Hoãn xử phúc thẩm vụ “sáng tố cáo, chiều hiếp dâm”

(Dân trí) - Một trong những tình tiết rất bất thường mà cơ quan điều tra không giải thích được trong vụ án này là đơn tố cáo hành vi hiếp dâm của Tính được gửi từ sáng 11/4/2011, nhưng cáo trạng lại xác định Tính thực hiện hành vi hiếp dâm vào 15h ngày 11/4/2011.

Ngày 25/4, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm Hoàng Văn Tính (sinh năm 1983 tại Lâm Đồng) về tội hiếp dâm trẻ em.

Trước đó, Tính bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 5 năm 29 ngày tù về tội danh trên, bằng thời gian tạm giam và tuyên trả tự do tại tòa.

Sau bản án sơ thẩm, Tính kêu oan, yêu cầu tòa phúc thẩm xét xử lại và tuyên mình vô tội. Đồng thời, Tính cũng có đơn đề nghị xử lý người có hành vi dùng nhục hình đối với mình, bức cung, buộc Tính nhận tội.

Hoàng Văn Tính tại phiên tòa
Hoàng Văn Tính tại phiên tòa

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm hôm nay, sau phần thủ tục, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại yêu cầu triệu tập nhân chứng là những luật sư trực tiếp có mặt trong tất cả những buổi hỏi bị cáo Tính nhằm làm rõ việc Tính có bị nhục hình hay không?

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập nhân chứng, bị hại tới tham dự phiên tòa nhằm làm rõ một số vấn đề.

Theo cáo trạng, tháng 2/2011, gia đình Tính thuê nhà tại TPHCM để ở và làm nghề chế biến đậu hũ. Hàng ngày chỉ có Tính ở nhà vì cha mẹ đi bán đậu hũ ở chợ.

Sáng 10/4/2011, Tính đang dọn dẹp nhà cửa thì thấy cháu N. (SN 2005) ngồi trên ghế đá gần đó nên gọi cháu sang chơi. Khi cháu N. vào nhà, Tính đóng cửa lại, kêu cháu N. nằm xuống và thực hiện hành vi giao cấu với bé.

Khoảng 15h ngày hôm sau (11/4/2011), Tính đang đóng bàn gỗ thì có cháu T. (SN 2004) bế em bé đứng trước cửa nhà Tính chơi. Tính gọi cháu T. vào nhà và thực hiện hành vi giao cấu với cháu. Sau đó, cháu T. kể cho cháu N. nghe sự việc này, cháu N. cũng nói là bị Tính làm như vậy. Chiều ngày 27/4/2011, mẹ cháu N. đang ở nhà may quần áo thì cháu T. đến kể lại sự việc trên.

Nghe xong, mẹ cháu N. đến gặp mẹ cháu T. kể lại sự việc rồi cả 2 người mẹ đến gặp Tính hỏi chuyện. Lúc này, Tính thừa nhận có hiếp dâm nên 2 người mẹ này tố cáo hành vi của Tính với cơ quan công an.

Ngày 28/4/2011, Tính bị bắt giữ để điều tra. Tại cơ quan điều tra, Tính khai nhận hành vi phạm tội hiếp dâm của mình.

Đến tháng 1/2012, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa này, Tính kêu oan. Những lời khai nhận trước đó tại cơ quan điều tra thì Tính phản cung, cho là do bị ép cung, dùng nhục hình nên mới khai như vậy… Tuy nhiên, bản án sơ thẩm đã tuyên Tính 15 năm tù với tội danh “hiếp dâm trẻ em”.

Sau bản án sơ thẩm, Tính kháng cáo và tháng 7/2012, TAND TPHCM đã xử phúc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm vì có nhiều vi phạm thủ tục tố tụng, trả hồ sơ điều tra lại theo trình tự sơ thẩm.

Sau khi có kết quả điều tra lại, TAND TPHCM thụ lý xét xử sơ thẩm lần 2. Tuy nhiên, tòa hoãn xử nhiều lần và trả hồ sơ điều tra lại. Phiên tòa xét xử Hoàng Văn Tính vào ngày 23/5/2016 là phiên tòa thứ 14 mới tuyên án được.

Một trong những tình tiết rất bất thường mà cơ quan điều tra không giải thích được là đơn tố cáo hành vi hiếp dâm của Tính được gửi từ sáng 11/4/2011, nhưng cáo trạng lại xác định Tính thực hiện hành vi hiếp dâm vào 15h ngày 11/4/2011. Tức là có đơn tố cáo xong, hành vi hiếp dâm mới xảy ra.

Xuân Duy