TP.HCM:

Hoa hậu "tú bà" Mỹ Xuân bật khóc trước tòa

(Dân trí) – Những người đẹp từng một thời làm bao gã đàn ông giàu có vung tiền mua vui nay trông “xuống sắc”, né các ống kính phóng viên và thành khẩn khi thực hiện những lời khai ban đầu trước hội đồng xét xử (HĐXX).

Sáng nay, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong đường dây môi giới mại dâm do một số người hành nghề cắt tóc, trang điểm, lái xe kết hợp với một số ca sĩ, người mẫu, chân dài thực hiện.
 
Đáng chú ý, trong số 6 bị cáo hầu tòa, có bị cáo Nguyễn Thị Hoa (tức người mẫu Thiên Kim, SN 1986, ngụ Q.Bình Thạnh), bị cáo Võ Thị Mỹ Xuân (SN 1985, người từng đoạt giải hoa hậu Nam Mê Kông năm 2009).
 
Ngay từ sáng sớm, các phóng viên báo đài đã có mặt đông đảo trước sân tòa án TPHCM để đưa tin sự kiện. Chiếc xe tù chở các bị cáo đỗ nhanh trước sân tòa. Bị cáo bị “săn” nhiều nhất chính là hoa hậu Mỹ Xuân trong trang phục quần Jean, áo thun hồng được hai công an dẫn giải.
 
Trông Mỹ Xuân khá bình thản. Cô lặng lẽ bước nhanh vào bên trong phòng xét xử. Bị cáo Thiên Kim mặc áo phông. Cô lấy tay che mặt, cố tình né tránh mọi ánh nhìn và các ống kính của giới truyền thông.
 
Mỹ Xuân tiều tụy ngày ra tòa
Mỹ Xuân tiều tụy ngày ra tòa

Đúng 8h, phiên tòa được thẩm phán Nguyễn Đức Sáu làm chủ tọa được tiến hành. Cả 6 bị cáo đều có luật sư (LS) bào chữa. Hoa hậu Mỹ Xuân có LS Cổ Hiệp bào chữa. LS Lê Nguyễn Quỳnh Thi bào chữa cho Trần Thị Hoa tức người mẫu Thiên Kim, LS Nguyễn Văn Ngoan bào chữa Trần Quang Mai, LS Đỗ Hải Bình bào chữa cho Lê Quang Tuấn Anh, LS Bá Thân bào chữa cho Nguyễn Hữu Đạt, LS Nguyễn Văn Giáp bào chữa cho Lương Quốc Huy.

Trong phần thủ tục, các bị cáo lần lượt khai báo về nhân thân của mình. Bị cáo Mỹ Xuân cho biết có mẹ là bà Mỹ còn sống. Khi chủ tọa hỏi đến cha, thì Mỹ Xuân cúi đầu, ngập ngừng vài giây, Mỹ Xuân nói: “Cha bị cáo là Võ Thanh Châu. Cha mất cách đây mấy tháng… Bị cáo chưa chồng, chưa tiền án, tiền sự”.

Phiên tòa đang tiến hành phần xét hỏi đối với các bị cáo. Trước HĐXX, bị cáo Mỹ Xuân thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng sự thật. “Bị cáo có nghề nghiệp của bị cáo chứ bị cáo không có làm cái nghề môi giới mại dâm. Cả 2 lần môi giới cho người mẫu đồng nghiệp bán dâm, bị cáo không có nhận tiền”, Mỹ Xuân khai những lời khai ban đầu trước tòa.
 
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Mỹ Xuân nói: “Chỉ vì nhẹ lòng, vì giúp người. Đây là một sai lầm và là bài học không chỉ riêng cho bản thân mà cả trong giới người mẫu. Ba mẹ ly dị lâu, ba bị cáo là người rất nóng tính. Ba đánh mẹ nhiều lần rồi đánh bị cáo nữa. Ba mẹ ly dị, cuộc sống khó khăn em gái bị tim bẩm sinh. bị cáo phải bươn chải vào đời sớm. Chỉ vì giúp người mà bị cáo phạm tội. Bị cáo thấy rất có lỗi với mẹ bị cáo, vì mẹ là nhà giáo về hưu mà mang tiếng có con gái môi giới mại dâm”, nói đến đây, Mỹ Xuân chực khóc trào.

Theo cáo trạng, ngày 2/6/2012, công an đã kiểm tra một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, Q.1 phát hiện 4 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Qua lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra xác định Hoa hậu Mỹ Xuân, Quang Mai, Đạt, Tuấn, Hoa, Huy đứng sau làm môi giới cho các “thương vụ” bán dâm này.
 
Mỹ Xuân bật khóc trước tòa khi nói về gia đình
Mỹ Xuân bật khóc trước tòa khi nói về gia đình
Trong đường dây này, cơ quan điều tra xác định, Trần Quang Mai đã 7 lần môi giới bán dâm, hưởng lợi 6.500 USD, người mẫu Thiên Kim môi giới hai lần, hưởng lợi 1.000 USD và 18 triệu đồng, hoa hậu Mỹ Xuân đã làm môi giới bán dâm hai lần. Tuấn Anh tham gia 3 vụ và Quốc Huy, Hữu Đạt mỗi người môi giới 1 lần để hưởng hoa hồng.
 
Đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa cho rằng trong vụ án này, bị cáo Trần Quang Mai giữ vai trò chủ mưu, bị cáo Mỹ Xuân trực tiếp làm môi giới. Các bị cáo đã cố ý tư lợi cá nhân trong quá tình phạm tội, cần áp dụng xử phạt nghiêm minh để bài trừ nạn mại dâm đang làm nhức nhối xã hội.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn, phạm tội lần đầu, đang độ tuổi lao động và là trụ cột gia đình nên cũng là tình tiết xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: Trần Quang Mai bị đề nghị từ 3-4 năm tù; bị cáo Lê Quang Tuấn Anh từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Trần Thị Hoa, tức người mẫu Thiên Kim từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo vì đang nuôi con nhỏ; bị cáo Võ Thị Mỹ Xuân bị đề nghị 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù; bị cáo Lương Quốc Huy từ 15 tháng đến 18 tháng tù; bị cáo Nguyễn Hữu Đạt 14 tháng -18 tháng tù. Các bị cáo cùng bị kết án tội “môi giới mại dâm”.

Công Quang – Quốc Anh