Kẻ lừa đảo đội lốt Viện trưởng Viện Hàn lâm KH Mỹ

(Dân trí) - TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa mở phiên tòa xét xử kẻ mạo danh Tiến sĩ, Viện trưởng Viện hàn lâm khoa hoc Mỹ, tên Nguyễn Văn Thiện (SN 1978, trú Tây Vinh, Tây Sơn, Bình Định, hiện ở Q.10, TPHCM).

 
Kẻ lừa đảo đội lốt Viện trưởng Viện Hàn lâm KH Mỹ - 1
Ông "Tiến sĩ dỏm" trước vành móng ngựa

 

Tòa tuyên phạt bị cáo này 7 tháng 7 ngày tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa.

 

Khoảng đầu năm 2006, Thiện từ TP. Hồ Chí  Minh ra Nha Trang. Trong thời gian ở Nha Trang Thiện thường thuê xe taxi của anh Trương Thanh Chức để đi lại nên quen biết với anh Chức. Khi đó, Thiện tự giới thiệu với anh Chức mình là Tiến sĩ, Viện trưởng Viện hàn lâm khoa học Mỹ và là người kinh doanh bất động sản, đến Nha Trang để tìm khách sạn lớn để đầu tư.

 

Sau đó, Thiện nhiều lần đến chơi Nha Trang và cùng đi chơi với anh Chức vì khi đó anh Chức biết Thiện là chồng cũ của cô Bạch Bảo Phượng, là anh em họ của Chức.

 

Đến khoảng tháng 1/2009, Thiện ra Nha Trang và gặp Chức. Trong một lần nói chuyện, Thiện biết vợ chồng Chức đang có nhu cầu đi nước ngoài lao động và nảy sinh ý định lừa đảo. Thiện nói có thể lo được cho vợ chồng anh Chức đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Để tạo lòng tin, trong lúc nói chuyện Thiện móc di động ra gọi cho một người tên Ngọc (chưa xác định) và bật loa điện thoại để cho Chức nghe. Trong cuộc điện thoại Thiện nhờ Ngọc làm thủ tục cho vợ chồng anh Chức đi xuất khẩu lao động, Ngọc hứa sẽ lo giúp và hẹn từ lúc làm thủ tục đến ngày đi khoảng 6 tháng.

 

Ngọc nói với Chức chi phí là 2.200 USD và yêu cầu anh Chức đưa hộ chiếu và các giấy tờ liên quan. Khoảng 3 ngày sau, anh Chức và vợ hẹn Thiện ra quán cà phê Cát Tường giao trước cho Thiện 1.700 USD. Đến khoảng đầu tháng 3/2009, Thiện nhận tiếp 500 USD của vợ chồng anh Chức.

 

Sau khi nhận tiền, Thiện vào TP Hồ Chí Minh và không quay lại Nha Trang.

 

Ngày 1/4/2011, Thiện bị bắt tạm giam. Gia đình Thiện đã nộp cho cơ quan điều tra số tiền 2.200 USD để khắc phục hậu quả.

 

Trịnh Anh

Đang được quan tâm