Thứ hai, 27/02/2017 - 12:42

Cà Mau:

Hoãn xử 7 "đại gia" thủy sản chiếm đoạt ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng

Dân trí

Ngày 27/2, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” đối với 7 bị cáo vốn là các "đại gia" thủy sản tại Cà Mau. Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn vì vắng mặt nhiều người có liên quan.

Như Dân trí đã có nhiều tin, bài phản ánh, bà Đặng Thị Ngợi (Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh - DNTN Ngọc Sinh), Nguyễn Tấn Hải (Tổng Giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải - Công ty Việt Hải), Huỳnh Minh Trung (Giám đốc Công ty TNHH Nhật Đức - Công ty Nhật Đức) và 4 Giám đốc công ty kinh doanh thủy sản khác gồm: Công ty TNHH Chế biến xuất khẩu thủy sản Minh Châu, Công ty TNHH Ngọc Châu, Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Nam Thành, Công ty Cổ phần Thực phẩm Đại Dương- cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài 7 lãnh đạo, còn có 9 người khác nguyên là cán bộ, nhân viên các công ty này cũng bị truy tố về cùng tội danh, với vai trò đồng phạm.

Đối với ông Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải- VDB Minh Hải) cùng 7 nhân viên của chi nhánh ngân hàng này bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bị cáo Đặng Thị Ngợi (nguyên lãnh đạo Doanh nghiệp Ngọc Sinh) phải ngồi xe lăn dự tòa.
Bị cáo Đặng Thị Ngợi (nguyên lãnh đạo Doanh nghiệp Ngọc Sinh) phải ngồi xe lăn dự tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2011, lợi dụng chủ trương hỗ trợ xuất khẩu của Nhà nước, sự lỏng lẻo trong việc xét duyệt cho vay của cán bộ lãnh đạo ngân hàng, 7 người đứng đầu các doanh nghiệp nói trên chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ tài chính “khống” để vay vốn VDB Minh Hải. Tuy nhiên, sau khi vay vốn, các doanh nghiệp đã sử dụng số tiền trái mục đích, dẫn đến mất khả năng thanh toán. Trong đó, bà Đặng Thị Ngợi bị cáo buộc chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền lớn nhất, hơn 266 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ việc cho thấy, DNTN Ngọc Sinh được thành lập vào năm 2000, do bà Đặng Thị Ngợi làm chủ. Doanh nghiệp của bà Ngợi vốn là đối tác lâu dài của VDB Minh Hải. Khi làm ăn thua lỗ, nữ giám đốc đã lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo VDB Minh Hải, nên chỉ đạo thuộc cấp lập các báo cáo tài chính “khống” thể hiện kết quả kinh doanh có lãi để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, bà Ngợi còn ủy quyền cho chồng là Nguyễn Trung Thành ký “khống” 31 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài có tổng giá trị hơn 21 triệu USD (dù giá trị các hợp đồng chỉ hơn 6,5 triệu USD) và kê “khống” giá trị tài sản để vay với tổng số tiền lên đến hơn 303 tỷ đồng.

Cùng thủ đoạn với bà Ngợi, các doanh nghiệp khác mỗi người chiếm đoạt từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng, nâng tổng số tiền mà VDB Minh Hải bị chiếm đoạt lên đến hơn 1.069 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, trong các hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp nói trên, ông Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc VDB Minh Hải) bị cáo cuộc ký 70 hồ sơ thẩm định cho vay trên 376 tỷ đồng, ký 90 hợp đồng tín dụng xuất khẩu cho vay gần 672 tỷ đồng và ký 61 hồ sơ giải ngân 240 tỷ đồng. 7 nhân viên dưới quyền ông Mẫn bị buộc tội tham mưu, ký vào các hồ sơ vay vốn gây thiệt hại cho VDB Minh Hải.

Lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo VDB Minh Hải, 7 doanh nghiệp thủy sản đã lập hồ sơ khống vay vốn, chiếm đoạt với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.
Lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo VDB Minh Hải, 7 doanh nghiệp thủy sản đã lập hồ sơ khống vay vốn, chiếm đoạt với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Ghi nhận tại phiên tòa sáng ngày 27/2 cho thấy, khác với 6 tháng trước (lúc mới bị bắt tạm giam), các bị cáo gầy đi nhiều, một vài người đến tòa phải nhờ sự trợ giúp của lực lượng y tế. Trong đó, bà Đặng Thị Ngợi phải ngồi trên xe lăn để đến dự phiên tòa. Ngoài ra, phiên tòa này còn có khoảng 20 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Tuy nhiên, sau phần thủ tục, do vắng mặt nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đồng thời cũng là nhân chứng nên phiên tòa đã tạm hoãn. Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 20/3/2017.

Tuấn Thanh

Tin liên quan

Mới nhất