Thứ sáu, 13/10/2017 - 21:18

Kêu gọi đầu thú trong vụ bắt giữ người trái pháp luật tại thôn Hoành

Dân trí

Cơ quan CSĐT (Công an TP Hà Nội) ngày 13/10 đã có thư kêu gọi những người có hành vi bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) ra đầu thú.

Nội dung thư kêu gọi những người có hành vi sai phạp với pháp luật ra đầu thú của Công an TP Hà Nội viết: Trong cuộc sống, đôi khi vì sai lầm về nhận thức, hành động có thể làm cho cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thậm chí phạm tội...

Đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta nghiêm khắc nhưng cũng thật nhân đạo, khoan dung.

Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật nếu thực sự ăn năn, hối lỗi bằng việc tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, góp phần khắc phục hậu quả tiêu cực cho xã hội mà mình đã gây ra luôn được xem xét, giảm nhẹ đáng kể trách nhiệm pháp lý khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.


Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội kêu gọi những cá nhân có hành vi huỷ hoại tài sản và bắt giữ người trái pháp luật trên địa bàn thôn Hoành ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội kêu gọi những cá nhân có hành vi huỷ hoại tài sản và bắt giữ người trái pháp luật trên địa bàn thôn Hoành ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội và Viện KSND TP Hà Nội đề nghị các cá nhân đã tham gia vào việc hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, bắt, giam hoặc giữ người trái pháp luật trên địa bàn thôn Hoành, xã Đồng Tâm, TP Hà Nội, từ ngày 15 đến ngày 22-4 (vụ việc đã được khởi tố theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC 44 ngày 13-6 của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội) không bỏ lỡ cơ hội để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật; hãy dũng cảm, đối mặt với sự thật, nhanh chóng đến Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội, Viện KSND TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, hoặc chính quyền, cơ quan Công an nơi gần nhất để tự thú, đầu thú, khai báo, góp phần khắc phục hậu quả đã gây ra.

Công an TP Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị cấp chính quyền, gia đình, thân nhân của những người đã có hành vi vi pháp luật nêu trên động viên công dân, người thân của mình có thái độ tích cực trước Thư kêu gọi này và phối hợp với Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú. Đồng thời kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn động viên những người vi phạm ra tự thú, đầu thú; cung cấp những thông tin, tài liệu có liên quan bằng các hình thức tự lựa chọn.

Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội khẳng định sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật. Người che giấu, cản trở người có hành vi vi phạm pháp luật tự thú, đầu thú sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 13/6, cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Thời gian vừa qua, hàng chục người dân tại xã Đồng Tâm cũng nhận được giấy triệu tập của cơ quan điều tra, tuy nhiên, có những người dân đã không đến cơ quan điều tra theo giấy triệu tập vì nhiều lí do khác nhau.

Tuấn Hợp