Kiếm tiền tỷ vì "nhờ vía" của cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

(Dân trí) - Nhận 4,25 tỷ đồng và 100.000 USD, Nguyễn Ngọc Khiêm bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh để tác động lãnh đạo tỉnh, giúp doanh nghiệp.

Trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), cơ quan điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Ngọc Khiêm về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Theo kết luận điều tra, đầu năm 2019, Nguyễn Duy Nghiệp, Giám đốc Công ty An Bình, có nhu cầu mua quặng sắt của VTM để kinh doanh trong nước và xuất khẩu.

Thông qua Lê Xuân Định, người làm nghề xem phong thủy, Công ty An Bình được ký hợp đồng mua 216.000 tấn quặng sắt của VTM với giá thấp. Cơ quan điều tra xác định việc bán số quặng này gây thiệt hại hơn 7,1 tỷ đồng.

Để được xuất khẩu quặng sang Trung Quốc, cuối tháng 10/2019, ông Nghiệp nhờ Nguyễn Ngọc Khiêm tác động đến lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Công Thương Lào Cai.

Khiêm được cho là có quan hệ thân quen với ông Nguyễn Văn Vịnh, khi đó giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, cùng một số lãnh đạo tỉnh. Vì vậy, Công ty An Bình kỳ vọng Khiêm có thể tác động để UBND tỉnh gửi văn bản đề nghị Bộ Công Thương cấp hạn ngạch xuất khẩu.

Khiêm đồng ý giúp và đưa ra mức chi phí 100.000 USD.

Kiếm tiền tỷ vì nhờ vía của cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai - 1

Cựu Bí thư Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh (Ảnh: L.C.).

Sau khi nhận tiền, Khiêm gặp ông Nguyễn Văn Vịnh, nhờ hỗ trợ để UBND tỉnh Lào Cai có văn bản đề nghị Bộ Công Thương cho Công ty An Bình xuất khẩu quặng.

Ông Vịnh sau đó hướng dẫn Khiêm gặp Lê Ngọc Hưng, khi ấy là Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, và Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công Thương, để làm thủ tục.

Cơ quan điều tra xác định tại cuộc gặp, Khiêm chỉ nhờ ông Vịnh hỗ trợ, không biếu tặng tiền hoặc tài sản. Ông Vịnh nói sẽ hỗ trợ Công ty An Bình cũng như các doanh nghiệp khác theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Sau đó, Khiêm lần lượt gặp ông Hưng và ông Giang, thông báo rằng ông Vịnh đã đồng ý về chủ trương cho Công ty An Bình xuất khẩu quặng.

Dù không được Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cụ thể, ông Hưng và ông Giang vẫn đồng ý hỗ trợ do biết Khiêm có quan hệ thân quen với ông Vịnh, thường xuyên xuất hiện cùng ông này tại các sự kiện của tỉnh.

Trước khi ra về, Khiêm đưa ông Hưng 100 triệu đồng và đưa ông Giang 50 triệu đồng. Sau đó, hai lãnh đạo tỉnh đã thực hiện các thủ tục, lập văn bản đề nghị Bộ Công Thương cho Công ty An Bình xuất khẩu quặng và được chấp thuận.

Theo thỏa thuận chia đôi lợi nhuận, Khiêm được Công ty An Bình trả 4 tỷ đồng. Đến tháng 1/2020, Khiêm tiếp tục nhận thêm 250 triệu đồng vì tác động để doanh nghiệp được xuất khẩu trở lại sau thời gian bị tạm dừng do thiếu phương án vận chuyển.

Cơ quan điều tra cáo buộc Nguyễn Ngọc Khiêm đã ba lần nhận của Công ty An Bình tổng cộng 4,25 tỷ đồng và 100.000 USD để hỗ trợ xin hạn ngạch xuất khẩu quặng sắt.

Sau khi đưa ông Hưng 100 triệu đồng và ông Giang 50 triệu đồng, Khiêm hưởng lợi cá nhân 4,1 tỷ đồng cùng 100.000 USD.