Thứ tư, 24/08/2016 - 07:34

Hung thủ giết người khiến ông Nén ngồi tù oan 17 năm sắp hầu tòa

Dân trí

Theo lịch xét xử, vào ngày 26/8, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975, ngụ huyện Hàm Tân) phạm tội “giết người” và “cướp tài sản”. Thọ chính là hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

Bị can Thọ đang khai báo tại cơ quan điều tra (trái) với sự chứng kiến của luật sư (ảnh CQĐT cung cấp)
Bị can Thọ đang khai báo tại cơ quan điều tra (trái) với sự chứng kiến của luật sư (ảnh CQĐT cung cấp)

Đi trộm bị phát hiện nên giết người bịt miệng

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn.

Cả 2 đã chuẩn bị dây với ý định trói người trong nhà bà Bông để thực hiện hành vi cướp của. Tuy nhiên, do là người cùng thôn, sợ gia đình bà Bông sẽ nhận mặt nên Thọ và Việt chuyển ý định sang ăn trộm đầu đọc băng đĩa.

Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đầu đọc băng thì bị bà Bông nhìn thấy. Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết.

Sau đó, 2 đối tượng lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn). Tại đây, Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng. Lúc này, tin bà Bông bị giết đã lộ ra, anh Thành nghi ngờ hỏi thì 2 thanh niên thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội giết người, cướp tài sản và dẫn đến việc ngồi tù oan hơn 17 năm.

Còn ông Thành dính vào một vụ án khác và lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, người đàn ông này nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, anh Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Hành trình 17 năm lẩn trốn

Sau khi gây án, Thọ bắt xe vào huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước để lẩn trốn, sau đó tiếp tục trốn sang Campuchia sống bằng nghề xẻ gỗ thuê. Được một thời gian, Thọ bị sốt rét nên nhờ người đưa về Cần Thơ và đổi tên là Thành, xin làm công nhân trên địa bàn.

Nhưng không được lâu sau thì Thọ nghỉ việc và đón xe đi Vũng Tàu làm thuê cho một cửa hàng trên đường Lê Lai. Tại đây, Thọ quen biết với một người phụ nữ tên H. làm chung với Thọ. Sau đó, cả hai cùng về quê chị H. tại huyện Long Phú, Sóc Trăng sống với nhau như vợ chồng (không đăng ký kết hôn). Tới năm 2002, hai người có chung với nhau một người con trai.

Năm 2010, Thọ bỏ mẹ con chị H. theo chị X. sang Cù Lao Dung, Sóc Trăng sinh sống. Do mâu thuẫn vợ chồng, vào ngày 8/7/2012, Thọ dùng dao đâm trọng thương chị X. và bị TAND huyện Cù Lao Dung xử phạt 2 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”.

Mãn hạn tù, Thọ lần lượt đến Kiên Giang sinh sống được một thời gian, rồi quay về Hồng Ngự (Đồng Tháp). Tại đây, Thọ gặp chị Q. và sinh sống như vợ chồng.

Ngày 10/10/2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT Hồng Ngự dừng lại kiểm tra giấy tờ. Do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân nên Thọ bị đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội của mình. Sau đó, công an huyện Hồng Ngự lập biên bản đầu thú và giao cho Công an tỉnh Bình Thuận.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã cho Thọ thực nghiệm lại hành vi phạm tội như lời khai. Kết quả Thọ đã mô tả đúng hiện trường vụ án và diễn lại hành vi phạm tội của mình đúng như lời khai nhận tội.

Trong vụ án này, ngoài việc khai nhận mình trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, Thọ còn khai có Hồ Thanh Việt cùng tham gia với vai trò giúp sức và là người trực tiếp tháo chiếc nhẫn của nạn nhân đưa cho Thọ bán lấy tiền bỏ trốn.

Xuân Duy