Cà Mau:

Khởi tố vụ án bảo vệ rừng bắn chết “lâm tặc”

(Dân trí) - Sáng ngày 30/8, nguồn tin riêng của phóng viên được biết, cơ quan công an tỉnh Cà Mau vừa có quyết định khởi tố vụ án cán bộ bảo vệ rừng nổ súng làm chết người trong khi thi hành công vụ.

Hiện Cơ quan điều tra đã chuyển toàn bộ vụ án cho Công an huyện Ngọc Hiển xử lý theo thẩm quyền. Vị cán bộ được đưa vào xem xét hành vi làm chết người trong khi đang làm nhiệm vụ nói trên là ông Phạm Văn Bờ (SN 1978), công tác Ban quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau).

Theo hồ sơ vụ án trước đây, khoảng 23h ngày 18/5/2013, Lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng đã phân công đoàn cán bộ với 3 cán bộ kiểm lâm, 2 phương tiện đường thủy và 2 người điều khiển phương tiện đi tuần tra, kiểm soát rừng.Trong đó Bờ cùng một đồng nghiệp tên Phạm Đăng Vệ (SN 1981) điều khiển phương tiện xuất phát theo hướng Tiểu khu 120.
 
Trong lúc tuần tra tại tiểu khu trên, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện có một phương tiện đang neo đậu phía bên ngoài rừng phòng hộ,  nghi là phương tiện chặt phá rừng, Bờ mới ra tín hiệu cho người điều khiển phương tiện đi chậm và kêu người ngồi chờ trên phương tiện để kiểm tra nhưng đối phương không chịu hợp tác.
 
Trước tình hình này, Bờ đã bắn 2 phát súng chỉ thiên, đối tượng vẫn chống cự quyết liệt… Bất ngờ đối tượng đã cho nổ máy xuồng rồi điều khiển phương tiện đâm thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ. Để tự vệ, phát súng thứ 3 được nổ ra trúng vào nách của đối phương, Bờ và Vệ đã cũng bị phương tiện của đối phương làm trọng thương. Lập tức cả 3 người điều được đưa đi cấp cứu nhưng tên “lâm tặc” đã tử vong tại bệnh viện vì vết thương quá nặng.
 
Nạn nhân được xác định là ông Lê Văn Vui (SN 1971, ngụ xã Tam Giang Đông, huyện Ngọc Hiển). Theo người nhà của nạn nhân cho biết, do gia cảnh gặp nhiều khó khăn nên sáng 19-5-2013, ông Vui chở Tèo và Linh vào rừng “kiếm củi”. Đến nơi, ông Vui ngồi phía ngoài để giữ phương tiện và “canh đường”, còn Tèo và Linh vào rừng đốn cây, khi nghe tiếng súng nổ, Tèo và Linh cứ nghĩ là cha chỉ bị bắt dẫn giải về Ban quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng nên đã về nhà ngủ chờ đến sáng mới đi tìm cha. Thì bất ngờ nghe tin cha đã chết…
 
Một lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau nhận xét, do đối phương không hợp tác còn có hành động chống lại lực lượng làm nhiệm vụ nên Phạm Văn Bờ sử dụng súng tự vệ là hoàn toàn hợp pháp.

Tuy nhiên vụ án vẫn đang được tiếp tục làm điều tra để sớm đi đến xét xử.

 Tuấn Thanh

Đang được quan tâm