 57.000 đô la Úc; 30.700 đô la Canada và 12.000 đô la Mỹ. Số tiền trên quy đổi ra tiền Việt Nam là 1.665.855.700 đồng.

Bị cáo Dàng tại tòa
Bị cáo Dàng tại tòa

Hai ngày sau, Dàng nhờ chị gái là Phan Thị Hằng (33 tuổi) đem trả cho bà Nỡ 100 triệu đồng. Còn số ngoại tệ chiếm đoạt được, Dàng đưa bán để tiêu xài.

Ngày 28/2/2015, Dàng viết giấy xác nhận có vay tiền của bà Nỡ, rồi bỏ trốn vào Bình Dương và 8 tháng sau thì bị công an bắt.

Tại phiên tòa, Dàng đã thành khẩn khai báo và mong tòa xem xét giảm án.

Xét thấy hành vi của Dàng đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 10 năm tù về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.

Thanh Thúy - Đại Dương

Đang được quan tâm