Lá đơn ly hôn của người vợ hết lòng vì chồng

Bán tất cả những thứ có thể bán được để bồi hoàn số tiền hơn 3 tỷ đồng mà người chồng đã chiếm đoạt, chị đã cứu anh thoát cảnh tù tội nhưng kiên quyết không chung sống dưới một mái nhà nữa…

Trước ngày biết tin chồng được đặc xá trở về, chị đã viết đơn ly hôn. Ngày anh được trả tự do, chị vẫn thuê xe dẫn hai con lên đón, vui vẻ như không có điều gì xảy ra nhưng trong lòng thì như có bão.

Giả Chánh Văn phòng huyện, lừa tiền tỷ

Tâm sự với chúng tôi trước lúc cầm quyết định tha tù theo diện đặc xá, Bùi Hữu Tuyên, SN 1977, ở TP Tuyên Quang bảo vui vì thoát cảnh tù tội nhưng lại hẫng hụt vì kể từ hôm nay, vợ chồng anh hoàn toàn xa cách. Anh không biết ý vợ là gì khi quyết làm mọi cách để có tiền bồi hoàn thay anh và gần như đồng thời gửi đơn ly dị chồng.

Tuyên sinh ra trong một gia đình trí thức, bố mẹ đều là cán bộ cao cấp. Nếu đem so số tiền hơn 3 tỷ đồng chiếm đoạt của một số chủ doanh nghiệp với địa vị, công danh và cả danh tiếng của gia đình thì những thứ anh ta mất đắt hơn rất nhiều.

Tiền lừa chiếm đoạt cuối cùng vẫn phải trả song những thứ mà Tuyên đang có thì mãi mãi không bao giờ lấy lại được. Một người có hiểu biết, du học ở Pháp về, đang là cán bộ văn phòng huyện, bố mẹ có địa vị trong xã hội vậy mà đồng tiền đã khiến Tuyên ném đi tất cả.

Mọi việc bắt đầu từ năm 2007, khi vợ chồng Tuyên có trong tay Công ty TNHH khoáng sản Viên Ngọc Quý và HTX xây dựng Vinh Phú do vợ Tuyên là chị Hoàng Thị Hương Giang làm Giám đốc.

Đang cần tiền cho hoạt động của hai đơn vị này, Tuyên đã tự nhận mình là Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) môi giới việc xin điểm mỏ để khai thác quặng. Doanh nghiệp nào muốn có mỏ khai thác riêng thì phải chi tiền “bôi trơn” cho Tuyên “chạy” giúp.

Tin vào khả năng của Tuyên, một số chủ doanh nghiệp đã chi cho Tuyên số tiền lên đến vài trăm triệu đồng mỗi người. Vừa tự mạo nhận là Phó Chủ tịch huyện Yên Sơn, Tuyên còn lấy uy của gia đình “nổ” rằng, mình có thể với tay tới tận Trung ương nên những việc ký hợp đồng với Tập đoàn than, khoáng sản, chạy hộ khẩu hay trúng thầu những dự án điều chỉnh quy hoạch ở Hà Nội dễ như trở bàn tay.

Lời nói của một thạc sỹ Luật đã khiến nhiều ông giám đốc tin tưởng, giao tiền tỷ cho Tuyên. Điển hình như ông Hà Văn Đến, Giám đốc Công ty xây dựng hạ tầng LIGOGY số 2 tại Quảng Ninh.

Thông qua người bạn là ông Nguyễn Văn Nhan, người đã đưa cho Tuyên hơn 300.000.000 đồng để chạy hợp đồng mua 2,5 triệu tấn than cám với Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam, ông Đến biết Tuyên. Vì đang vướng mắc khi TP Hà Nội quy hoạch đô thị ở phường Thịnh Liệt nên ông Đến đã nhờ Tuyên bằng cách nào đó xin điều chỉnh quy hoạch đô thị ở khu vực này. Tuyên còn “nổ rằng”, TP Hà Nội đang mở rộng vành đai 5 tại huyện Thường Tín, nếu ông Đến có nhu cầu, Tuyên sẽ xin cho một dự án.

Để chứng minh lời nói của mình, Tuyên còn mang cho ông Đến xem một bản đồ chưa phê duyệt và đưa vị giám đốc này đi thị sát địa hình để chọn địa điểm. Với thủ đoạn này, sau khi thông báo đã tiếp xúc với Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, Tuyên đề nghị ông Đến chi cho mình 200.000 USD.

Phạm nhân tại Trại giam Quyết Tiến đang lao động

Phạm nhân tại Trại giam Quyết Tiến đang lao động

Tài ăn nói của Tuyên còn thể hiện ở chỗ tạo dựng được cả lòng tin đối với những người cùng sống ở TP Tuyên Quang, biết rõ gia thế của anh ta. Đó là việc Tuyên quen biết tình cờ với chị Mai Tố Uyên, qua một phụ nữ trực tổng đài.

Chỉ sau bữa cơm xã giao, Tuyên đã chiếm được lòng tin của chị Uyên nên khi đặt vấn đề vay tiền đầu tư vào mỏ quặng ở Đoan Hùng, Phú Thọ, Tuyên đã được người phụ nữ này cho vay tổng cộng hơn 3,2 tỷ đồng, qua 11 lần.

Số tiền vay của chị Uyên, Tuyên chi phí vào mỏ đá xóm 17 ở xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, Phú Thọ để công ty của vợ hoạt động. Tuy nhiên, do Viên Ngọc Quý hoạt động không đúng quy định của pháp luật nên đã bị Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Phú Thọ thu hồi giấy phép kinh doanh. Cùng thời điểm đó, UBND huyện Yên Sơn cũng cho giải thể HTX Phú Vinh và thu hồi giấy phép kinh doanh của HTX này.

Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền tổng cộng hơn 3 tỷ đồng, sau khi đã được thanh toán một phần, Tuyên bị Tòa án tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt 5 năm tù.

Lá đơn ly hôn

Tháng 4/2011, Tuyên được di lý về trại giam Quyết Tiến cải tạo. Suốt trong khoảng thời gian gần 3 năm, vì quá giận cậu con trai duy nhất, niềm hy vọng và sự trông cậy của cả gia đình nên bố Tuyên không một lần lên thăm con.

Ông thậm chí còn không có một câu hỏi thăm dù lần nào cũng biết vợ và con dâu lên thăm Tuyên. Không chỉ bố mà cả mẹ và các anh chị Tuyên đều sốc, duy nhất có vợ anh, người phụ nữ mỏng manh tưởng như sẽ gục ngã trước tiên sau cú sốc về chồng lại trụ vững được.

Vừa đảm đang việc nuôi dạy hai đứa con đến tuổi cắp sách tới trường, chị còn là điểm tựa cho bố mẹ chồng dựa. Và chị vẫn gắng chèo chống, tìm cách xoay sở kiếm tiền giúp chồng. Sau hơn hai năm Tuyên đi tù, chị đã xoay đủ số tiền chồng đã chiếm đoạt, bồi hoàn cho bị hại.

Chính việc làm của người vợ đã giúp Tuyên có được ngày hôm nay, trở về nhà theo diện đặc xá sau khi thi hành được nửa thời gian án phạt. Hôm gặp Tuyên đúng ngày trại Quyết Tiến tổ chức trao quyết định đặc xá tha tù cho những phạm nhân có tên trong danh sách đủ tiêu chuẩn, Tuyên bảo mặc dù biết chắc mình đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn hồi hộp và lo đến mất ăn mất ngủ.

Từ hôm nhận tin mình được đặc xá tha tù trước thời hạn, đôi lúc tôi không dám tin vào sự thật này nữa, Tuyên chia sẻ. Điều khiến anh ta cảm động nhất là sau khi biết mình chắc chắn được về sớm, Tuyên đã gọi điện về nhà báo tin vui cho gia đình và thật bất ngờ, người cha sau gần ba năm im lặng vì suy sụp trước tội lỗi của con đã trò chuyện với anh.

Được nghe giọng của cha sau ba năm trời, Tuyên xúc động đến trào nước mắt, xen lẫn trong cảm giác lâng lâng hạnh phúc ấy là nỗi ân hận xâm chiếm. Tuyên bảo, được nghe cha nói, dù chỉ một câu thôi nhưng đó như nguồn động viên tiếp thêm nghị lực cho anh trên bước đường trở về. Bố nói chuyện nghĩa là bố đã tin anh, hy vọng anh sẽ đủ bản lĩnh để đứng dậy làm lại cuộc đời sau cú vấp ngã vừa rồi.

Nhắc đến vợ, đến lá đơn chị xin ly hôn chồng, Tuyên trầm ngâm: Vợ tôi vất vả vì chồng con nhiều, tôi có lỗi với cô ấy. Cô ấy làm thế chắc có lý do riêng.

Mặc dù “đường ai nấy bước” nhưng Tuyên vẫn tin vào vợ mình, tin vào những gì chị đã làm cho anh và tin “chúng tôi sẽ lại đoàn tụ”. Điều anh ta muốn làm trước tiên, đó là từ trại giam trở về đón các con và nấu những bữa ăn thật ngon để nhận lỗi với cha mẹ.

Chia sẻ về dự định tương lai, Tuyên cho biết sẽ làm người cha tốt, bù đắp cho con những tháng ngày thiếu hơi ấm người cha, sau đó sẽ tìm hiểu tình hình xã hội rồi tính tiếp. Tuyên bảo, anh tin mình sẽ trở thành một người có ích và tin vợ sẽ trở về hỗ trợ anh trong những ngày khó khăn nhất bởi trước ngày được đặc xá không lâu, vợ anh khi vào làm thủ tục ly hôn đã khóc rất nhiều. Chị nhìn anh rất lâu, muốn gửi gắm một điều gì đó nhưng không nói ra song anh cảm nhận được và sẽ cố gắng vươn lên.

Theo Lam Trinh
Công lý