Lật tẩy đường dây mua bán bộ phận cơ thể người và số phận bi đát của những nạn nhân bán thận

Với mỗi “hợp đồng” mua thận, ghép thận thành công, Nguyễn Việt Dũng (SN 1982, trú tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) cùng đồng bọn kiếm lời ít nhất 500 triệu đồng.

Lật tẩy đường dây mua bán bộ phận cơ thể người và số phận bi đát của những nạn nhân bán thận - 1

Đối tượng Dũng và Khánh trong đường dây bán thận

Bị cắt thận vẫn chưa lấy được tiền

Cho đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, nhưng chị Trần Thị Kim Th (24 tuổi trú tại Long An) vẫn đang chịu đựng những cơn đau khủng khiếp vì cơ thể đột ngột bị cắt đi một quả thận để bán lấy tiền. Chiều 13-12-2019, sau khi thỏa thuận xong với nhóm của Dũng, chị đã làm các xét nghiệm cuối cùng để lên bàn mổ tại một bệnh viện. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng gần 2 giờ, chị Th tỉnh lại nhưng bắt đầu bước vào một cuộc sống hoàn toàn khác.

Vốn là người sức khỏe yếu, thân hình thấp bé, trọng lượng chỉ vỏn vẹn hơn 40kg, nhưng chỉ vì hoàn cảnh éo le nên Th đã quyết định bán thận. Th bảo: “Từ hôm cắt thận em không còn đủ 40kg như trước nữa, vì cuộc sống em phải quyết định liều mạng. Thế nhưng sự liều mạng ấy đã phải trả giá, sức khỏe em ngày càng đi xuống, tiền mua thuốc giờ không có vì sau khi cắt thận xong thì em nghe tin đối tượng Dũng bị bắt”.

Chị Th không có người thân thích. Những ngày mới ra viện sau khi phẫu thuật, chị không biết dựa vào ai, tiền đi lại, sinh hoạt đều không có. “Cũng may sau đó em được các chú ở CAH Thanh Trì mỗi người góp lại vài trăm để ăn uống, thuốc men. Các chú còn nhờ những người gần đó chăm sóc để em nhanh phục hồi. Thấy em khổ quá nên các chú ấy cũng thương và giúp mọi cách để em và người được ghép thận trao đổi, động viên họ trả thêm tiền để em về quê. Thế nhưng đến nay, họ bảo chỉ gửi vài chục triệu để em trả viện phí thôi, còn tiền khác họ không liên quan”.

Chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự CAH Thanh Trì, những người đã trực tiếp tham gia triệt phá đường dây mua bán thận này chia sẻ: “Nếu như chúng tôi tìm được Th sớm hơn một chút thì cô gái sẽ không rơi vào tình cảnh trớ trêu như bây giờ. Cơ quan công an đang nỗ lực hết sức nhằm vận động gia đình người được hiến thận tiếp tục chuyển phần tiền còn lại cho Th, những mong phần nào sẻ chia khó khăn của nạn nhân”.

Lật tẩy đường dây mua bán bộ phận cơ thể người và số phận bi đát của những nạn nhân bán thận - 2

Lật tẩy đường dây mua bán bộ phận cơ thể người

Câu chuyện của chị Th bắt đầu từ khoảng giữa năm 2019. Qua giới thiệu của một người quen, Th bắt mối được với đối tượng tên là Đỗ Duy Khánh (SN 1997, trú tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng) một trong những mắt xích của đường dây môi giới bán thận. Sau nhiều cuộc điện thoại thống nhất giá cả, Th từ Long An ra Hà Nội và được nhóm đối tượng đưa đến tạm trú tại khu vực xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Qua công tác nắm tình hình, CAH Thanh Trì đã nghi vấn sự xuất hiện của một nhóm người lạ mặt đến thuê trọ và báo cáo cấp trên xin kế hoạch đấu tranh.

CAH Thanh Trì đã rà soát, dựng các đối tượng trong đường dây, nhiều tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự đã “lục tung” các địa điểm ở gần các bệnh viện lớn của Hà Nội để thu thập thông tin về người phụ nữ tên Th đang chuẩn bị làm phẫu thuật hiến thận. Khó khăn lớn nhất của trinh sát là phải giữ bí mật nhằm bóc gỡ toàn bộ các mắt xích trong đường dây. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng thì Đội Cảnh sát hình sự đã dựng lên các đối tượng nghi vấn.

Trong khi sự việc đang được bí mật xác minh thì một tình huống bất ngờ xảy ra khiến kế hoạch của các trinh sát buộc phải thay đổi. Theo đó, trong số những người tá túc tại căn phòng trọ ở thôn Yên Xá có một đôi vợ chồng quê ở miền trong cũng chờ bán thận. Người chồng tên V đã 4 lần ra Hà Nội và thường xuyên “ăn chực, nằm chờ” ở khu vực các bệnh viện lớn như Bạch Mai (Hà Nội) để tìm người ghép thận nhưng vẫn chưa tìm được người phù hợp.

Khoảng 2 tháng trước thời điểm CAH Thanh Trì xác lập án, cặp vợ chồng này đã ra Hà Nội để chuẩn bị bán thận. Nhưng khi ra đến nơi thì sức khỏe của người được ghép thận lại suy yếu nên ca phẫu thuật phải hoãn lại. Nắm được thông tin ấy, các trinh sát đã nhanh chóng xác minh và tìm được anh V vào ngày 11-12. Theo thông tin anh V cung cấp thì ngoài trường hợp của anh, còn có 4-5 người khác cũng đang nằm chờ bán thận. Trong số những người này có chị Th và lịch mổ sẽ vào thứ tư hoặc thứ năm, nhưng cụ thể Th sống ở đâu, phẫu thuật ở bệnh viện nào thì không một ai hay biết.

CAH Thanh Trì đã rà soát, dựng các đối tượng trong đường dây, nhiều tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự đã “lục tung” các địa điểm ở gần các bệnh viện lớn của Hà Nội để thu thập thông tin về người phụ nữ tên Th đang chuẩn bị làm phẫu thuật hiến thận. Khó khăn lớn nhất của trinh sát là phải giữ bí mật nhằm bóc gỡ toàn bộ các mắt xích trong đường dây. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng thì Đội Cảnh sát hình sự đã dựng lên các đối tượng nghi vấn gồm: Đỗ Duy Khánh (SN 1997, trú tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng); Nguyễn Việt Dũng (SN 1982, trú tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) và Ngô Sỹ Lợi (SN 1993, trú tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh). 

Sau nhiều nỗ lực, trinh sát đã tìm được đối tượng Lợi đang chăm sóc một bệnh nhân là nữ, nghi vấn là Th tại một cơ sở y tế tại quận Hà Đông (Hà Nội). Và cuối cùng Lợi, Khánh đã bị triệu tập về cơ quan công an, qua đấu tranh, cả 2 đã khai ra đối tượng chủ mưu là Dũng. Theo sự phân công, Dũng có vai trò liên hệ với người bán và người mua thận, hướng dẫn họ làm các thủ tục pháp lý để tiến hành phẫu thuật tại bệnh viện. Khánh có nhiệm vụ đưa những người đi bán thận xét nghiệm, trực tiếp trông nom, chăm sóc ăn ở trước và sau khi phẫu thuật, mọi chi phí cho Khánh và người bán thận sẽ được Dũng lo hết.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 1-2019, do bị suy thận nên anh Nguyễn Q.V (SN 1967, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhờ Dũng tìm người bán thận. Sau khi trao đổi, anh V đồng ý với giá ghép thận là hơn 700 triệu đồng. Khoảng tháng 9-2019, qua nhiều “kênh” Dũng đã biết chị Th cần tiền và sẵn sàng bán thận với giá 260 triệu đồng nên đã liên hệ trực tiếp rồi hướng dẫn chị ra Hà Nội để trao đổi. Dũng chỉ đạo Khánh thuê nhà trọ ở khu vực Yên Xá rồi đưa chị Th về đây trông nom trong quá trình làm các thủ tục xét nghiệm.

Sau khi xác định các chỉ số giữa chị Th và anh V phù hợp, Dũng nhận trước của gia đình anh V 130 triệu đồng để làm thủ tục phẫu thuật tại bệnh viện. Ngày 13-12-2019, ca ghép thận giữa chị Th và anh V thành công, Dũng tiếp tục nhận của gia đình anh V thêm 440 triệu đồng nữa. Nhưng khi ca phẫu thuật vừa hoàn tất thì Dũng bị bắt, do đó chị Th đã không được nhận hết số tiền như thỏa thuận.

Theo tìm hiểu thì hiện tại anh V vẫn giữ lại hơn 130 triệu đồng của Dũng và đáng lẽ đó là số tiền sẽ phải trả cho chị Th. Khai nhận với cơ quan công an, Dũng cho biết đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua bán thận khác cho một số người ở Hà Nội, Bắc Kạn thu lợi hàng tỷ đồng. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT CAH Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Dũng và Khánh về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người. Các đối tượng liên quan, cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý.

Theo Đức Trí

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Sắp xử lại vụ án container đâm Innova đi lùi trên cao tốc
Sắp xử lại vụ án container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

(Dân trí) - Dự kiến, vào ngày 16/1 tới đây, TAND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) sẽ tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự xe container đâm xe Innova đi lùi khiến 10 người thương vong, xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên hồi tháng 11/2016.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:32

Biên phòng bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển hơn 4 tạ pháo
Biên phòng bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển hơn 4 tạ pháo

(Dân trí) - Đang vận chuyển hơn 4 tạ pháo bằng ô tô, đối tượng đã bị lực lượng Biên phòng phát hiện và bắt giữ.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:00

Đạo chích bị “tóm gọn” khi đang móc túi tại sân bay Tân Sơn Nhất
Đạo chích bị “tóm gọn” khi đang móc túi tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ngày 11/1, tổ tuần tra mật phục thuộc Đội an ninh hàng không sân bay đã phát hiện và “tóm gọn” một đối tượng nam đang thực hiện hành vi móc túi của nam hành khách tại khu vực sảnh B ga đi quốc nội, sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 10:17

Giả danh cán bộ công an tỉnh, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu
Giả danh cán bộ công an tỉnh, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu

(Dân trí) - Đối tượng giả danh là cán bộ Công an tỉnh Đắk Lắk làm quen với một người phụ nữ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) qua mạng xã hội zalo, facebook, lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:44

Đột kích quán karaoke, phát hiện tiếp viên nữ khỏa thân trong phòng hát
Đột kích quán karaoke, phát hiện tiếp viên nữ khỏa thân trong phòng hát

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra quán karaoke, công an phát hiện tại 2 phòng hát có 7 tiếp viên nữ đang khỏa thân ca múa cùng các khách nam.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 03:32

34 thanh thiếu niên phê ma tuý trong quán Karaoke
34 thanh thiếu niên phê ma tuý trong quán Karaoke

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra quán karaoke cảnh sát phát hiện hàng chục thanh thiếu niên đang lắc lư trong tiếng nhạc ầm ầm có biểu hiện phê ma túy.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 02:52

Tạm giữ, điều tra động cơ Facebooker đăng bài xuyên tạc vụ Đồng Tâm
Tạm giữ, điều tra động cơ Facebooker đăng bài xuyên tạc vụ Đồng Tâm

(Dân trí) - Ngày 12/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự Chung Hoàng Chương (SN 1977, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) là chủ tài khoản Facebook Chương May Mắn điều tra về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 02:45

Đi đòi nợ cùng bạn, nam thanh niên bị đâm chết
Đi đòi nợ cùng bạn, nam thanh niên bị đâm chết

(Dân trí) - Cùng bạn đi đòi nợ và xảy ra ẩu đả, nam thanh niên bị đâm trọng thương dẫn đến tử vong.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:24

Phát hiện lô thuốc tân dược nghi nhập lậu trị giá gần 3 tỷ đồng
Phát hiện lô thuốc tân dược nghi nhập lậu trị giá gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Hơn 7 ngàn hộp thuốc tân dược điều trị các bệnh tim mạch, não... trị giá gần 3 tỷ đồng nghi là hàng nhập lậu vừa được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:16

Triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng quy mô 10 tỷ đồng
Triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng quy mô 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Qua quá trình theo dõi, nắm bắt hoạt động của nhóm đối tượng tham gia đánh bạc với số tiền “khủng”, cơ quan công an tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng triệt phá, bắt giữ các đối tượng liên quan.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:12

Không khởi tố vụ án 9 bộ hài cốt trong nhà một người dân ở Tây Ninh
Không khởi tố vụ án 9 bộ hài cốt trong nhà một người dân ở Tây Ninh

(Dân trí) - Ngày 12/1, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) cho biết sẽ không khởi tố vụ án phát hiện 9 bộ hài hốt vì qua lời khai của nhân chứng và khám nghiệm hiện trường chưa phát hiện dấu hiệu hình sự. Người liên quan trực tiếp là ông Đinh Văn X. đã qua đời 11 tháng trước.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:34

Giải cứu hai cô gái bị côn đồ bắt giữ để đòi nợ
Giải cứu hai cô gái bị côn đồ bắt giữ để đòi nợ

Công an TP Cam Ranh (Khánh Hòa) chiều ngày 11-1 cho biết, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Lành (SN1994) trú ở tổ dân phố Lợi Phúc, phường Cam Lợi, TP Cam Ranh để điều tra và xử lý về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ phát hiện 9 hài cốt: Có người từng thấy chủ nhà giao dịch bán xương người!
Vụ phát hiện 9 hài cốt: Có người từng thấy chủ nhà giao dịch bán xương người!

(Dân trí) - Theo báo cáo của Công an huyện Gò Dầu thì có người từng thấy chủ nhà (nơi phát hiện ra các bộ hài cốt) thực hiện giao dịch mua bán xương người. Còn vợ của chủ nhà cũng khai chồng bà mua xương rồi bán lại.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:22

Người phụ nữ tử vong trên vũng máu sau tiếng kêu cứu
Người phụ nữ tử vong trên vũng máu sau tiếng kêu cứu

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, người dân chạy đến kiểm tra thì phát hiện người phụ nữ tử vong trên vũng máu.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 03:04

Phát hiện xe con vận chuyển 16 cá thể tê tê
Phát hiện xe con vận chuyển 16 cá thể tê tê

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Thanh Hóa vừa kiểm tra, phát hiện trên xe con vận chuyển 16 cá thể tê tê.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 02:13

Khởi tố thủ quỹ, kế toán trưởng bưu điện tham ô hơn 100 tỉ đồng
Khởi tố thủ quỹ, kế toán trưởng bưu điện tham ô hơn 100 tỉ đồng

(Dân trí) - Sáng 11/1, tin từ Công an tỉnh Quảng Nam – cho biết, Cơ quan CSĐT công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với thủ quỹ và kế toán Bưu điện thị xã Điện Bàn để điều tra về tội tham ô tài sản.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:54

Gã đàn ông nghi hiếp dâm cụ bà 93 tuổi
Gã đàn ông nghi hiếp dâm cụ bà 93 tuổi

(Dân trí) - Sẵn trong người có hơi men, Chỉnh đã lẻn vào nhà cụ N. (93 tuổi, ở xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn) với ý định sàm sỡ Giáp Thị O. (24 tuổi - cháu cụ N.) nhưng bất thành. Khi O. bỏ chạy, Chỉnh khống chế cụ N. định thực hiện hành vi đồi bại thì bị phát hiện và ngăn chặn.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:50

Xử vụ Vũ “nhôm”: Viện Kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm hình sự một số bị cáo
Xử vụ Vũ “nhôm”: Viện Kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm hình sự một số bị cáo

(Dân trí) - Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo trong một số dự án, đồng thời giảm mức án đề nghị đối với 5 bị cáo.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:44

MobiFone kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Phó Tổng Giám đốc
MobiFone kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Phó Tổng Giám đốc

(Dân trí) - Trong đơn kháng cáo, MobiFone cho rằng, cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên là người có công trong việc ngăn chặn thanh toán 5% và thanh lý hợp đồng với AVG, giúp giữ lại 444 tỷ đồng. Đây là cơ sở quan trọng để các bên hủy hợp đồng, khắc phục hậu quả vụ án.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:41

Truy bắt đối tượng mang súng đi đòi nợ tiền khoan giếng
Truy bắt đối tượng mang súng đi đòi nợ tiền khoan giếng

(Dân trí) - Sau khi đòi được tiền khoan giếng, giữa anh Mai Văn Tuyền và anh Trần Văn Tuyền xảy ra mâu thuẫn, lúc này anh Trần Văn Tuyền phát hiện trong người Mai Văn Tuyền có vật nghi là súng nên đã báo cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 11:29

Vụ phát hiện 9 hài cốt ở Tây Ninh: Tưởng gáo dừa nhưng hóa ra sọ người!
Vụ phát hiện 9 hài cốt ở Tây Ninh: Tưởng gáo dừa nhưng hóa ra sọ người!

(Dân trí) - Theo anh Phong (người phát hiện ra các bộ hài cốt ở Tây Ninh), lúc anh phát hiện sự việc chỉ nghĩ là gáo dừa nhưng sau đó mới biết là sọ người nên trình báo công an.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:31

Bắt 50 container gỗ quý nghi nhập lậu từ Châu Phi
Bắt 50 container gỗ quý nghi nhập lậu từ Châu Phi

(Dân trí) - Hơn 1.000m3 gỗ giáng hương thuộc danh mục nguy cấp trị giá hơn 10 tỷ đồng nghi nhập lậu vừa được cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 10:28

Vụ phát hiện 9 hài cốt ở Tây Ninh: Chưa có dấu hiệu án mạng giết người
Vụ phát hiện 9 hài cốt ở Tây Ninh: Chưa có dấu hiệu án mạng giết người

(Dân trí) - Theo Công an huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh), qua kết quả điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định vẫn chưa thấy có dấu hiệu án mạng giết người trong vụ phát hiện 9 hài cốt ở nhà một người dân trên địa bàn huyện.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:23

Chế tạo pháo nổ bán kiếm tiền, 3 học sinh bị bắt giữ
Chế tạo pháo nổ bán kiếm tiền, 3 học sinh bị bắt giữ

(Dân trí) - Muốn có tiền tiêu xài, Dũng, Đức và Lĩnh đều là học sinh THPT rủ nhau chế tạo pháo nổ để bán. Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ được 11,4kg pháo tự chế các loại.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:00