1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

TP.HCM:

Lễ hội bóng đá, trộm cắp lộng hành: Xe lôi chở rác cũng... không tha!

(Dân trí) - Dù rất cẩn thận khi dùng 3 chiếc khóa khóa lại nhưng chiếc xe máy kéo theo cái thùng để đi thu gom rác trong khu dân cư vùng ven của anh Huy vẫn bị bọn “đạo chích” lấy mất. Với chiếc xe đó ngày thường không ai đụng đến nhưng khi cá độ, thua bạc "cháy túi" thì bọn trộm vẫn cố lấy cho bằng được.

anh1-1466997955110

Một chiếc xe máy lôi chở rác của người dân - Ảnh minh họa

Sáng 24/6, như thường lệ vợ chồng anh Huy (ngụ quận 12) thức giấc để chuẩn bị đi thu gom rác trong khu dân cư nằm ở ngoại thành, khi mang đồ ra chỗ để chiếc xe lôi cũ kỹ (chỉ có khung, động cơ) và một thùng sắt phía sau để bỏ rác thì anh Huy tá hóa phát hiện “cần câu cơm” của gia đình đã bị kẻ gian lấy mất. “Chiếc xe máy lôi được tôi dùng làm phương tiện để thu gom rác trong khu dân cư, thường ngày có cho cũng chẳng ai lấy vì lúc nào cũng chở đầy rác, mùi hôi nồng nặc. Tuy nhiên, khi mùa bóng đá đến tôi biết chắc trộm cắp sẽ lộng hành nên cẩn thận dùng 3 chiếc khóa khóa lại và còn dùng một chiếc khóa tự chế để khóa bánh lại. Vậy mà bọn chúng vẫn không tha, cố lấy bằng được. Chiếc xe đó với tôi thì nó quan trọng nhưng với kẻ trộm thì chỉ bán sắt vụn..”, anh Huy kể.

Theo anh Huy, chiếc xe lôi chở rác của anh có giá trị hơn 10 triệu đồng, trong đó tốn kém nhất là phần thùng chở rác mới được anh đóng lại bằng inox để tránh rỉ sét trong quá trình vận chuyển rác thải và đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ hôm bị mất xe, anh Huy phải chờ đồng nghiệp khác làm xong rồi mượn lại xe để thu gom rác trên địa bàn được phân công.

Anh Huy cho biết thêm, vị trí mà anh để chiếc xe chở rác khá dốc, muốn phá khóa và đẩy được xe lên phải có vài người. “Xe của tôi bị hư phần pô nên nổ rất to, bọn trộm chắc chắc không dám nổ máy, chỗ để xe lại rất dốc vậy mà bọn chúng vẫn đẩy đi được. Thời điểm này mà sơ hở ra cái gì mà mất ngay, đến cái xe chở rác cùi bắp ấy mà trộm cũng không tha thì bó tay rồi!”, anh Huy ngao ngán.

Một vụ trộm khác cũng xảy ra trên địa bàn quận 12, dù tài sản không lớn nhưng thể hiện tính chất manh động của bọn “đạo chích” khi đột nhập vào một khu nhà hàng để chuyển hàng chục bộ bàn ghế nhựa và những tài sản có giá trị lên xe ba gác chở đi.

Ngoài ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản khác đã xảy ra hàng loạt trong thời điểm các giải bóng đá thu hút sự quan tâm của người hâm mộ đang diễn ra. Kẻ gian đã lợi dụng sự sơ hở thức đêm xe bóng đá mệt của người dân để “nhập nha”. Đến cả một chiếc xe chở rác mà thông thường bất cứ ai nhìn vào cũng không muốn chạm đến thì bọn “đạo chích” vẫn cố trộm bằng được.

Mỗi mùa lễ hội bóng đá diễn ra luôn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự bởi những vụ trộm cắp, cướp giật
Mỗi mùa "lễ hội" bóng đá diễn ra luôn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự bởi những vụ trộm cắp, cướp giật

Nhận định về tệ nạn trộm cướp trong các mùa “lễ hội” của bóng đá, Công an TP.HCM cho rằng, các mùa bóng đá nở rộ là lúc những đối tượng trộm cắp có xu hướng lộng hành hơn để kiếm tiền cá độ nên hàng năm số vụ trộm cướp thời điểm này thường tăng cao. Các đối tượng cá độ thua, mắc nợ cũng manh động hơn.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, Euro 2016 là sự kiện thể thao lớn nên dễ phát sinh các loại tội phạm. Công an TP.HCM đã có kế hoạch chuyên đề đấu tranh phòng, chống ngay từ đầu, đặc biệt là tệ nạn cá độ bóng đá. Bên cạnh đó, Công an TP sẽ phối hợp với công an các quận, huyện tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở cầm đồ, băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi… để kéo giảm tội phạm. “Trong thời điểm diễn ra ngày hội thể thao lớn này, người dân cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác trước tình trạng trộm cắp, cướp giật…vì những đối tượng tham gia cá độ bóng đá, khi nhẵn túi rất dễ phạm tội. Khi phát hiện các đối tượng nghi vấn người dân báo ngay cho công an địa phương để kịp thời theo dõi, trấn áp”, đại tá Quang khuyến cáo.

Dù Công an TP.HCM đã tăng cường lực lượng trấn áp tội phạm mùa Euro 2016 nhưng một thực tế cho thấy, hoạt động “tiếp tay” cho bọn trộm cướp là các tiệm cầm đồ cũng đang lợi dụng thời điểm này để rầm rộ làm ăn. Bất cứ một thứ gì, không cần rõ nguồn gốc, chỉ cần có giá trị là cầm cố được hết…

Vậy sau chỉ đạo “nóng” về việc rà soát, chấn chỉnh tất cả các điểm kinh doanh cầm đồ trên địa bàn TP.HCM của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thì hiện nay, “sóng ngầm” trong giới cầm đồ đã ra sao giữa mùa Euro 2016?

Còn tiếp…

Trung Kiên